Những vụ án tôn giáo đẫm máu “chấn động” lịch sử nước Nhật

Trên thế giới có rất nhiều tôn giáo. Cùng với hai tôn giáo lớn có nguồn gốc cổ xưa là Phật giáo và Thiên Chúa giáo, gần đây có một số tôn giáo mới ra đời.

Trong số những giáo phái mới lại có dòng hoạt động với triết lý rất kỳ lạ. Điển hình là một giáo phái cực đoan gây ra vô số vụ án vô cùng nghiêm trọng gây chấn động Nhật Bản đã từng xảy ra trong quá khứ. Tôn giáo đó có tên là Aum Shinrikyo (オウム真理教).

Vậy Aum Shinrikyo là tôn giáo như thế nào?

Asahara Shoukou (麻原彰晃)là tên người đàn ông sáng lập ra tổ chức tôn giáo mới này. Âm mưu của giáo phái là thống trị Nhật Bản, đưa Asahiro lên làm vua và cứu vớt thế giới. Rõ ràng đây là một tôn giáo cực đoan không hề giúp con người sống tốt đẹp, mặt khác hướng đến những mưu toan đen tối, trục lợi.

Một bộ phận tín đồ được cử ra nước ngoài, tham gia huấn luyện quân sự, thậm chí ngấm ngầm chế tạo súng trường tự động và vũ khí hoá học.

Lớn hơn cả một tôn giáo, Aum Shinrikyo là tổ chức khủng bố với dã tâm khó lường.

Những vụ án do Asahara cùng các tín đồ của ông gây ra tước đi 29 mạng người và làm bị thương hơn 6000 dân thường.

Vụ án thảm sát cả gia đình luật sư

Năm 1989, nghi ngờ những hoạt động mờ ám của tôn giáo, đã có đơn tố cáo ông này cùng các tín đồ. Trong lúc lần theo những điều tra về tổ chức tôn giáo đó, vị luật sư trẻ phụ trách vụ án và gia đình anh đã bị sát hại một cách thảm khốc. Người ta tìm thấy nhiều thi thể bị chặt bằng rìu và phân tán khắp nơi, kể cả trong thùng rác.

 

Vụ án rải Sarin – chất độc hoá học giết người trong vài phút

Năm 1994, để diệt trừ tận gốc những người dân địa phương tìm cách bỏ trốn khỏi giáo phái, Sarin- một loại thuốc trừ sâu mạnh được phát xít Đức phát triển thành vũ khí hoá học chứa khí độc đã được rải xuống khu dân cư.

Hậu quả là 7 người chết và hàng trăm người bị thương.

Vụ án bơm Sarin vào trong tàu điện ngầm

Năm 1995, vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Vào một buổi sáng như thường lệ, tàu điện ở Tokyo lại đông nghịt người đi làm. Lợi dụng điều này, Asahara đã cho rải khí Sarin vào 5 toa tàu điện ngầm khiến 12 người chết và hàng nghìn người bị thương.

Sự kiện thảm sát kinh hoàng này đã để lại một vết nhơ trong nền tàu điện Nhật và trở thành ký ức kinh hoàng đối với người từng chứng kiến vụ án này. Thậm chí có nhiều người không bao giờ dám bước chân lên tàu điện nữa.

Tháng 5/ 1995, cảnh sát đã ra lệnh bắt giữ kẻ đứng đầu những âm mưu thảm sát của tôn giáo này.

Tuy đã sơ tán khu vực dân cư, điều động lực lượng, trang bị đầy đủ vũ khí và bảo hộ để xâm nhập phá tan hang ổ của tổ chức cực đoan Aum Shinrikyo, nhưng cảnh sát không hề phát hiện dấu vết của “ông trùm”.

Thế nhưng, cuối cùng kẻ đầu sỏ đã bị tóm khi đang trốn trong kẽ hở giữa tầng 1 và tầng 2 của ngôi nhà.

Từ khi Ashahara bị bắt đến nay đã hơn 20 năm, tuy nhiên vụ án chưa thể kết thúc vì có quá nhiều phần tử vướng mắc vào vụ án.

Vì thế, tuy 13 kẻ lãnh đạo đã nhận án tử hình nhưng cho đến khi tìm ra được lời giải bản án, sẽ vẫn bỏ ngỏ và chưa thể thực thi.

Sự đáng sợ của tôn giáo Aum Shinrikyo là không thể bàn cãi, vậy mà đến nay nó vẫn còn trụ vững và được nhiều tín đồ tin theo.

Một phần mầm mống tín đồ xưa vẫn đang nung nấu ý chí vực dậy thời “hoàng kim” của giáo phái.

Trong tương lai phải chăng sẽ lại xảy ra những sự kiện kinh hoàng như trong quá khứ?

Tôn giáo là một trong những thứ không thể phủ nhận và bất kỳ ai cũng không có quyền cấm đoán. Thế nhưng, Aum Shinrikyo thì khác, nó đã vượt quá khuôn khổ tôn giáo với chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

Tôn giáo lập ra để gột rửa tâm hồn hướng người ta đến điều tốt, điều thiện. Hãy chọn lựa tôn giáo một cách có lý trí và suy nghĩ thật chín chắn nhất là đối với những tôn giáo mới nhé.

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: