Đàn ông Nhật không muốn lấy vợ, người muốn thì lại “bất lực”?

Một thực trạng đáng quan tâm hiện nay chính là phần lớn đàn ông Nhật không muốn kết hôn, nhưng ngang trái thay người muốn thì lại “lực bất tòng tâm”.

Nguyên nhân của sự việc này không phải ai cũng biết, chủ yếu là sự thay đổi trong đời sống tình cảm của con người.

Theo thống kê mới nhất của viện nghiên cứu và an sinh xã hội, tỉ lệ kết hôn của giới trẻ đang giảm mạnh, trở thành một hiện trạng đáng buồn cho dân số nước Nhật. Có tới 59% nữ giới và 67,1% nam giới ở độ tuổi từ 18-34 vẫn đang trong tình trạng độc thân nhưng vẫn chưa có ý định kết hôn.

Có 3 nguyên nhân chính khiến đàn ông Nhật không mặn mà với hôn nhân.

1. Đàn ông trung niên tiêu chuẩn quá cao

Những người ở tuổi này đa phần đã có sự nghiệp ổn định, có nhà riêng và vị trí cao trong xã hội, cũng chính vì thế mà vấn đề lựa chọn người bạn đời phù hợp với tính cách và lối sống của họ thật là khó khăn.

Tiêu chuẩn chọn vợ “trên trời” của nhóm người này cũng là đề tài nóng hổi cho các trang báo mạng. Khỏe mạnh, có thể chơi được một môn thể thao nào đó, có học vấn và được giáo dục tốt nhân cách, biết quản lý tài chính, chăm sóc con cái, chu đáo trong việc nội trợ, sâu sắc và hiểu ý chồng nhưng quan trọng là phải còn trẻ.

Một cô gái trẻ thì lại bồng bột, thiếu sâu sắc và chín chắn, một người phụ nữ trung niên thì lại không được trẻ đẹp. Chính vì không thể tìm được một người phụ nữ hội tụ đầy đủ những điều trên nên họ chọn sống độc thân, tự chỉ tài chính và tự do, còn hơn chọn sai người, chuốt lấy phiền phức.

2. Đàn ông trẻ lao vào công việc, trầm cảm và chưa có đủ tiền cưới vợ.

“Tôi không muốn vợ con khổ sở chỉ vì chúng tôi không có đủ tiền”, chàng trai Junki 24 tuổi, thực tập sinh tại một chuỗi khách sạn quốc tế cho hay anh sẽ không lập gia đình tới sau 35 tuổi.

Nhiều nam giới Nhật đang rơi vào hoàn cảnh tương tự Junki. Mong muốn trở thành trụ cột gia đình, song đàn ông Nhật không tự tin trong thời buổi suy thoái. Kinh tế khó khăn khiến nhiều người mắc kẹt trong những công việc thời vụ hoặc bán thời gian. Trong khi đó, một trong những tiêu chuẩn phụ nữ Nhật đưa ra khi tìm bạn đời là nguồn tài chính ổn định.

Như các bạn đã biết, 15,2% đàn ông Nhật không thể kết hôn nếu như chưa có thu nhập 1 tỷ đồng/ năm. Nhiều người phải lâm vào tình trạng trầm cảm vì sức ép tài chính, họ không thể làm được nhiều tiền hơn dù đã dành hầu hết thời gian cho công việc, không còn đủ thời gian cho các cuộc gặp mặt hẹn hò.

Đại bộ phận nhóm này đang rơi vào hội chứng thế kỷ “Hikikomori” còn gọi là “thế hệ lạc lối”. Có tới 70-80% người mắc bệnh này là nam giới.

Không còn khả năng đối mặt với xã hội; không cần đi học, đi làm, chỉ cần ăn uống ở mức tối thiểu trong phòng, xem phim và chơi điện tử, những thanh niên này tự khóa mình trong phòng, từ chối bước ra ngoài thế giới và đương nhiên họ cũng không cần có một người bạn gái hay một người để kết hôn.

Tỉ lệ đổ vỡ của các cuộc hôn nhân ngày càng nhiều, số lượng gia đình không hòa thuận giữa vợ và chồng tăng lên, khiến cho con cái họ bị ảnh hưởng tâm lý, thế hệ trẻ càng thêm sợ sệt hôn nhân, họ nghĩ rằng “hôn nhân là mồ chôn của hạnh phúc”.

Năm 2015, chính phủ Nhật Bản khảo sát trên 7.000 người tuổi từ 20 đến 30 cho thấy, 40% số người độc thân độ tuổi 20 không hề nỗ lực “tìm kiếm một mối quan hệ khác giới tính”. Theo họ, yêu đương rất phiền toái, thỏa mãn các thú vui của bản thân đáng được ưu tiên hơn nhiều.

Thế hệ trẻ ngày nay không còn động lực phấn đấu, sống tự mãn với những thành tựu nhỏ nhoi của mình, không thích phụ nữ, không hút thuốc, không uống rượu, không cần sex, họ yêu mến những nhân vật thế giới ảo như anime/manga, một nhóm nhạc thần tượng nữ, một trò chơi online… Thêm vào đó, giáo dục giới tính của Nhật Bản quá chú trọng vào mặt tiêu cực của tính dục như nguy cơ bị hãm hiếp và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Điều này khiến giới trẻ Nhật Bản sợ hãi các mối quan hệ có thể dẫn tới tính dục. Có thể nói người trẻ ngày nay “loạn cả rồi”.

3. Phụ nữ Nhật có yêu cầu quá cao ở chồng, trở nên kém thu hút.

Nữ giới Nhật ngày nay được hưởng thụ nền giáo dục tốt. Vì theo đuổi sự nghiệp, họ trở thành những phụ nữ độc lập về tài chính và không cho rằng một gia đình truyền thống là con đường duy nhất đảm bảo cuộc sống viên mãn. Bên cạnh đó, đứng trước áp lực sinh con ngay sau cưới, phụ nữ Nhật muốn có con muộn thường lựa chọn hoãn kết hôn.

Nỗi lo về việc thiếu thốn tiền bạc đã khiến thế hệ trẻ, đặc biệt là nam giới, ngại tiếp cận người khác giới. Trong khi đó, phụ nữ cũng có lý do riêng để từ chối kết hôn. Mong muốn tự do theo đuổi sự nghiệp khiến phụ nữ càng có cớ để trì hoãn hôn nhân. Một số phụ nữ khẳng định chỉ cưới khi gặp được một người hoàn hảo dành cho riêng mình, và ngay cả khi may mắn tìm được người phù hợp thì nhiều phụ nữ cũng mang tư tưởng tránh kết hôn và sinh con do tâm lý lo sợ ảnh hưởng tới sự nghiệp, vì vậy mà nhiều cô không lấy chồng, thích sống độc thân…

Còn những cô gái muốn lập gia đình thì sao? Họ luôn hướng đến mục tiêu là những người đàn ông có địa vị cao trong xã hội, vì thế họ chủ động tiếp cận và quan tâm quá nhiều, điều đó làm cho sức hấp dẫn bị giảm đi, có thể nói là trầm trọng, khiến đàn ông không còn cảm giác tò mò, hấp dẫn nữa.

Các bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao đàn ông Nhật lại không muốn kết hôn chưa? Nếu có góp ý gì về nội dung bài viết xin mời bạn để lại comment.

Nếu có qua Nhật làm việc, thì đàn ông Việt mình cũng đừng bị lây nhiễm hội chứng này nhé. Có một gia đình hạnh phúc như một tế bào của xã hội, chúng ta phải biết cân bằng giữa công việc và cuốc sống.

Chisai Yuki

Khảo sát cho thấy 65.5% đàn ông Nhật bản luôn nghĩ tới việc ly dị vợ

Đàn ông Nhật học chăm em bé để tránh ế vợ

Con gái Việt nghĩ gì về con trai Nhật?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: