Cộng đồng tự sát tập thể qua Internet, bạn dám tham gia?

Hiện nay cả thế giới đang tràn ngập trong xu hướng công nghệ hóa, mọi người đều sở hữu các thiết bị thông minh. Vì thế họ có thể tham gia những cộng đồng online, đông đảo thành viên có chung sở thích, đam mê.

Vô cùng dễ dàng để tìm thấy rất nhiều nhóm, câu lạc bộ (CLB)  riêng biệt trên các mạng xã hội như facebook, instagram, twitter… về mọi chủ đề mà bạn quan tâm, ví dụ như hội yêu mèo, hội yêu chó, CLB đam mê hội họa… và cả “CLB tự sát” hoặc “Cộng đồng tự sát qua mạng Internet” của nhiều nhóm người Nhật Bản.

Vấn nạn tự sát tập thể vẫn đang là tâm điểm nhức nhối của nhiều người muốn tìm lời giải đáp, các câu hỏi được đặt ra rằng vì sao ở một đất nước phát triển như đất nước Mặt trời mọc lại lâm vào tình trạng “chán sống”.

Số người gặp cảnh này không phải là ít, bằng chứng là có hẳn một cộng đồng muốn chết, rất đông đảo thành viên tham gia.

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi

Có thể gặp rất nhiều dòng trạng thái kinh hoàng như “Tôi chỉ muốn chết ngay tức khắc, ai đó hãy chết cùng tôi đi” và nhanh chóng được đáp lại với rất nhiều lời bình luận, dường như họ rất “hứng thú” với ý kiến trên.

Đến với cộng đồng này, người Nhật nghĩ rằng họ sẽ không còn cô độc nữa, có người bầu bạn cùng mình, ngay cả lúc chết, điều đó cho họ động lực kết liễu cuộc đời.

 “Văn hóa tự sát tập thể” có từ rất lâu đời?

Ngẫu nhiên hay là “văn hóa” khi từ xưa trong lịch sử đã xuất hiện các cuộc tự sát tập thể, điển hình là vào tháng 6 năm 1944, 10 ngàn người lính Nhật đã nhảy xuống vách đá tự tử vì không muốn nhận lấy nhục nhã khi đầu hàng quân đội Mỹ.

Ảnh minh họa

Còn ngày nay, người Nhật tự sát là để chấm dứt tất cả, họ chán chường với cuộc sống và công việc, trầm cảm, áp lực trong xã hội phân chia giai cấp và những “nguyên tắc ngầm” dồn nén cảm xúc con người.

Mặc khác, mọi người đều tham gia bảo hiểm, trong đó số tiền bồi thường dành cho người tự tử lại khá cao, gần như bù đắp được những mất mát về con người. Thế nên điều đó làm họ suy nghĩ lệch lạc và tìm đến cái chết.

Trước áp lực về kinh tế suy sụp, nhiều gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, thậm chí có người đã suy nghĩ rằng chết là một cách giải thoát hữu hiệu và họ có thể mang về cho gia đình mình một số tiền “hậu hĩnh” để chi trả học tập và sinh hoạt của các con.

“Văn hóa tự sát tập thể” trong học đường

Áp lực học hành, thiếu tình thương của gia đình cũng như vấn nạn “tẩy chay” đã đưa nhiều đứa trẻ đến cái chết thương tâm.

Báo chí Nhật từng đưa tin 2 bé gái 14 tuổi rủ nhau tự tử bằng cách trộn chất tẩy quần áo và chất khử mùi để tạo ra khí độc, làm 90 người khác sống cùng tòa nhà bị ngộ độc, điều này đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến xã hội, làm cho việc sai trái kia trở thành “trào lưu” được ưa chuộng.

Thanh niên chiếm số đông trong những vụ tự sát

Năm 2014, tổng số người tự tử tổng cộng là 250 ngàn người, tức là trung bình 1 ngày có 70 người ra đi mãi mãi, trong đó số lượng thanh niên chiếm đa số.

Một vụ chết tập thể trong một chiếc xe hơi gồm 3 phụ nữ và 4 đàn ông đã gây chấn động lớn trong dư luận. Họ kết liễu bằng cách dán băng dính vào cửa xe và đốt lò than, họ “chết ngạt”…

Bên cạnh thi thể, cảnh sát tìm thấy nhiều mảnh giấy ghi vội: “Mẹ à, con sắp chết rồi, nhưng con rất vui vì đã được mẹ cho con thấy cuộc đời”; “Đây không phải một vụ giết người. Chúng tôi đã cùng nhau sắp xếp chuyện này. Đừng nghi ngờ ai cả”. Vụ án trên được dư luận khẳng định rằng nạn nhân là thành viên của một trang web hướng dẫn, đăng ký “tự sát tập thể”.

Cả gia đình chết “tức tưởi” trong xe tải

Năm 2012, một vụ tự sát trong 1 chiếc xe tải gồm 5 thành viên trong gia đình, trong đó có 3 trẻ em. Cũng bằng hình thức trên, họ đóng cửa xe và đốt than củi, đây là một hình thức tự sát tập thể “thịnh hành” tại Nhật.

Đây là vấn nạn lớn nhất của Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới, ở Việt Nam cũng có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dù cho cuộc sống có quá nhiều áp lực nhưng hãy luôn giữ được tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực hơn và mọi chuyển sẽ có chuyển biến tốt.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh để không rơi vào tình trạng trên nhé các bạn!

Chisai Yuki

Ám ảnh công việc dọn nhà người già chết trong đơn độc ở Nhật Bản

Người chết vì làm việc quá sức tại Nhật ngày càng nhiều

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: