Làm thế nào để lên hạng bằng lái xe?

Ở bất cứ quốc gia nào khi tham gia giao thông thì điều kiện tối thiểu là phải có giấp phép lái xe, nhưng mỗi đất nước có một qui định khác nhau về vấn đề này, chẳng hạn như ở Nhật giấy phép được chia ra làm 3 cấp bậc khác nhau, và dĩ nhiên là giấy phép lái xe của Việt Nam sẽ không thể áp dụng được trên quốc gia này.

Hình ảnh trên đây là giấy phép lái xe có thứ hạng cao nhất, vậy làm sao để có thể phân biệt được chúng?

Đơn giản thôi, bạn có thấy đường kẻ màu vàng trong giấy phép bên trên không?

Đây là loại cao nhất, với 2 loại giấy phép còn lại thì chỗ đường màu vàng, sẽ lần lượt được thay bằng màu xanh dương và màu xanh lá cây cho các thứ hạng tiếp theo.

Những người thi đậu lần đầu sẽ được cấp giấy phép có màu xanh lá cây, theo qui định thì sau khoảng thời gian 3 năm, sẽ được thăng hạng thành giấy phép có màu xanh dương, tất nhiên là trong khoảng thời gian đó, bạn phải tuân thủ đúng những qui định khi tham gia giao thông dành riêng cho loại giấy phép này.

Tiếp theo là màu xanh dương

Đại đa số những người Nhật sở hữu loại giấy phép này.

Cao nhất là Màu vàng

Giấy phép màu xanh dương sau 5 năm nếu bạn không vi phạm, cũng như không gây ra tai nạn giao thông ( tuỳ theo mức độ để xử lý) thì sẽ được chuyển đổi thành màu vàng.

Đây là loại giấy phép có thứ bậc cao nhất trong 3 loại giấy phép theo qui định của pháp luật Nhật bản, và người sở hữu nó cũng có được nhiều “ đặc quyền” nhất định khi tham gia giao thông.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thử nghĩ, những người Việt không vi phạm giao thông 1 lần nào trong thời gian 5 năm thì có được bao nhiêu người?

Một số ưu điểm của loại giấy phép màu vàng 

1. Qui trình cập nhật nhanh

Các loại giấy phép ở Nhật được cập nhật trong thời gian 3 năm 1 lần.

Khi đó tôi đã mất thời gian 1 giờ, nhưng những người xung quanh chỉ mất khoảng 30 phút cho việc thay đổi này.

2. Chi phí rẻ hơn

Có giảm giá khoảng 10% so với những giấy phép loại thông thường.

3. Giy phép có thời hạn dài

Nó thường được cập nhật trong ba năm, nhưng màu vàng là 5 năm.

Điều này được mọi người đánh giá cao, bởi vì ở một quốc gia xem trọng “thời gian hơn tiền bạc như Nhật Bản”, thì nó rất có ý nghĩa.

4. Cập nhật ở các trạm cảnh sát

Đây cũng là một điều tiện lợi, thay vì phải đi đến các trung tâm sát hạch như bình thường thì bạn chỉ cần tìm đến các trạm cảnh sát gần nhất, không mất quá nhiều thời gian, kẹt xe, cũng như phải xếp hàng chờ đợi.

5. Bo him sẽ r hơn

Ở Việt Nam, hầu hết mọi người khi tham gia bảo hiểm đều gần bằng nhau (chỉ chênh lệch đôi chút), nên nghe điều này chúng ta cảm thấy lạ, thế nhưng ở Nhật, những người sở hữu loại bằng màu vàng, khi tham gia bảo hiểm cũng sẽ được giảm giá so với các loại giấy phép khác từ 10-15%.

Tuy có được nhiều đãi ngộ cũng so với phần còn lại, nhưng bạn chỉ cần vi phạm 1 vụ tai nạn giao thông nhỏ thôi, thì ngay lập tức sẽ bị “tước quyền hạn” trở thành màu xanh dương.

Có thể chúng ta cảm thấy bình thường, nhưng ở Nhật, những người bị “hạ bậc” bằng lái, từ màu vàng xuống thành màu xanh dương, là một điều rất tồi tệ và họ thường bị sốc “bởi sự việc này.

Kengo Abe

Các bước đổi bằng lái xe ôtô Việt Nam lấy bằng lái xe Nhật Bản

Cách chuyển tiền bằng máy ATM của ngân hàng Yucho

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: