Trẻ tiểu học Nhật Bản phải làm bài tập về nhà trong kỳ nghỉ

Không đến trường không có nghĩa là có thể xem tivi và chơi game qua ngày, trẻ Nhật Bản được gia đình và nhà trường khuyến khích nhiều hoạt động ý nghĩa, duy trì tinh thần học tập một cách tích cực. 

Năm học và kỳ nghỉ ở Nhật Bản

Một năm học ở Nhật Bản được chia thành 3 học kỳ. Ngày đầu tiên trong năm học của học sinh tiểu học bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng 4, khi hoa anh đào nở rộ. Kỳ một kết thúc vào khoảng 20/7, sau đó là kỳ nghỉ hè kéo dài đến cuối tháng 8.

Học sinh trở lại trường, học tiếp kỳ hai và bắt đầu kỳ nghỉ đông vào 23/12, ngày sinh nhật của Thiên hoàng Nhật Bản. Kỳ nghỉ này gần trùng với Lễ Phục sinh và Giáng sinh ở các quốc gia phương Tây.

Kỳ học cuối cùng rơi vào khoảng từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 3.

Trẻ Nhật Bản không được khuyến khích xem tivi hay chơi game trong kỳ nghỉ, thay vào đó được giao bài tập và duy trì lịch sinh hoạt bình thường.

Những ngày nghỉ cụ thể thường được quy định tùy theo khu vực, chẳng hạn các trường ở khu vực tuyết lớn thường có kỳ nghỉ hè ngắn hơn những nơi khác hai tuần. Trong cùng thành phố Tokyo, các trường có ngày nghỉ khác nhau, chênh nhau khoảng một tuần.

Ngoài hai kỳ nghỉ khá dài và ngày kỷ niệm thành lập trường, học sinh thường được nghỉ bù cho sự kiện thể thao hoặc lễ hội âm nhạc diễn ra vào cuối tuần.

Bài tập về nhà

Trong khi học sinh ở nhiều nước như Anh, Mỹ xem nghỉ hè là sự đánh dấu năm học kết thúc, học sinh Nhật Bản có khái niệm bài tập về nhà trong dịp nghỉ hè. Các trường tiểu học giao bài tập về nhà cho học sinh tùy theo trình độ, bao gồm Hán tự (kanji), bài tập toán, nghiên cứu xã hội, các câu hỏi khoa học.

Một bài tập truyền thống trong mùa hè là quan sát sự sinh trưởng của một loài cây. Thông thường, học sinh lớp 1 được giao quan sát cây bìm bìm nở hoa, học sinh lớp 2 có thể là cây cà chua. Các em sẽ đếm có bao nhiêu hoa và quả phát triển, hoặc vẽ một bức tranh khi cây trưởng thành.

Bài tập này khiến học sinh dành nhiều thời gian cho cây cối, từ đó hiểu được việc học tập luôn bắt đầu từ quan sát. Ở cấp độ này, yêu cầu dành cho các em chỉ đơn giản như vậy, mục đích sâu xa hơn là duy trì thói quen học tập, dù chỉ 10 phút mỗi ngày. Đối với dự án nghiên cứu tự do, thủ công là lựa chọn phổ biến nhất.

Học sinh tiểu học Nhật Bản được yêu cầu quan sát sự sinh trưởng của một loài cây trong dịp nghỉ hè.

Văn hóa đọc được khuyến khích ở đất nước mặt trời mọc. Trong kỳ nghỉ, trẻ thường được giao nhiệm vụ viết cảm nhận về một cuốn sách trong 3 trang, hoặc vẽ tranh và chú thích vài câu trong cuốn sách được giới thiệu.

Đọc to đã trở thành việc quen thuộc của bài tập về nhà. Nhật Bản tin rằng đọc to không chỉ giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ mà còn tăng cường sự tập trung và tạo cảm giác bình yên.

Trong suốt kỳ nghỉ, trẻ có thể làm nhật ký hình ảnh về những việc đã làm cùng vài dòng miêu tả để tóm tắt và lưu giữ kỷ niệm.

Phụ huynh lẫn nhà trường đều không muốn trẻ lãng phí thời gian vào việc xem tivi hoặc chơi game liên tục. Tuy được nghỉ học, nhà trường yêu cầu phụ huynh duy trì giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ của trẻ như ngày thường.

Tận hưởng thời gian cùng gia đình vô cùng quan trọng. Các trường tiểu học Nhật Bản đều khuyến khích bố mẹ giao việc nhà cho trẻ để khẳng định vị trí của mình trong gia đình. Trẻ em được giao danh sách 10 nhiệm vụ ở nhà trong kỳ nghỉ, chẳng hạn ngắm mặt trời mọc, làm cơm nắm, vo gạo, tìm các chòm sao trên bầu trời đêm, nấu một món ăn cho bữa tối. Trẻ cũng có thể tham gia vào các hoạt động cộng đồng và khám phá sở thích riêng.

(Nguồn Vnexpress)

Vì sao trẻ em Nhật bình tĩnh trước thiên tai?

So sánh trẻ em Nhật Bản ngày xưa và thời hiện tại

Một ngày đi học của trẻ em Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: