Vị thần mặc áo yếm đỏ của trẻ em

OJizo-san là một vị Bồ Tát hiển linh, người Nhật tin rằng nếu mặc chiếc áo yếm cho bức tượng Jizo thì trẻ em, phụ nữ có thai, lính cứu hỏa, du khách, người hành hương và cả những em bé không may chết trong bụng mẹ sẽ được giúp đỡ.

Trẻ em thì được ban phước lành, khỏe mạnh và thông minh, phụ nữ có thai thì sinh nở “mẹ tròn con vuông”, thế còn những em bé đã chết do phá thai hay bị sẩy thì sao?

Theo những câu chuyện Phật Giáo được kể lại thì trẻ em sau khi về thế giới bên kia phải đối mặt với một “bản án” chính là bị tiêu diệt và sử dụng như những tảng đá để lấp đầy dòng sông linh hồn (Sông Nại Hà) cho việc xây địa ngục vì chúng không có cơ hội làm nghiệp tốt trên dương thế. Jizo sẽ giúp các em vượt sông trong cánh tay của chiếc áo choàng.

Còn có một câu chuyện dị bản khác, cũng xảy ra ở dòng sông Nại Hà. Người chết cần phải vượt qua con sông này để được đầu thai. Những đứa trẻ sau khi chết đều tụ tập lại đây.

Do lòng thương nhớ khôn nguôi đến những người thân yêu, tại đây những đứa trẻ đã nhặt những hòn đá cuội xếp thành một ngôi nhà để tưởng nhớ đến cha mẹ, anh chị em mình.

Trong lúc này Bồ-tát Jizo đã hiện ra để chơi với chúng, khuyến khích chúng, giúp chúng xây dựng những ngôi nhà trẻ con nhằm tích lũy công đức để nhờ đó có thể vượt qua dòng sông Nại Hà, trong khi chờ đợi chúng lớn khôn với đầy đủ trí phán đoán để có thể vượt sông, đi đầu thai sang kiếp khác.

Phật Giáo Nhật Bản cho rằng, khi con người chết linh hồn sẽ chuyển vào 6 cõi, tùy theo nghiệp lúc còn sống tạo nên mà đưa vào cõi tương ứng. Jizo Bosatsu được coi là vị thần giảm sự đau khổ cho các linh hồn trong sáu cõi, đó là lý do vì sao thần Jizo có đại diện của cả sáu cõi đó.

Bồ-tát Jizo trong tín ngưỡng của người Nhật Bản

Chính vì tin tưởng vào dòng sông Nại Hà này cũng như vào Bồ-tát Jizo mà người Nhật Bản trong hàng thế kỷ qua đã xây dựng lên rất nhiều đền đài, lăng tẩm để thờ phụng Ngài dọc theo các bờ sông hay các ghềnh đá bên cạnh bờ biển.

Lâu ngày, những mộ tháp càng lớn dần lên do những người tin tưởng đến viếng thăm bỏ thêm vào những viên đá, không phải chỉ để tưởng nhớ đến những đứa con thân yêu của mình, mà cho cả những linh hồn của những trẻ thơ bất hạnh đã đi qua cõi đời này kể cả những trẻ đã chết ngay từ lúc chưa sinh.

Bồ-tát Jizo, như đã nói ở trên, không phải chỉ là vị Bồ Tát bảo vệ trẻ con mà theo truyền thuyết của Nhật Bản, đặc biệt là dưới thời đại Hean, đã xuất hiện dưới hình dạng của một đứa trẻ.

Bạn có thể gặp được bức tượng thần Jizo ở bất cứ đâu trên đất nước Mặt trời mọc, tuy nhiên du khách và người Nhật thường xuyên ghé thăm nhất là “thung lũng tượng Jizo” ở vùng núi lửa Chausudake, tỉnh Tochigi.

Sự phù hộ của thần Jizo đặc biệt quan trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai nên các bức tượng này phần lớn được trang trí bằng quần áo hay yếm của trẻ nhỏ. Những gia đình có trẻ em bị chết thường đem đồ chơi và quần áo của đứa trẻ đó đặt bên cạnh những bức tượng này để cầu xin thần Jizo bảo vệ cho linh hồn chúng.

Ngoài cảnh vật hoang vu, kỳ vĩ, vùng đất này được tô điểm thêm vẻ huyền bí, huyễn hoặc, bởi số lượng “khủng” của những bức tượng Bồ tát được tạt từ đá núi lửa đen, cộng thêm sự linh thiêng, mà nơi đây trở thành một địa điểm vô cùng ma mị, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nếu có dịp đến Nhật, bạn hãy mặc cho những bức tượng Jizo một cái yếm đỏ, tôi tin chắc rằng gia đình và những đứa trẻ của bạn sẽ được ngài phù hộ luôn khỏe mạnh, bình an.

 Chisai Yuki

Tengu- vị thần sống trên núi

Ibaraki và những thắng cảnh lay động lòng người.

Lạc vào thiên đường hoa ở xứ sở mặt trời mọc

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: