Dạy tiếng Anh tại Nhật Bản: Liệu bạn có đủ khả năng?

Cho rằng bạn sẽ dạy tiếng Anh cho trẻ em Nhật Bản đi, họ thích những người nói tiếng Anh lưu loát. Tuy nhiên, nếu bạn thông thạo tiếng Anh và khả năng nói gần như chuẩn người Mỹ, thì cái đó chỉ tạm ổn thôi. Vì thế nên hãy cố gắng trong những lần đi phỏng vấn nhé. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh thì bạn sẽ có cơ hội có được việc làm tại trường tiểu học/ mầm non, thế nhưng hãy nhớ rằng mức lương sẽ thấp hơn rất nhiều… vì thế, đừng bắt đầu làm việc trên!

Bạn có thực sự cần bằng tốt nghiệp đại học để dạy học tại Nhật ? Tất nhiên là cần, mà cũng không cần. Nếu bạn là một giáo viên có nhiều kinh nghiệm và nhiều năm dạy tại trường học, vậy thì bạn đang có lợi thế khá lớn rồi. Tuy nhiên đối với một vài người, họ sẽ nghĩ bạn phải cần bằng cấp hay gì đó. Và nếu bạn có cả hai thứ trên thì bạn đang có một cơ hội tốt để có việc làm rồi đấy.

download

Người Nhật thường đánh giá cao bằng tiếng Anh hay bất cứ bằng cấp nào liên quan đến logic/toán, giống như khoa học, kỹ thuật, tin học…v…v. Dù nghe hơi khắc nghiệt nhưng đây là những lĩnh vực đặc thù mang đầy tính thử thách về trí tuệ, đây như là một sự cam đoan, nghĩa là nó phần nào chứng minh người này là một người trưởng thành và có trách nhiệm. Giờ thì, rõ ràng tiếng Anh không liên quan gì nhiều đến việc trên, nhưng vì đây là thứ bạn sẽ dạy trong tương lai, vì thế nên chỉ cần có bằng cấp về tiếng Anh thì  nghiễm nhiên bạn sẽ có lợi thế trong khi xin việc. Đây không phải là ý kiến riêng của tôi, mà chỉ là cách người Nhật xem xét các ứng cử viên của họ trong quá trình xét tuyển.

9_1

Nhưng điều này cũng mâu thuẫn với quan điểm thứ ba của tôi: Tính cách. Bạn có thể bù đắp cho việc không có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hoặc bằng cấp có giá trị bằng việc có một tính cách lạc quan mạnh mẽ. Mọi người thích với một ai đó hay cười, và luôn có thái độ tích cực.

Nếu bạn đã có được công việc của một giáo viên, họ sẽ muốn bạn hòa đồng với lũ trẻ của họ và làm chúng quan tâm đến việc học ngôn ngữ và văn hóa. Bạn biết rằng những giáo viên tốt nhất thường là những người hấp dẫn và vui vẻ. Nói là thế không có nghĩa là họ không tuyển những người trầm tính, hoặc một ai đó không phải là quá dễ tính, nhưng tỷ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn nhiều nếu bạn có ít nhất là sự tự tin và hấp dẫn.

Kinh nghiệm giảng dạy … đây không phải là một thứ đơn giản có thể có được, do đó, tôi sẽ nói cho bạn kinh nghiệm giảng dạy của tôi và các bạn có thể tham khảo từ đó. Tôi đã dành khoảng 6 tháng (ở tuổi 15) phụ việc tại võ đường Taekwondo ở địa phương để giúp trẻ nhỏ muốn học võ thuật có thể học và nói chung là có hoạt động thể chất vui vẻ. Bây giờ tôi đã không còn đi ra ngoài tìm kiếm hoặc yêu cầu học hỏi kinh nghiệm giảng dạy kiểu dạng như thế, cơ bản là tôi không cần nó nữa.

Kinh nghiệm dạy học khác của tôi đến từ việc dạy ghita cho bạn bè/gia đình/hàng xóm. Bây giờ, lại một lần nữa,điều đó chẳng nghiêm túc gì cả.Tôi hiếm khi được trả công và chưa bao giờ là “gia sư ghita” cho bất kì ai. Nhưng đó vẫn là những kinh nghiệm giảng dạy mà tôi đã trui rèn dù là rời rạc trong ngần ấy năm. Sau cùng tôi chỉ có thể nói rằng tôi đã có một năm đáng giá với những kinh nghiệm giảng dạy ghita. Điều đó có thực sự đúng ? Có lẽ ? Rất khó để nói dù qua quá trình hơn 7 năm tôi chơi ghita vào lúc đó. Lúc ấy tôi cũng hay đăng lên các diễn đàn âm nhạc và giúp đỡ mọi người trực tuyến, nên là bạn biết đấy, nó phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

maxresdefault

Không có tiền sử phạm tội là đặc biệt cần thiết để làm việc xuyên quốc gia. Bạn sẽ không, tôi nhắc lại, sẽ không lấy được VISA nếu bạn có tiền án. Đó là cách mà nó hoạt động và bởi vì ở đây chúng ta đang nói về Nhật Bản, điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Nếu bạn có vé phạt vi phạm tốc độ hay tiền phạt phải đóng …v.v… có thể họ sẽ để bạn đi.

Okay giờ thì đến điều cuối cùng : trở thành một con người năng động trong xã hội ngoại trừ trở thành weeb, điều mà tôi thừa nhận rằng nó có chút khắc nghiệt, nhưng đó cũng là vì lợi ích của bạn (tôi hứa đấy!)

Để có một vị trí trong việc dạy học ở Nhật Bản bạn sẽ luôn phải phỏng vấn trực tiếp qua skype hoặc vài cách khác tương tự. Bạn sẽ được hỏi rằng tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật, điều gì thúc đẩy bạn dạy học, và bạn sẽ dành thời gian ở đó như thế nào.

Nhật bản có quan điểm khá gay gắt về otaku trong đất nước của họ  và họ không muốn có thêm nhiều những người như thế nữa. Tôi thừa nhận rằng tôi cũng khá gay gắt nhưng tôi muốn bạn hiểu 1 điều rằng họ muốn loại bỏ tất cả những người có tư tưởng dùng việc “dạy học ở Nhật” để hàm ý ” đây là cuộc sống mà tôi đã luôn mơ tới và người ta sẽ phải trả phí để tôi thực hiện điều đó”!  Họ muốn thuê những người trưởng thành có trách nhiệm trong việc đào tạo lớp trẻ bằng những phương pháp mà bản bản thân họ không thể làm được, đó chính là điểm mẫu chốt họ muốn đạt được khi đầu đầu tư kinh phí cho người nước ngoài đến dạy học ở nước họ.

(Nguồn animenetworks)

1

Thị trấn nhỏ nhất Nhật Bản dùng tiếng Anh để hút du khách

Tại sao người Nhật kém tiếng Anh

Sốc một sinh viên đại học Nhật “bắn” liên thanh 7 thứ tiếng

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: