Sự thần kỳ bên trong máy soát vé tự động ít ai để ý

Bạn đã từng đi tàu điện ở Nhật Bản? Có thể nói người Nhật rất “cuồng” tàu điện vì sự tiện lợi và an toàn của nó. Hơn nữa, số lượng thanh niên thay vì mua xe hơi mà đi tàu ngày càng tăng cao trong những năm gần đây.

Nếu bạn nào đã từng đi tàu điện, không chỉ ở Nhật mà bất cứ quốc gia nào cũng có một cổng soát vé tự động. Tuy nhiên, bên trong hệ thống này lại có một bí mật “động trời” không phải người Nhật nào cũng biết.

Đó là, khi bạn thả vé vào khe ở một đầu, dù bạn để vé theo chiều trên hay xuống, trái hay phải thì lúc vé trượt lên ở đầu bên kia sẽ luôn nằm một hướng cố định. Nguyên nhân là do đâu?

Nhật Bản được biết đến như là quốc gia tự động hoá hàng đầu thế giới. Từ máy bán nước đến cả Toilet đều có thể tự động. Khi bạn lên tàu điện cũng thế. Nếu không dùng thẻ IC, bạn phải mua vé ở máy bán vé, và tất nhiên nó cũng sẽ tự vận hành. Trước khi có thể vào sân ga (Ho-mu) để lên tàu, bạn phải cho “người” soát vé kiểm tra. Xong xuôi mọi “thủ tục” thì mới được lên tàu.

Tuy nhiên điều bất ngờ năm ở “thủ tục” đơn giản nhưng hết sức bí ẩn đó.

Dù bạn cho mặt trái của vé tàu vào khe, thì lúc vé chạy ra chắc chắn bạn sẽ thấy mặt phải của vé ( là mặt có in thông tin ga, số tiền…) nằm ngửa lên. Vậy bên trong chiếc máy này đã có chuyện gì xảy ra?

Đây là mặt cắt của máy soát vé. Bên ngoài trông có vẻ đơn giản nhưng bên trong thì…phức tạp và rất nhiều bộ phận nhỏ li ti.

Cùng xem Video dưới đây để hiểu rõ hơn về sự “thần kỳ” này nhé.

 

 

Xem xong, sẽ có nhiều bạn cảm thấy, người Nhật chu đáo đến vậy cũng không cần thiết. Chính người Nhật như tôi cũng cảm thấy như vậy. Chỉ có một chi tiết nhỏ như vậy mà phải điều chỉnh cả một chiếc máy phức tạp như vậy. Người Nhật thật kỳ lạ.

Hơn nữa, dù bạn có chồng một lần nhiều vé, máy cũng sẽ phân loại rõ ràng.

Nếu bạn thắc mắc tại sao một lần lại đi bằng nhiều vé, thì đó là trường hợp của những người đi lạc hoặc sử dụng Shinkansen. Nên nếu họ dùng 2 vé  một lúc thì cũng có thể “vô tư” nhét hết vào máy soat vé.

Trong Video, bạn sẽ thấy hành khách này cho 2 vé vào khe và bên trong máy soát vé sẽ kiểm tra rõ ràng và trả về ngược lại.

 

 

Đặc biệt hơn, khi bạn cho 2 vé liền với hai mặt ngược nhau vào khe kiểm tra. Thật ngạc nhiên rằng…

 

 

Chỉ là quãng ngắn khoảng 3 bước chân, thời gian cũng như chớp mắt,vậy mà người sản xuất lại để ý tỉ mỉ đến vậy.

Nếu là tôi cũng sẽ chẳng phàn nàn vì một chuyện như thế.

Qua câu chuyện này mới thấy người Nhật thật kỳ lạ các bạn nhỉ?

Kengo Abe

Bạn biết gì về con tàu nhanh nhất thế giới Shinkansen?
Nhân viên nhà ga tự tử chỉ vì chuyến tàu bị trễ 20 phút
Khách sạn 5 sao trong siêu tàu điện!

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: