Nghiên cứu Nhật Bản cho thấy viết tay tăng khả năng hoạt động não hơn ghi chú điện tử

Bạn gặp khó khăn khi nghĩ ra hoặc nhớ lại một ý tưởng? Hãy thử viết nó ra.

Ngày nay, thiết bị điện tử có thể làm được rất nhiều điều cho chúng ta, bao gồm sắp xếp lịch trình, ghi chép,…Thế nhưng viết ra một thứ gì đó bằng tay đem lại lợi ích mà các phương tiện điện tử không thể thay thế.

Đại học Tokyo và Viện Tư vấn Quản lý Dữ liệu NTT đã công bố một nghiên cứu vào ngày 19 tháng 3 cho biết viết tay làm tăng hoạt động của não nhiều hơn so với việc bạn sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chia 48 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 29 thành ba nhóm – một nhóm ghi chú viết tay, một nhóm sử dụng Smartphone và một nhóm dùng máy tính bảng. Bài thử nghiệm yêu cầu họ viết ra kế hoạch trong hai tháng tới dựa trên một văn bản mẫu.  Sau đó, họ được hỏi về những gì họ đã viết ra một giờ sau đó, trong khi các nhà nghiên cứu đo hoạt động não của họ thông qua MRI chức năng.

Ảnh https://www.wakibungu.com/wct/kaminotechonoiitokoro/

Nghiên cứu cho thấy mặc dù không có nhiều sự khác biệt về số lượng câu trả lời đúng mà mỗi người trong ba nhóm đưa ra, nhưng não của nhóm viết tay cho thấy hoạt động nhiều hơn trong các vùng não xử lý ký ức và ngôn ngữ.


Xem thêm các tin tức thú vị liên quan

Fordays – Công ty Nhật đi đầu nghiên cứu và sản xuất chất Axit Nucleic

Nghiên cứu khoa học thú vị: Mèo nghe hiểu được tên của chúng, quan sát và học theo chủ nhân mọi lúc

Từ kết quả nghiên cứu 60% nam giới Nhật Bản muốn có bạn gái là AI -con số khủng khiếp dự đoán sự diệt vong của loài người?


Phó giáo sư Kuniyoshi Sakai, người tham gia nghiên cứu, khẳng định điều này là do não của bạn ghi nhớ tốt hơn cảm giác và vị trí khi bạn viết tay. Vì vậy kết luận Smartphone và máy tính bảng giúp giảm bớt không gian và gánh nặng lên não khi tìm kiếm thông tin, trong khi viết tay sẽ tốt hơn cho suy luận và các hoạt động sáng tạo.

Cư dân mạng Nhật Bản tỏ ra rất thích thú với nghiên cứu này và đưa ra những suy nghĩ của riêng họ về việc viết tay so với đánh máy.

  • Tôi biết mà! Tôi luôn thấy việc sắp xếp suy nghĩ của mình dễ dàng hơn khi viết  tay. Các công cụ như Apple Pencils rất tuyệt vì chúng không yêu cầu giấy, nhưng tôi không muốn lệ thuộc vào sự tiện lợi này. Tôi muốn giữ cho bản thân được linh hoạt.
  • Tôi đã cảm thấy hơi xấu hổ khi mang theo một cuốn sổ kế hoạch bằng giấy, nhưng tin tức này khiến tôi rất vui! Tôi thực sự thích viết lách.
  • Dù sao thì tôi vẫn cho rằng thiết bị điện tử có nhiều tiện ích hơn.
  • Nhưng mà thiết bị điện tử có chuyển đổi Kanji tự động…

Bình luận cuối cùng chính là vấn đề của nhiều người Nhật, và cả những người học tiếng Nhật. Nhưng nếu viết tay bạn có thể ghi nhớ cách viết một số chữ Hán cơ bản thay vì lệ thuộc vào công dụng này của thiết bị điện tử.

Bên nào cũng có mặt lợi và mặt bất lợi hơn, tuỳ vào mục đích sử dụng của người dùng thôi !

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: