Văn hóa 2D Nhật Bản làm biến chất giới trẻ hiện nay?

Dạo gần đây, trên các nhóm cộng đồng gắn mác “Otaku Việt Nam” liên tục xảy ra liên tiếp tình trạng các thành viên trong nhóm đăng tải các hình ảnh đi kèm những phát ngôn “khá phản cảm” kéo theo rất nhiều ý kiến và tranh luận lớn. Phải chăng, việc tiếp xúc quá sớm về nền văn hóa mới và nhìn nhận sai về nó chính là lí do khiến cho các thế hệ trẻ hiện nay bị “biến chất” ?

Văn Hóa 2D Nhật Bản, trào lưu mới của giới trẻ hiện nay

Nền văn hóa Nhật Bản 3 năm trở lại đây đã và đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chú ý đến và dần bùng nổ thành 1 trào lưu lớn, tính đến bây giờ, số lượng người xem Anime tại Việt Nam đang tăng lên rất nhiều và con số này có thể sánh ngang với những hiện tượng gây chấn động dư luận trước đây là KPOP. Và từ đó rất nhiều sự kiện liên quan đến nền văn hóa mới này được xuất hiện trên khắp mọi miền tại Việt Nam, điển hình nhất là “Cộng đồng Otaku” và các lễ hội văn hóa, sự kiện về chủ đề Nhật Bản và văn hóa 2D.

1. Vì sao Văn Hóa 2D Nhật Bản lại dễ dàng trở thành trào lưu mới của thế hệ trẻ?

Không thể phủ nhận rằng sức nóng và sự phát triển của nền công nghiệp 2D này tại Nhật Bản là 1 hiện tượng toàn cầu, ngay chính bản thân tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng thay mặt cho thế hệ trẻ tại Mỹ cảm ơn thủ tướng Nhật là ông Abe về những thành tựu văn hóa này.

1

Với nội dung đa dạng và phong phú, có thể nói Anime / Manga là những món quà tinh thần tuyệt vời mà đất nước Mặt Trời Mọc dành tặng cho toàn thế giới và hơn hết nó là nguồn cảm hứng cho rất nhiều con người có tài năng về Âm nhạc, hội họa và văn chương.

2. Bên cạnh những mặt tốt

Mọi thứ đều có 2 mặt của nó, nếu ta không thể nhìn nhận và hiểu được ý nghĩa và lợi ích của nó, có thể chính thức đó sẽ khiến chúng ta “bị” thay đổi từ ngay đến trong, nơi chứa đựng thứ gọi là “tâm hồn”, thứ cai quản lý trí của một con người.

Anime / Manga cũng vậy, vì nội dung của nó rất đa dạng nên rất dễ khiến cho những tâm hồn vẫn chưa thực sự hiểu được cuộc sống bị “đục khoét” 1 cách trầm trọng và dần trở nên “Biến Chất”.

Không chỉ dừng lại ở đấy, có khá nhiều thành viên sau khi tham gia các nhóm cộng đồng này đã đăng tải những trạng thái về việc muốn “Tuyển người yêu và yêu cầu phải giống nhân vật trong Anime / Manga”. Tiếp đến là những hình ảnh 18+ và khẳng định rằng nó không hề  phản cảm và chê trích những nhà báo, đài truyền hình dám chỉ trích những thứ đó và cụm từ “Thuần Phong Mỹ Tục” là câu nói được mang ra để tranh luận nhiều nhất !

3. Suy nghĩ lệch lạc và sự thiếu hiểu biết 

Cách đây không lâu, việc phát ngôn “gây sốc” của 1 cậu bé tại 1 cuộc phỏng về triển lãm truyện tranh Nhật Bản đã khiến cho cộng đồng “Otaku Việt Nam” càng thêm có cái nhìn không tốt về việc phóng sự ngắn trên chê trích và đánh giá không tốt về “Văn Hóa Nhật Bản” nói trên.

Điển hình nhất là việc vừa qua trên các nhóm cộng đồng này vừa xuất hiện các hình ảnh về việc 1 kênh truyền hình nói về “Ngày Hội Nhân Vật Hoạt Hình 2015 Tại Mỹ” và kéo theo rất nhiều quan điểm trái chiều khác nhau.

Theo người đăng tải trạng thái trên thì việc các nhân vật ăn mặc hở hang (có 1 nhân vật gần như nude) là điều rất nghệ thuật và không có gì phản cảm và phóng viên truyền hình không hề chỉ trích về việc công khai các hình ảnh đó trong ngày hội nhưng khi các hình ảnh tương tự vậy khi về Việt Nam lại bị đánh giá là phản cảm, mất văn hóa và không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam và sau cùng là các hành vi ném đá, chửi bới các đài truyền hình Việt Nam làm việc theo phương châm 2 mặt và các vấn đề liên quan như Thuần Phong Mỹ Tục Việt Nam.

4. Những con người biết nhìn nhận

Thật may mắn khi vẫn còn rất nhiều người tỉnh táo và nhìn nhận ra được cái đúng và sai về cuộc tranh luận này, thế nhưng cách dùng từ và diễn đạt quan điểm vẫn còn “thiếu tế nhị”.

Cái kết cho chủ đề lần này

Bạn có thể tự suy nghĩ theo cách riêng của bạn và biến nó thành 1 ý kiến theo quan điểm cá nhân, thế nhưng hãy biết cách biến nó thành những từ ngữ tốt đẹp và luôn biết cách biến bản thân thành 1 người chuẩn mực. Đừng vì sự đam mê thiếu hiểu biết và gây ra những sai lầm không cần thiết, để rồi mai sau lớn khôn nhìn lại quá khứ, bản sẽ cảm thấy xấu hổ về nó.

Hãy viết lại suy nghĩ của bạn ở dưới phần bình luận nhé, mọi đóng góp của bạn là ý kiến góp phần xây dựng, củng cố, phát triển tốt hơn cho cộng đồng “Otaku Việt Nam” và nhớ rằng “hãy là 1 con người chuẩn mực từ suy nghĩ cho đến câu nói nhé” !

(Nguồn Animenetworks)

1

Hội chợ Comiket dành cho tín đồ Anime, Manga Nhật Bản

Những bộ phim hoạt hình Anime hay nhất  Nhật Bản

Bộ ảnh về khu rừng đã truyền cảm hứng cho Princess Mononoke

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: