Phục lăn độ “thác loạn” của các nhà sư Nhật Bản thời hiện đại

Thầy chùa ở Nhật được gọi là gì?

Thầy chùa trong tiếng Nhật có rất nhiều cách gọi:

お坊さん(Obousan)、僧坊(Soubou), 僧侶(Souryou) hay 住職 (Juushoku)… Mỗi giáo phái có một cách gọi khác nhau. Trong số đó, Obousan là cách gọi phổ biến nhất để nói về thầy chùa. Thế nhưng, hãy cẩn thận khi ở trước mặt thầy chùa, nếu bạn gọi là Obousan thì thật sự thất lễ đấy.

Thế nên cách gọi trang trọng và lịch sự nhất đó là “Gojuushokusan -ご住職さん”.

Hoặc tiện nhất là ” Oterasan – お寺さん”.

Hoặc dành cho thầy tu tại chùa của mình gọi là “Goingesan – ご院家さん”.

Thật rắc rối phải không các bạn. Trong khi Việt Nam khi gặp thầy chùa chỉ cần gọi “Thầy” là được!

Làm sao để trở thành thầy chùa ở Nhật?

Hầu như không có quy định bắt buộc để trở thành thầy chùa ở Nhật. Chỉ cần cạo đầu và lên chùa xin sư thầy thôi. Thế nhưng, để được trụ trì thông qua, người có nguyện vọng cần trải qua buổi lễ gọi là  得度 (Tokudo).

Hoặc có một cách khác là thi vào đại học Phật giáo Nhật Bản. Có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này trên toàn quốc.

Tuy nhiên, để có được địa vị và giữ vai trò đảm nhận pháp sự, đám tang thì đòi hỏi thầy chùa đó phải có bằng cấp và trình độ nhất định. Tư cách này gọi là.

教師資格 (Kyoushi shikaku) hoặc  僧侶資格  ( Souryou shikaku ).

Tại sao thầy chùa ở Nhật được ăn mặn, cưới vợ?

Ngày xưa, cũng giống các thầy tu Phật giáo khác. Lấy vợ, ăn mặn là quy định cấm hàng đầu đối với thầy chùa Nhật Bản. Thế nhưng từ sau thời Minh Trị, đạo luật cho phép ăn mặn cưới vợ cho thầy chùa được áp dụng ở Nhật. Tuy còn nhiều tranh cãi và nhận được không ít phản đối từ các giáo hội Phật giáo thế giới, nhưng đến ngày nay, trong thời kỳ khủng hoàng sinh nở, các thầy chùa còn được khuyến khích lấy vợ, sinh con hơn bao giờ hết.

Ban nhạc nhà sư Bozu Bando 

Nhà sư và ban nhạc Rock là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, rất khó để tìm kiếm sự giống nhau, tuy nhiên dường như ở Nhật đã có một sự phối hợp vô cùng ăn ý giữa hai đối tượng này tạo nên một khái niệm mới “Ban nhạc Rock các nhà sư” rất lạ lẫm nhưng cũng không kém phần thú vị.

Mời các bạn hãy cùng xem video phía dưới.

Quán Bar thầy chùa

Quán Bar nằm ở phố Yotsuya, Tokyo. Suốt 17 năm qua, Voz Bar đã phục vụ khách hàng theo triết lý Phật giáo. Nơi đây là địa điểm dừng chân của rất nhiều tín đồ bản địa. Vì muốn truyền bá giáo lý Phật giáo mà Yoshinobu Fujioka – một nhà sư thuộc giáo phái Jodo Shinshu đã lập nên quán Bar này.

 

Các bộ phim hay về thầy chùa.

5 giờ đến 9 giờ

Chuyện tình lãng mạn giữa cô giáo tiếng Anh và sư thầy điển trai, tài phiệt đã gây bão cộng đồng yêu phim Nhật thời gian trước. Bạn còn nhớ bộ phim này?

 

Bussen

Là bộ phim hài chuyển thể từ Manga. 7 chú tiểu với 7 hoàn cảnh khác nhau cùng vào chùa nương tựa và trải qua nhiều câu chuyện bi hài.

Trên mạng Internet, người ta có thể đọc được những lời bà mẹ khuyên con gái “Lấy nhà sư rất tốt, có thể tu tại gia giúp ta hiểu thêm về Phật pháp và đạo lý cuộc đời”.

Thông qua các bộ phim Nhật, hình ảnh thầy chùa Nhật Bản hiện lên rất thân thiện, gần gũi. Tuy nhiên ngoài đời thực, họ cũng rất trang nghiêm và đứng đắn đó nhé!

Chee

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: