Xuất hiện tàu cao tốc còn nhanh hơn cả Shinkansen, được ví như “phi cơ đường bộ”

Tàu Shinkansen là niềm tự hào của người Nhật, khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì tốc độ kinh hoàng.

Tuy nhiên, người Nhật chưa bao giờ tự mãn vì điều gì mà luôn không ngừng cải tiến, phát triển. Họ đã thành công với tàu cao tốc có tốc độ thậm chí vượt cả Shinkansen.

Hãy cùng chiêm ngưỡng!

Vận tốc tối đa của tàu là 320km/h, đây chỉ là con số tương đối mà thôi.

Hiện tại người Nhật đã cho vận hành tàu Shinkansen trung tâm, có vận tốc thậm chí còn nhanh hơn trước. Tàu này sử dụng hệ thống mới Linear Motor Car.

Thân tàu được chế tạo bằng nam châm và tận dụng lực của nam châm để gia tốc.

Dù tốc độ tối đa vẫn chưa được xác nhận, thế nhưng theo như kết quả thử nghiệm gần đây nhất, tốc độ đã lên tới 603km/h. Thử nghiệm được tiến hành với sự có mặt của một vài hành khách.

Ngoài ra, bản đồ đường chạy của tàu cũng gây ngạc nhiên lớn.

Đường màu đen biểu thị đường chạy của tàu Shinkansen hiện tại. Vì có rất nhiều khúc cua ngoặt, có nhiều khu vực tàu không thể chạy với tốc độ tối đa.

Vì vậy, người ta không chỉ cải tiến tốc độ của Shinkansen trung tâm mà còn thay đổi lộ trình. Hãy nhìn vào đường màu đỏ. Đa phần các ga được nối với nhau bởi đường thẳng vì vậy tàu không cần thiết phải giảm tốc, do đó tốc độ trung bình chắc chắn sẽ nhanh hơn trước.

Shinkansen trung tâm dự tính được đưa vào sử dụng vào năm 2027, lộ trình đầu tiên từ ga Shinagawa ở Tokyo đến Nagoya. Đến năm 2045 sẽ mở rộng đến Shin Osaka.

Dù thời gian có vẻ khá xa, thế nhưng đây hứa hẹn sẽ là công nghệ tàu cao tốc tối tân nhất thế giới, rất đáng để chúng ta trông đợi.

Trước kia bạn mất khoảng 1 giờ 27 phút để đi từ Tokyo đến Nagoya bằng Shinkansen, với Shinkansen trung tâm, chỉ còn 46 phút mà thôi.

Tương tự, từ Tokyo đến Shin Osaka trước kia mất 2 giờ 8 phút, thế nhưng trong tương lai thời gian sẽ rút xuống còn 1 giờ 10 phút.

Thậm chí thời gian di chuyển bằng Shinkansen trung tâm này còn nhanh hơn cả đi máy bay, nếu tính cả thời gian check-in. Những nhân viên công sở bận rộn chắc chắn sẽ rất cảm kích phát minh tối ưu này.

Thế nhưng nếu bạn không thể đợi?

Hãy thử chuyến tàu trải nghiệm với vận tốc 500km/h này.

So với vận tốc dự kiến vẫn còn chậm hơn rất nhiều, thế nhưng đây vẫn sẽ là trải nghiệm ngồi trên con tàu nhanh nhất thế giới hiện tại, thậm chí nhanh hơn cả Shinkansen trước kia.

Với tốc độ như vậy, liệu người ngồi trên tàu có bị chóng mặt không, liệu có gây ồn ào không?

Bạn cứ yên tâm, vì tàu chạy bằng lực nam châm do đó khi chạy rất êm, không gây tiếng động. Ngoài ra, theo như trong Clip, tàu bắt đầu chạy với vận tốc 150km/h sau đó tăng tốc dần lên để tránh gây cảm giác đột ngột, choáng váng cho hành khách.

Với những tiện ích như thế, đây có thể được ví như máy bay trên bộ.

Phương tiện giao thông trong tương lai sẽ còn rất nhiều cải tiến, phục vụ cho tốc độ sống ngày càng hối hả của con người. Chúng ta hãy cùng chờ xem sự tiến bộ của công nghệ hiện đại sẽ đưa chúng ta đến đâu nhé !

Tham khảo

http://sonicrailgarden.sakura.ne.jp/seat_e5.html

Kengo Abe

Bên cạnh tốc độ, đây là bí quyết giúp các nhân viên vệ sinh Shinkansen có thể dọn 100 ghế trong 7 phút

Nhìn thấy Shinkansen này bạn sẽ trở nên hạnh phúc?

Sự thật ít người biết về nguồn gốc của Shinkansen

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: