Chuyện lạ: Yakuza góp phần giữ gìn trật tự khu phố

Nhật Bản được biết đến với hình ảnh đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp. Để có được hình ảnh sạch như thế, nước Nhật không chỉ dựa vào ý thức mỗi người dân hay sự hoạt động hiệu quả của lực lượng cảnh sát.

An ninh trật tự nước Nhật được đảm bảo cũng nhờ sự hiện diện của Yakuza (xã hội đen Nhật Bản). Thật bất ngờ phải không?

Ở Nhật có một cụm từ gọi là  必要悪  (Hitsuyou Aku) – Tội ác cần thiết. Câu này có nghĩa là dù không thể bảo vệ chính nghĩa, xã hội vẫn cần đến sự tồn tại của cái ác.

Người đứng ngoài ánh sáng bao giờ cũng bị động hơn kẻ núp trong bóng đêm. Với một loạt các thể loại tội phạm nguy hiểm như giết người, buôn bán thuốc phiện, cướp giật, chỉ cảnh sát thôi không thể nào bắt hết được. Đôi lúc, để kết tội một người, nghi ngờ không chưa đủ. Bạn cần phải có bằng chứng. Đó chính là điều cảnh sát không dễ dàng tìm được trong quá trình điều tra.

Lúc này, cần thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ của những Yakuza

Ngày xưa, ở Nhật có một lực lượng Yakuza hoạt động với nguyên tắc Hitsuyou Aku. Họ giúp đỡ cảnh sát bắt giữ những tên tội phạm đang ẩn trốn. Cách làm của họ tất nhiên không tuân thủ theo pháp luật, nhưng đổi lại, an toàn của người dân sẽ được đảm bảo.

Khi còn bé, gần nhà tôi có một ông chú Yakuza rất đáng sợ. Dù chẳng làm gì, ngoại hình của người này đã rất dễ sợ rồi, huống chi khi biết những tội ác ông ấy đã phạm trong quá khứ.

Ngay từ bé, phụ huynh và thầy cô đều dạy phải tránh xa những nơi vắng người vì đó là địa bàn hoạt động của các Yakuza. Và đặc biệt, luôn luôn tuân theo luật lệ. Từ đó chúng tôi nghĩ rằng những kẻ phạm luật là người xấu, do đó tất cả Yakuza đều là người xấu.

Thế nhưng ở một khía cạnh nào đó, họ lại chính là cánh tay đắc lực cho cảnh sát. Tại sao họ phải làm như thế?

Xã hội đen ở Nhật có một nguyên tắc khác với các tập đoàn Mafia trên thế giới, đó là họ sẽ không phạm tội trái với đạo đức con người. Các Yakuza không giết người, ăn cắp hay bán thuốc cấm. Do đó họ hoàn toàn có thể hỗ trợ cảnh sát bắt những loại tội phạm này.

Ngoài ra, các Yakuza còn làm công việc bảo vệ tại các sòng bạc đêm, hay ở những cửa hàng vào ngày khai trương hay trong các lễ hội.

Ngày nay, một số các tổ chức Yakuza lớn vẫn bảo vệ nguyên tắc trên và tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số Yakuza biến chất, phạm tội vô tội vạ, Đối với loại này, cảnh sát Nhật cần thắt chặt quản lý nếu không muốn trật tự xã hội bị đảo lộn.

Tất nhiên chúng ta không thể tin tưởng các Yakuza, nhưng sự tồn tại của họ đôi lúc cũng cần thiết cho xã hội.

Dù đáng buồn nhưng tôi phải nói rằng, thời đại mà chúng ta tin tưởng Yakuza đã kết thúc trong quá khứ rồi.

Kengo Abe

YAKUZA- Thế giới ngầm Nhật Bản

Người phụ nữ giúp cựu mafia Nhật nối ngón tay bị chặt với phương châm làm việc “sắt đá” khiến giang hồ bái phục

Ai mà ngờ được hành động ngoắc ngón tay khi hứa lại là quy tắc đáng sợ của xã hội đen Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: