Người Nhật và nỗi ám ảnh đọc vị tính cách qua văn hoá bọc sách

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, cùng với đó, cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn. Cũng chính vì thế mà nhiều người phụ thuộc vào điện thoại thông minh nhiều hơn mà bỏ quên những thứ truyền thống. Một trong số đó là sách báo. Thế nhưng, trong dòng chảy phát triển đó, vẫn có những con người tìm được giá trị đích thức của những con chữ in trên giấy mực hơn là màn hình điện tử.

Ở Nhật khi đi tàu điện, bạn có thể bắt gặp hình ảnh người Nhật cặm cụ đọc sách, báo, tạp chí. Lúc đứng nắm vào thanh vịn họ cũng đọc, đứng chờ tàu cũng có người đọc ngấu nghiến. Văn hoá đọc sách ở Nhật Bản, nhất là đối với thế hệ trước dường như vẫn tồn tại mạnh mẽ bất chấp thời thế biến chuyển.

Vậy các bạn có để ý, một số quyển sách mà người Nhật đọc thường được bọc kỹ bên ngoài, sao cho không để lộ bìa sách ?

Bạn có biết lý do tại sao?

Nhiều bạn sẽ nghĩ vui rằng vì họ đang đọc sách báo không lành mạnh nên mới phải che giấu phải không?

Lý do đầu tiên vô cũng dễ hiểu đó là để giữ gìn sách. Đối với người yêu đọc sách, họ thường giữ gìn sách rất kỹ lưỡng. Thậm chí quyển sách mới mua về cũng không dám mở hết 180 độ để đọc, sợ làm gãy gáy sách. Thế nên, đối với việc bọc sách, lý do đầu tiên là để giữ cho sách không bị dơ và tổn hại.

Thế nhưng, một lý do nữa, cũng là lý do đặc trưng cho tính cách của người Nhật. Đó là thích tôn trọng riêng tư. Nói về tính cách này, nếu bạn đang hẹn hò với một chàng trai người Nhật, có lẽ bạn sẽ hiểu rõ, họ không thích bị xâm phạm quá nhiều vào cuộc sống riêng, dù có là bạn trai hay bạn gái đi nữa. Dù có “In relationship” thì người Nhật rất không thích bị hỏi đang ở đâu, làm gì, với ai. Vì suy cho cùng, hai người vẫn còn là hai cá thế độc lập vẫn có cái tôi và tự do riêng của mình.

Nên hãy cẩn thận nếu bạn là người thích quản lý khi hẹn hò với nam giới hoặc nữ giới nước này nhé.

Từ tính cách tôn trọng và ưa thích sự riêng tư đó, người Nhật bọc bìa sách để người khác không biết mình đọc gì. Việc chọn sách cũng phần nào nói lên sở thích, tính cách và lối suy nghĩ của người đọc, cho nên người Nhật rất ghét bị người lạ nhìn thấu mình.

Tuy nhiên, có một sự thật là đàn ông Nhật thậm chí còn đọc tạp chí khiêu dâm ngay trong cửa hàng tiện lợi, nhưng trên tàu điện lại “giả bộ” che giấu sở thích.

Lý do là vì thiết kế của hai dãy ghế song song trong toa tàu điện. Người đối diện dù không muốn nhìn cũng lọt vào tầm mắt của họ. Thế nên vì tự ái và xấu hổ, họ thường đặt một tờ báo phía trước để che tạp chí lại.

Những dịch vụ mua tạp chí khiêu dâm hoặc thê băng đĩa 18+ ở Nhật cũng rất tâm lý. Lúc tính tiền nhân viên thường sẽ gói lại cho bạn  hoặc kẹp giữa hai tập tài liệu để người xếp hàng đằng sau không thể thấy được “sở thích” của người tính tiền phía trước. Những tờ báo ở Nhật, nếu bạn để ý, một số sẽ có góc thông tin “mờ ám” về dịch vụ hoặc cửa hàng. Quả là sự thấu hiểu tâm lý và chu đáo đáng kinh ngạc phải không các bạn .

Ngoài ra, các nhà sách ở Nhật luôn có dịch vụ bọc bọc sách nếu bạn có nhu cầu. Nhưng những loại bìa sách này thường không bền vì chỉ làm bằng giấy thường. Nên người Nhật còn có thói quen sưu tập bọc sách. Từ da, đến vải rồi giấy. Thậm chí họ còn tái chế những bịch giấy đựng Hamburgers của Mc Donalds hay Starbucks thành những bọc sách siêu Kute như vầy nữa.

Khi tặng quà cho người Nhật, các bạn cũng có thể cân nhắc việc tặng bọc sách đấy.

Thật ra, chẳng ai có quyền phát xét sở thích của người khác cả. Tuy nhiên, Nhật Bản là dân tộc dễ xấu hổ và ngại người lạ, nên họ thường thu mình vào thế giới riêng và che chắn cẩn thận để không ai có thể nhận ra. Dù đôi lúc cảm thấy phiền phức và khó hiểu nhưng nếu bạn đã yêu quý nước Nhật thì hãy tôn trọng cả những điều kỳ quặc ở xứ sở này nữa nhé.

Chee

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: