Truyền hình Nhật phát sóng “bộ quy tắc khi mang khẩu trang” – Dân tình được phen dậy sóng

Ngay cả trước COVID-19, người Nhật đã rất chăm chỉ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Nguyên nhân có rất nhiều, vì bản thân bị bệnh, ngăn phấn hoa, bụi, làm ấm khuôn mặt, che đi khuôn mặt khi không trang điểm (đối với nữ giới),…

Do đó, dường như không có gì lạ khi người Nhật cũng có bộ quy tắc bất thành văn khi mang khẩu trang.

Trên chương trình buổi sáng của đài Asahi, một phân đoạn nêu lên các quy tắc khi đeo khẩu trang đã được phát sóng, hướng tới đối tượng là những nhân viên văn phòng chuyên nghiệp.

Những hướng dẫn sau đây được Mariko Suzuki – chuyên viên về cách cư xử, đặc biệt là trong môi trường công ty – tổng hợp lại sau khi có cuộc trò chuyện với mọi người ở nơi làm việc.

Nếu bạn đã từng đến một cửa hàng sách ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy có rất nhiều cuốn sách về cách cư xử trong kinh doanh. Người Nhật có lẽ đã không còn xa lạ khi luôn tuân theo vô vàn các quy tắc, đặc biệt khi đã trở thành “người của xã hội”.

Các quy tắc kinh doanh của người Nhật có thể trở nên khá phức tạp và tỷ mỉ, với những quy tắc hiện có về việc ai nên đứng ở đâu trong thang máy hoặc nơi các nhân viên khác nhau nên ngồi trong cùng một chiếc taxi. Quy tắc nhằm đảm bảo thứ bậc, vị trí xã hội cũng như tạo quy chuẩn để đánh giá mức độ nghiêm túc và tinh tế của một nhân viên.

Theo trích đoạn được phát sóng, dưới đây là đánh giá tốt – xấu khi đeo khẩu trang nơi công sở.

Khẩu trang màu hồng nhạt: Tốt
Khẩu trang màu hồng đậm: Xấu
Khẩu trang đen với áo trắng: Xấu
Khẩu trang đen với trang phục tối màu: Tốt
Khẩu trang có hình minh họa hoặc hoa văn: Xấu
Khẩu trang có logo công ty: Tốt

Ảnh https://gogotsu.com/archives/63113

Nhìn chung, khi đến nơi làm việc cần chọn khẩu trang không được quá nổi bật. Theo đó khẩu trang màu trắng là lựa chọn an toàn nhất, vì chúng phổ biến và không thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, ngay cả những người tham gia chương trình cũng tỏ thái độ phản đối. Họ cho rằng bản thân việc mang khẩu trang ở nơi công cộng đã là hành động nên được đánh giá cao rồi.

Ảnh https://katukatu8880.work/archives/16483

Sau đó chương trình cũng nhận được khá nhiều bình luận Online, đa phần đều phản đối các quy tắc rườm rà không cần thiết.

“Sao mà chẳng được.”

“Bởi vì mấy cái bộ quy tắc này mà xã hội ngày càng trở nên khó thở hơn đấy.”

“Hoàn toàn không cần thiết.”

“Chỉ cần mọi người đừng có đeo khẩu trang mà thò cái mũi ra ngoài là good manner rồi”

Quả nhiên trong quãng thời gian khó khăn này, đừng làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn nữa.

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: