Người Nhật hiện nay bớt cô đơn hơn khi ở nhà nhờ Robot thế hệ mới

Nami Hamaura cho biết cô cảm thấy bớt cô đơn hơn khi làm việc ở nhà, nhờ có người bạn đồng hành biết ca hát có tên gọi Charlie. Đây là một trong những người máy Nhật Bản thế hệ mới dễ thương và thông minh đang có doanh số bán hàng bùng nổ trong đại dịch.

Ảnh https://english.aawsat.com/

Những “trợ lý thông minh” như Alexa và Amazon đã thành công trên toàn thế giới, tuy nhiên các công ty công nghệ ở Nhật Bản nhận thấy nhu cầu rất lớn về các lựa chọn thay thế giống con người hơn. Đặc biệt khi mọi người đang cần tìm sự an ủi trong mùa đại dịch.

Hamaura 23 tuổi là một sinh viên mới tốt nghiệp, cô gần như hoàn toàn làm việc từ xa kể từ tháng 4/2020 ” Tôi cảm thấy phạm vi giao tiếp của mình trở nên rất nhỏ”.

Công việc đầu tiên của cô tại một công ty thương mại ở Tokyo, Nhật Bản không giống như cô tưởng tượng. Vì vậy cô đã ”nhận nuôi” Charlie, một người máy to cỡ cốc nước có đầu tròn, mũi đỏ và một chiếc nơ phát sáng ở trước cổ. Charlie trò chuyện với chủ nhân bằng cách ca hát.

Ảnh https://english.aawsat.com/

Yamaha là công ty sản xuất robot Charlie, mô tả sản phẩm ”khác với thú cưng nó biết trò chuyện với bạn”.

Hamaura chia sẻ “Charlie có mặt ở đó để tôi trò chuyện. Nó không giống các thành viên trong gia đình, cũng không giống bạn bè trên mạng xã hội, hay ông sếp mà tôi phải báo cáo hằng ngày”.

Hamaura là khách hàng thử nghiệm trước khi cho ra mắt Charlie mà Yamaha dự kiến sẽ phát hành vào cuối năm nay.

“Charlie, hãy kể cho tôi nghe điều gì đó thú vị,” cô hỏi trong khi gõ bàn ăn.

“Chà, chà … bóng bay nổ tung khi bạn xịt nước chanh!” Charlie trả lời, vui vẻ nghiêng đầu sang mỗi bên.

Mọi vật thể đều có linh hồn.

Công ty Sharp cho biết doanh số bán người máy Robohon hình người nhỏ của họ đã tăng 30% trong quý 3 năm 2020 so với một năm trước đó.

Người phát ngôn của Sharp phát biểu ” Không chỉ các gia đình có trẻ em, mà cả những người già ở độ tuổi 60 và 70 cũng đang sử dụng Robohon để trò chuyện, khiêu vũ. Nó cũng đóng vai trò như một chiếc điện thoại”.

Ảnh https://english.aawsat.com/

Những người máy đáng yêu của Nhật Bản có giá thành không hề rẻ, với các mẫu thông thường có giá từ 820 USD đến 2,250 USD.

Charlie và Robohon là những mẫu robot mới gia nhập làn sóng người máy, đồng hành cùng các loại Robot nổi tiếng khác như chú chó robot Aibo của Sony , được bán từ năm 1999 và Pepper thân thiện của SoftBank, đã lên kệ vào năm 2015.

Ông Aoki Shunsuke, Giám đốc điều hành của hãng robot Yukai Engineering cho biết.

“Nhiều người Nhật chấp nhận quan điểm rằng mọi vật thể đều có linh hồn. Họ muốn một robot có cá tính, giống như một người bạn, người thân trong gia đình hoặc một con vật cưng, chứ không chỉ có chức năng cơ học như máy rửa bát”.

Những con robot của Yukai bao gồm Qoobo, có hình dạng chiếc gối mềm mại và một chiếc đuôi lắc lư như một con vật cưng thực sự.

Kaori Takahashi, 32 tuổi, đã mua một bộ công cụ chế tạo robot Yukai cho cậu con trai 6 tuổi của mình để cậu bé có thể bận rộn trong thời gian cách ly tại nhà do dịch bệnh. Cô cho biết thêm, robot là một phần trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật Bản vì chúng xuất hiện trong rất nhiều phim hoạt hình, truyện tranh dành cho trẻ em.

“Tôi lớn lên cùng những chương trình Anime như ‘The Astro Boy Essays’ và ‘Doraemon’, ở cả hai tác phẩm này đều có sự xuất hiện của robot, và các con tôi cũng thích chúng.”

Cảm giác ấm áp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vật nuôi robot có thể mang lại cảm giác thoải mái cho những người mắc các chứng bệnh về cảm xúc và trí tuệ.

Công ty Groove X đã chế tạo Lovot, robot có kích thước bằng một đứa trẻ mới biết đi, với đôi mắt to tròn và đôi cánh như chim cánh cụt. Nó có hơn 50 cảm biến và một hệ thống sưởi ấm bên trong, làm cho robot có nhiệt độ ấm khi chạm vào, biết phản ứng với những tiếng kêu vui tai.

Nhà sản xuất Groove X cho biết, doanh số bán hàng tháng tăng hơn 10 lần sau khi đại dịch bùng phát ở Nhật.

Lovot có giá khoảng 2,800 USD, cộng với phí bảo trì và phần mềm, tuy nhiên những người không có khả năng tài chính để sở hữu 1 con robot có thể ghé thăm quán “Lovot Cafe”,Tokyo để trải nghiệm.

Yoshiko Nakagawa, 64 tuổi, là khách hàng thường xuyên của quán và coi các robot tại đây như con cháu của mình.

”Chúng tôi cần thời gian để chữa lành bản thân sau giai đoạn ảm đạm này (ám chỉ dịch bệnh COVID-19)”

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: