Tác phẩm minh hoạ chiến dịch xử lý chất thải hạt nhân bị huỷ do hình minh hoạ đáng yêu

Chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức về kế hoạch đổ nước phóng xạ vào vùng biển.

Có thể nói không xã hội nào lại cuồng sự dễ thương như Nhật Bản, nhưng dễ thương cũng cần có giới hạn, đúng hoàn cảnh và thời điểm.

Không lâu, Cơ quan Tái thiết, tổ chức Chính Phủ chuyên về xử lý và tái phát triển các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ kép động đất sóng thần Tohoku năm 2011, đã phát hành một Video và tập sách trong chiến dịch nâng cao nhận thức nhận thức về kế hoạch xử lý chất phóng xạ. Tuy nhiên, các sản phẩm này vấp phải phản ứng dữ dội từ nhiều nhà phê bình.

Điểm gây tranh cãi là hình vẽ mô tả đồng vị phóng xạ tritium. Đây cũng là thời điểm mà Cơ quan Tái thiết với kế hoạch đổ nước có chứa phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, vốn vẫn chứa tritium, vào đại dương đã được Chính phủ phê duyệt.

Những người phản đối cho rằng hình minh hoạ Tritium đáng yêu như linh vật của tỉnh vậy.

Ảnh https://mainichi.jp/articles/20210414/k00/00m/040/408000c

Đáp lại những lời chỉ trích, Cơ quan Tái thiết đã xóa Video khỏi YouTube và thông tin về tập sách vào đêm ngày 14 tháng 4, chỉ một ngày sau khi đăng. Cùng ngày, một cuộc họp đã được tổ chức tại Hạ viện để giải quyết vấn đề trên.

Cần lưu ý rằng kế hoạch đổ nước có chứa phóng xạ xuống biển được chính cơ quan chứng minh có sự hỗ trợ đáng kể về mặt khoa học và là phương án “ít tồi tệ” nhất cho đến hiện tại. Việc xử lý nồng độ, khối lượng và thời gian đổ tritium sẽ phù hợp với các giới hạn được quốc tế công nhận để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Xem thêm các bài viết liên quan

Vì cứu những con mèo bị bỏ rơi, người đàn ông ở lại vùng nhiễm phóng xạ Fukushima

Hiện tượng mưa màu đen ở Saitama – Có phải do phóng xạ?

Rò rỉ phóng xạ Fukushima là nguy cơ hay cơ hội của sự sống?


Đại diện Cơ quan Tái thiết tại cuộc họp cũng nêu vấn đề với các nhà phê bình, rằng họ không hề cố ý khiến cho hình vẽ trở nên quá đáng yêu và bị nhìn nhận giống với linh vật. Đại diện cũng nhấn mạnh hình minh họa được sử dụng để truyền đạt thông tin chính xác dựa trên khoa học một cách dễ hiểu.

Lý luận của những người phê bình là việc cố ý vẽ một cách đáng yêu cho thấy Cơ quan tái thiết muốn nhiều người tin lượng tritium sẽ được đổ ra biển không đáng lo ngại.

Lý luận này có cơ sở khi bản thân Video và tập sách được phát hành vì mục đích giúp mọi người không quá lo ngại khi đề cập đến chất phóng xạ, bằng cách giải thích rằng tritium đã được phát hiện có trong cả nước biển và nước ngọt từ trước. Số lượng mà họ dự định đổ ra biển sẽ trải dài trong một khoảng thời gian rất nhiều nhiều năm và không gây ra các vấn đề về sức khỏe, ít nhất là theo khoa học y tế và môi trường hiện tại.

Hiện tại tuy các sản phẩm trên đã bị gỡ bỏ, nhưng việc sửa đổi thiết kế là một thách thức thật sự. Không dễ dàng để có thể truyền đạt các kiến thức khoa học một cách dễ hiểu, và cũng không dễ dàng để thay đổi hình ảnh minh hoạ sao cho bớt “nhạy cảm” hơn đối với một vấn đề vốn đã rất phức tạp.

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: