Bạn có muốn hiểu về cách nghĩ của người Nhật? Chỉ cần biết 10 từ này là đủ

Nhật Bản là quốc gia có lịch sử phát triển khá phức tạp, đồng thời dân trí của Nhật Bản thuộc hàng cao nhất thế giới, do đó trong bản thân con người Nhật Bản đã phản ánh sự phức tạp ấy. Sẽ là một sai lầm nếu nghĩ rằng người Nhật có cùng một cách nghĩ đối với một hiện tượng, tuy nhiên ở đó vẫn tồn tại những điểm chung. Chỉ bằng 10 từ sau đây, bạn sẽ hình dung thế nào là một con người Nhật Bản “kiểu mẫu”.

Nguồn http://dajia.qq.com

1. Ganbatte (Cố gắng lên !)

Nguồn Ameblo.jp

Đây là một câu nói mang tính chất động viên người khác và tự động viên chính mình. Người Nhật đề cao sự cố gắng và nỗ lực của mỗi cá nhân, điều này thể hiện rõ nhất trong cách họ làm việc. Chỉ cố thêm một chút nữa thôi, họ có thể làm được rất nhiều điều phi thường, ví dụ như khiêng kiệu Mikoshi nặng cả trăm tấn trong lễ hội đường phố.

2. Shoganai (Đành chịu thôi !)

Nguồn cyu-nen.com

Tuy bảo rằng nỗ lực sẽ có ngày thành công, nhưng người Nhật cũng biết được có những thứ vượt khỏi tầm với. Đường ranh giới giữa những điều có thể làm được và không thể làm được rất rõ ràng. Do đó, thay vì chạy theo điều viễn vong vô nghĩa, họ tập trung làm tất cả những thứ có thể làm.

Ngược lại, các bạn trẻ Việt Nam hiện tại đang mắc phải căn bệnh bán “than”, chuyện chẳng có gì nhưng cứ thích phóng đại, than thân trách phận. Về mặt này, mình nghĩ chúng ta nên học người Nhật để có thể sống tích cực hơn.

3. Giri và Ninjo (Nghĩa vụ và cảm xúc)

Nguồn ftujapaneseclub.wordpress.com

Giri là nghĩa vụ của một người khi đảm nhiệm trọng trách nào đó. Ví dụ, nghĩa vụ của người làm dịch vụ là phục vụ khách hàng. Nếu bị khách hàng làm khó dễ, bạn có thể khó chịu, bực tức, nhưng không được phép thể hiện ra ngoài, vì điều đó sẽ đối lập với nghĩa vụ công việc của bạn. Từ quan niệm này, mỗi người Nhật đều học cách kiềm chế và đặt trách nhiệm vượt lên trên cảm xúc cá nhân.

4. Genki

Nguồn Jugem

Ai học tiếng Nhật cũng biết Genki có nghĩa là khỏe mạnh. Nhưng còn một khía cạnh khác của Genki trong phong cách sống mà người Nhật hướng tới, đó là vui vẻ và tích cực. Khi có cơ hội được làm việc với người Nhật, nhiều lúc tôi cảm thấy họ thật “thừa năng lượng”, dù lịch trình công việc nhìn thôi đã thấy mệt, thế nhưng họ luôn cười và nhiệt tình đến bất ngờ.

Đó là vì mỗi người Nhật, khi bước vào xã hội, đều phải học cách nở nụ cười, không hẳn vì họ thật sự vui, khỏe, mà vì họ buộc phải làm như thế để đem lại niềm vui cho người khác.

5. Mottainai (Lãng phí quá !)

Nguồn mi-te.kumon.ne.jp

Nhật Bản vốn không phải quốc gia được thiên nhiên ưu ái, đó chính là lý do họ phải tiết kiệm tài nguyên để trở nên giàu mạnh. Vì vậy, quan niệm về sự lãng phí thấm sâu bắt rễ vào đời sống mỗi người Nhật. Họ luôn nghĩ ra cách thuận tiện nhất để tái chế mọi thứ, cho dù giới trẻ ngày nay không hẳn ai cũng sống tiết kiệm.

6. Kawaii (Đáng yêu)

Nguồn airly

Người Nhật bị ám ảnh bởi sự đáng yêu. Bạn có thể thấy hình ảnh đáng yêu ở bất kỳ đâu, từ bảng hướng dẫn công trường, đến các thanh chắn giao thông trên đường. Mỗi tỉnh, thành phố đều có một linh vật đại diện, càng dễ thương, càng độc càng tốt, nhằm mục đích thu hút du lịch cho địa phương.

7. Yakudoshi (Năm hạn) 

Nguồn jp.hjenglish.com

Giống với quan niệm “Tam tai” ở Việt Nam, Yakudoshi chỉ vào một khoảng thời gian mà người Nhật tin rằng sẽ gặp nhiều xui xẻo trong cuộc đời. Tuy nhiên ở họ việc này mang tính chất có phần quan trọng hơn, vì thế người Nhật thường xuyên tới Đền, Chùa vào thời điểm này để mua bùa may mắn.

 

8. Honne và Tatemae (Bản chất và gương mặt xã hội)

Nguồn Ilikesticker.com

Đây chính là lý do thế giới bảo rằng người Nhật giả tạo và thảo mai, đó là vì họ không bao giờ thành thật với chính mình. Cái họ không thích, họ vẫn có thể nói là thích để làm vừa lòng người khác. Ngoài ra có những phản ứng mà người Nhật kỳ vọng bạn sẽ thực hiện, nhưng họ không nói ra. Bạn phải là người tinh ý nhận ra, đọc được tình huống và hành động một cách đúng quy chuẩn.

Cách này có thể khiến cho không khí nhẹ nhàng hơn khi không ai thẳng thắn phê phán, chỉ trích lẫn nhau, nhưng vô hình trung lại tạo ra một bức tường khiến người với người khó thấu hiểu và thông cảm với nhau hơn.

Về mặt này, mình nghĩ cứ như người Việt, cãi nhau một trận sau đó trở thành anh em, có khi lại hay hơn dai dẳng chịu đựng rồi chẳng đi đến đâu.

9. Jishuku (Tự kiềm chế)

Nguồn ftujapaneseclub.wordpress.com

Khi mất đi một điều quan trọng hoặc có một cú sốc lớn xảy ra trong cuộc đời, đó là lúc người Nhật tìm đến khoảng thời gian Jishuku (tự kiềm chế bản thân). Họ sẽ không để mình quá vui, không tự khen bản thân, không tham gia các hoạt động vui chơi giải trí một thời gian dài để ngẫm lại những gì đã qua.

Không chỉ ở quy mô cá nhân, người Nhật cũng có khái niệm Jikushu ở quy mô quốc gia., đặc biệt sau khi các thảm họa lớn sóng thần, động đất xảy ra. Đi cùng với các Jikushu, những lễ hội thường niên cũng sẽ bị hủy bỏ.

10. Bureiko (Phá luật)

Nguồn japhub.com

Làm việc với người Nhật, có bao giờ bạn cảm thấy khó thở vì những luật lệ. Để tránh áp lực từ việc tuân theo quy tắc, người Nhật đôi lúc cũng cho phép bản thân Bureiko (phá luật). Điều này thường xảy ra tại các Nomikai, tiệc công ty, khi tất cả những con người nghiêm túc trước kia lột mặt nạ và sống thoải mái tự do với chính mình.

10 quy tắc, 10 suy nghĩ, 10 cách sống mà rất nhiều người Nhật đang lựa chọn để trở thành quy chuẩn cho mình. Có cái như lò xo giúp họ thoát khỏi khó khăn và tiến về phía trước, nhưng cũng có cái tạo thành bức tường ngăn họ sống một cách thoải mái.

Không cần biết người ngoài nhìn vào đánh giá thế nào, chỉ cần mỗi người Nhật quen với việc đó và cảm thấy bản thân có thể hòa nhập tốt, thì cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Tuy hà khắc với người trong nước, nhưng khi làm việc với người nước ngoài, người Nhật cũng không ép buộc các bạn phải tuân thủ 100% các quy tắc của họ, vì thế đừng tự tạo áp lực cho bản thân nhé. Bên cạnh đó cũng nên học cách thấu hiểu và chấp nhận văn hóa của đồng nghiệp mình một chút, để cho công việc được “xuôi chèo mát mái”.

Sachiko

Con gái Việt nghĩ gì về con trai Nhật?

Một thanh niên Việt bị nghi giết bạn gái người Nhật Bản rồi thắt cổ ngay trong phòng

Người Việt luôn ngưỡng mộ người Nhật, vậy còn người Nhật nghĩ gì về chúng ta?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: