Từ Clip “Chúng tôi đã phát hiện xác người tại khu rừng tự sát”, Youtuber nổi tiếng tự “đào mồ chôn” sự nghiệp

Tuần trước, một trong các Youtuber đình đám Logan Paul đã upload Video có tựa đề “We found a dead body in the Japanese Suicide Forest…” (Chúng tôi đã phát hiện một xác chết tại khu rừng tự sát Nhật Bản). Video nhận được lượt View khủng trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đồng thời cũng nhận rất nhiều chỉ trích khiến sự nghiệp của Youtuber này đứng trên bờ vực nguy hiểm.

Ảnh cắt từ Youtube

Địa điểm thực hiện Clip là Aokigahara, “khu rừng tự sát” nằm dưới chân núi Phú Sỹ. Đúng như cái tên, đây là nơi rất nhiều người đã đến nhưng không bao giờ trở về, họ chọn nơi đây làm hố chôn cho chính mình.

Đây không phải lần đầu có người thực hiện Clip tại nơi bí ẩn này, thế nhưng vấn đề nằm ở phản ứng quá khích của Logan và bạn bè của anh ta khi phát hiện một xác người vừa chết tại Aokigahara. Thân thể trong Clip dù đã bị làm mờ nhưng vẫn có thể thấy rõ anh ta đã tự sát bằng cách treo cổ trên cây.

Ảnh BuzzFeed

Sau khi nhìn thấy cái xác, Logan đã yêu cầu gọi cảnh sát, anh ta nói “Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này. Chuyện này chắc chắn chỉ mới xảy ra, theo nghĩa đen”.

Ai đó lên tiếng “Tôi cảm thấy không ổn”

Logan trả lời “Gì cơ, anh chưa từng đứng cạnh người chết à”

Người kia đáp “Không !”

Logan phá lên cười “Đùa, đây chắc là đùa, tại sao nó lại thật đến vậy. Trầm cảm và bệnh tâm lý không phải là đùa. Chúng ta đến đây để quay những góc khuất ám ảnh của khu rừng, ra nó lại thật đến vậy”.

(theo CNN)

Sau khi đoạn Clip được đăng tải, thay vì nhận được nhiều phản ứng tích cực như các Clip trước, Logan hứng chịu rất nhiều gạch đá, đa phần là những lời chỉ trích, khinh bỉ trước thái độ thiếu tôn trọng của Logan về vấn đề đang nhức nhối hiện nay: trầm cảm và tự sát.

Ảnh @aaronpaul_8

Nhiều người cảm thấy ái ngại vì đối tượng theo dõi kênh tương tác xã hội của Logan đa phần là giới trẻ trong khi lượt View của Clip tranh cãi trên lại quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và tính cách giới trẻ, khiến chúng trở nên lãnh cảm hơn.

Gần đây nhất, Logan đã gỡ Clip khỏi Kênh của mình và đăng đoạn Clip trưng ra khuôn mặt sầu thảm để xin lỗi.

Ảnh @LoganPaul

Tôi xin lỗi.

Đây là lần đầu. Tôi chưa bao giờ đối mặt với nhiều lời chỉ trích đến vậy, vì chưa bao giờ tôi phạm lỗi lầm như thế. Xung quanh tôi luôn là người tốt và tin tưởng vào những quyết định của tôi. Nhưng tôi cũng là người, tôi có thể sai.

Tôi không làm để câu view, tôi đã có view rồi. Tôi làm vì nghĩ rằng tôi có thể tạo nên làn sóng tích cực trên Internet, không phải những phản ứng tiêu cực. Tôi chưa từng dự định như thế. Tôi định rằng sẽ cảnh tỉnh người khác khỏi nạn tự sát và phòng tránh tình trạng này, tôi nghĩ “Nếu Video của tôi có thể cứu dù chỉ 1 mạng người cũng rất đáng”, chỉ là tôi quá sốc và kinh sợ, tôi đã đánh mất bản thân.

Cư dân mạng bây giờ ra sao?

“Không phải đã quá trễ rồi sao”

Đó chính là phản ứng của đa phần cư dân mạng, họ cho rằng dù đã xóa Clip khỏi kênh Youtube chính thức, Clip vẫn được Re-up ở nhiều nơi khác nhau. Đồng thời thái độ cười cợt, thậm chí chửi thề loạn xạ của Logan chắc chắn không phải quá hoảng sợ mà thành.

Thậm chí nhiều người cho rằng Logan không xứng đáng với danh tiếng và của cải mà anh ta đang có, “Lần này hắn đã vượt quá giới hạn“. Có người nghĩ Logan nên ngừng sự nghiệp của một Youtuber và gỡ tài khoản ra khỏi Youtube.

Ảnh @Andrew_Reiner

Dù hình phạt cho Logan Paul như thế nào, mặt khuất câu chuyện có lẽ nhức nhối hơn bề mặt. Đó là vấn nạn tự sát và bệnh trầm cảm, hiện đã không còn là vấn đề của riêng bất kỳ quốc gia nào. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tự sát rất cao, tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển văn minh của quốc gia này.

Ảnh Youtube

Không giống như bệnh về thể xác, các bệnh lý liên quan đến tinh thần rất khó phát hiện vì bệnh nhân không thể hiện quá nhiều triệu chứng rõ rệt. Cái giết chết nạn nhân không phải bất kỳ loại virus nguy hiểm nào mà là thái độ và lời nói của chính những người xung quanh họ, những điều rất bình thường tưởng chừng vô hại nhưng lại chứa đựng con dao sắc tước đi mạng sống một con người.

Đừng bao giờ tự ý phán xét một con người khi họ đang trải qua những vấn đề tâm lý khó khăn, hãy học cách quan tâm và yêu thương những người xung quanh hơn nữa để hạn chế vấn nạn này.

Đồng thời, nếu bạn đang trải qua khoảng thời gian khó khăn, đừng tuyệt vọng, hãy tìm kiếm người có thể lắng nghe bạn hoặc nhờ đến sự hỗ trợ từ các trung tâm trợ giúp.

Sachiko

 

Tại sao vấn nạn tự sát ở Nhật Bản được xem là văn hóa lâu đời

Từ nhẹ nhàng đến gay gắt ; những nỗ lực ngăn chặn tự sát ở Nhật liệu có hiệu quả?

Cộng đồng tự sát tập thể qua Internet, bạn dám tham gia?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: