Bí quyết nền văn minh 10,000 năm Nhật Bản nằm ở tư duy bình đẳng và chủ nghĩa hoà bình

Con người thời cổ đại tiến hóa từ Vượn người, bắt đầu học cách sử dụng các công cụ, hình thành nên cuộc sống cộng đồng.

Đó cũng là lúc hình thành nền văn minh.

Bốn nền văn minh khởi nguyên trên thế giới được cho là nền văn minh Lưỡng Hà, nền văn minh Ai Cập, nền văn minh thung lũng Indus và nền văn minh sông Hoàng Hà (Trung Quốc). Khoảng thời gian được cho cách đây 4000 đến 5000 năm.

Nhưng gần đây, người ta đánh giá lại rằng đã có một nền văn minh lâu đời hơn nằm ở Nhật Bản.
Đó là nền văn minh Jomon bắt đầu cách đây 12.000 năm.

Con người ở thời đại này dường như có cuộc sống nguyên thủy hơn. Nhưng từ việc khai quật các tàn tích cho thấy bằng chứng về việc trồng lúa, trồng hạt dẻ và những công trình kiến trúc cao từ 20 m trở lên.

Ảnh http://inoues.net/mystery/izumo_nazo.html

Đại đền Izumo Taisha, vẫn còn cho đến ngày nay được cho là xây dựng vào thời kỳ đó.

Có bằng chứng cho thấy vào thời bấy giờ, người ta xây dựng bằng cách gộp ba cây cột lại với nhau để tạo thành một cột chống có đường kính 3m. Đền phải cao bằng một tòa nhà hiện đại 15 tầng.

Hơn nữa, đồ gốm từ thời đại này cũng được tìm thấy ở Polynesia qua Thái Bình Dương, có nghĩa là nó đã vượt biển theo một cách nào đó.

Nếu giả thiết này đúng, đây sẽ là nền văn minh được ra đời sớm hơn bốn nền văn minh khởi nguyên trước đó, nhưng đó không phải là vấn đề.

Vấn đề nằm ở việc nền văn minh này đã tồn tại 10.000 năm.
Không có nền văn minh nào khác có được một nền hòa bình lâu dài như vậy.

Khi nền văn minh phát triển trong một cuộc sống cộng đồng, con người thường muốn bản thân được hơn những người khác. Đó là khi tính ganh đua bắt đầu hình thành.

Từ suy nghĩ như vậy, tranh chấp nảy sinh. Trong Chiến tranh lạnh, dù giữa Hoa Kỳ và Liên Xô không có xung đột vũ trang, nhưng cả hai chạy đua trong cuộc chiến sở hữu vũ khí mạnh nhất, cũng tự sự ganh đua và cảm giác mất an toàn khi có ai đó mạnh hơn.

Sự ganh đua, đố kỵ phá hủy thế giới, làm nảy sinh xung đột tranh giành quyền lực.

Nhật Bản về cơ bản là một quốc gia duy trì chủ nghĩa hòa bình, có lẽ vì 10.000 năm hòa bình trong thời kỳ Jomon. Samurai là lực lượng vũ trang cổ xưa của Nhật Bản, nhưng họ luôn tuân theo Bushido, tinh thần võ sĩ đạo đó là “Kẻ mạnh phải bảo vệ kẻ yếu”.

Giống như nhân vật Jaian trong Doraemon đóng vai trò là kẻ bắt nạt. Nhưng trong những phiên bản Movie, cậu ta lại đảm nhận vai trò người hùng bảo vệ kẻ yếu. Đó chính là sự nam tính và sức mạnh thực thụ mà Nhật Bản hướng tới.

Dưới đây là một câu nói của Mitsuo Aida, người đã để lại nhiều danh ngôn mà tôi rất thích

Tranh giành sẽ không bao giờ đủ

Chia sẻ tạo ra phần dư

Nếu tất cả chúng ta đều sống với suy nghĩ này, sẽ không có xung đột.

Ví dụ, thức ăn.
Trên thế giới, 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị loại bỏ hàng năm. Mặt khác, có 850 triệu người thiếu dinh dưỡng.
Nếu có thể chia sẻ, rất nhiều người sẽ được cứu.

Tại sao sự tình lại như thế này, đó là vì một số người muốn thể hiện họ đầy đủ, sung túc. Họ gọi nhiều thức ăn hơn khả năng ăn của mình. Chưa kể, vì hướng tới cuộc sống siêu tiện lợi, nhà hàng trưng bày nhiều thức ăn nhất có thể. Kết quả sẽ có món nào đó bị lãng phí, chất đống tạo thành đồ bỏ đi, trong khi rất nhiều người xem đó như kho báu.

Nếu nhiều người biết nghĩ đến hạnh phúc của không chỉ mình mà của cả những người xung quanh thì mọi người xung quanh cũng sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc không của riêng ai, không ai có quyền được độc chiếm.

Những người cách đây hơn 10,000 năm có lẽ đã sống như vậy…

Tôi muốn được ăn ngon hơn người khác, tôi muốn được phụ nữ đẹp vây quanh, lái một chiếc xe hơi thật ngầu. Cho dù bạn có đạt được tất cả những điều này, nhưng đâu thể tận hưởng một mình đến 100 tuổi?

Đỉnh cao của một con người vào khoảng 25-30 tuổi, dù có quyền lực khủng khiếp đến đâu, ai cũng phải đi qua con dốc bên kia của cuộc đời.

Khi bạn chết, tiền bạc hay quyền lực đều không thể mang theo.

Vậy tại sao rất nhiều người Nhật Bản hiện đại vẫn sống như vậy? Nguyên nhân nằm sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Nhật Bản có mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá nên rất khó đảm bảo thực phẩm. Nếu bạn không dự trữ, mùa đông sẽ rất khó khăn. Chưa kể các thiên tai như động đất, sóng thần và núi lửa phun trào. Nhật Bản có nhiều sông nên cũng hay xảy ra lũ lụt. Tóm lại đây là một quốc gia vô cùng khó sống.

Cách duy nhất để tồn tại là tạo ra một quy định chung. Kính ngữ ra đời để con người không quên đi thứ bậc, địa vị, tôn ti trật tự của xã hội.

Trong tiếng Nhật cũng rất ít tử chửi thề. Không phải không có, nhưng ít hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ khác. Đó là vì nếu trở thành kẻ xấu, bạn sẽ bị cô lập.

Người Nhật không thích ngoại lệ, ai cũng giống ai, sống bình đẳng như nhau.

Tranh giành sẽ không bao giờ đủ

Chia sẻ tạo ra phần dư

Hãy cùng tạo ra một thế giới hoà bình dựa trên những lời này !!!

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: