Tàu chiến mạnh vô địch trong lịch sử thế giới

Bạn có biết trong lịch sử các trận chiến trên biển, đâu là chiếc thuyền bất khả chiến bại không?

Đó chính là Chiến hạm của quân đội Nhật, được mệnh danh là Chiến hạm mạnh nhất thế giới.

Cho đến chiến tranh thế giới thứ 2, với sự tham chiến của Nhật Bản, người ta nói nhiều đến tàu chiến. Con tàu có thể đè bẹp tàu của kẻ địch bằng những khẩu đại pháo.

Bạn có biết tên của con tàu huyền thoại với sức công phá mạnh nhất lịch sử này?

Đó là thiết giáp hạm Yamato do cựu quân đội Nhật Bản điều khiển.

Chiến hạm Yamato chính thức được quân đội sử dụng là vào năm 1940. Tuy đã trải qua khoảng 70 năm nhưng đến nay không thể có con tàu nào vượt qua sức mạnh của tàu Yamato.

Giờ đây, thay vì sử dụng chiến hạm, các quốc gia sản xuất phổ biến Tàu sân bay hay Tàu ngầm. Thế nhưng, từ xưa mà đã có thể chế tạo ra loại tàu chiến mạnh như vậy thật là đáng ngưỡng mộ.

Tổng chiều dài của tàu là 263 cm, rộng 38,9m.

Hình dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về kích thước cũng như hình dáng con tàu.

Thứ 2 từ dưới lên là tàu Yamato.

Tiếp theo là Tàu sân bay.

Trên cùng là tàu 22DDH, loại tàu mới của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Nhìn chung, tất cả đều cùng một kích cỡ với Tàu sân bay. Tuy nhiên vượt trội hơn hẳn là tàu sân bay sức mạnh nguyên tử của Mỹ ở cuối cùng. So sánh Chiến hạm với loại tàu này hẳn là một sự khác biệt lớn bất ngờ.

Từ trọng lượng nước rẽ của tàu là 64,000 tấn thôi là đã biết được kích thước khổng lồ của Chiến hạm này. Sức chứa của Tàu lên đến hơn 3,300 người.

Với 9 khẩu đại bác vĩ đại đường kính 46 cm xếp thành 3 hàng, Chiến hạm Yamato từng là nỗi kinh hoàng của bất kỳ kẻ địch nào.

Loại xe tăng bây giờ, đại bác của nó cũng chỉ đạt đến đường kính 10 cm hay 12 cm. Điều đó đủ thấy kích thước vượt trội cũng như sức công phá khủng khiếp của những đại bác này.

Tuy nhiên, khi bắn đạn từ khẩu đại bác quá khổ này, con tàu sẽ chịu một lực rất lớn. Vì vậy, để tránh cho thuyền không lật úp, cần đến một đội ngũ thuyền viên lớn.

Chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc chiến được thay thế từ Chiến hạm sang máy bay.

Không may thay, trên đường hướng về Okinawa, tàu đã bị máy bay chiến đấu bao vây và bắn chìm. Tuy nhiên Yamato vẫn là con tàu chiến mạnh nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay.

Hiện nay, nếu quy đổi ra giá trị tiền bạc thì giá của nó là 28,000,000 usd bao gồm chi phí đóng tàu.

Trong khi đó Tàu sân bay lực nguyên tử của Mỹ chỉ đáng giá 5,000,000 usd. Tại sao Yamato lại đáng giá như vậy thì chắc các bạn đã hiểu rồi phải không?

Tuy Yamato đã không còn, nhưng kể cả sau này chắc chắn sẽ không có một con tàu nào vượt qua được huyền thoại mạnh nhất và lớn nhất thế giới này. Và danh hiệu này sẽ còn lưu mãi đến muôn đời.

Kengo Abe

Quân nhân Nhật bản 28 năm sống trong rừng nú
Vén màn bí ẩn về Ninja Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: