Hikikomori ở Nhật Bản có thể dạy cho mọi người điều gì?

Ở Nhật Bản, có khoảng 1 triệu người xác định là Hikikomori, những người sống cô lập ở nhà trong ít nhất 6 tháng, họ không đi học, đi làm hay tiếp xúc với những người khác bên ngoài gia đình của họ.

Ảnh https://english.kyodonews.net/

Thuật ngữ Hikikomori được sử dụng rất nhiều, đa số chúng ta đều đã biết đến hoặc ít nhất cũng nghe qua 1 lần. Đây là thuật ngữ để chỉ một căn bệnh hay lối sống có phần hơi trần cảm, tự kỷ. Khi những Hikikomori tự tách mình ra khỏi cuộc sống xã hội, bạn bè, hay thậm chí cả gia đình, họ đóng cửa phòng suốt trong nhiều năm đôi khi là vài thập kỷ.

Nhân vật trong câu chuyện lần này là anh Nito Shouji, một người đã ờ lì trong phòng suốt 10 năm qua, Nito Shouji, không thể kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học ở Tokyo hay thực hiện ước mơ trở thành tiểu thuyết gia. Nito Shouji sau đó trở về quê nhà để tập vẽ với hy vọng trở thành hoạ sĩ “dojinshi”, tự xuất bản truyện tranh và các tác phẩm khác. Ban đầu Nito Shouji, dự định là một Hikikomori trong 3 năm, cho đến khi có thể tự nuôi sống bản thân.

Hiên nay anh Nito Shouji, đang sinh sống 1 mình trong căn hộ của dì mình ở Kobe, tỉnh Hyogo.

Được biết anh chỉ ra ngoài để làm một số chuyện như cắt tóc, đổ rác, mọi sinh hoạt của anh chỉ gói gọn trong căn phòng của mình. Nito Shouji cũng phải thừa nhận anh không có nhu cầu và không muốn ra ngoài, Tuy nhiên khác biệt với những Hikikomori khác ở chỗ, Nito Shouji tạo ra hẳn 1 kênh YouTube, học cách làm game, thậm chí ra sản phẩm đầu tiên mô phỏng lại đúng phong cách sống của mình.

Trong Pull Stay, bạn không được phép để ai “xâm nhập” vào thế giới riêng của mình.

Trong một bài phỏng vấn, Nito Shouji cho biết.

”Tôi không có bạn bè ở quê và cảm thấy phải tự lập về tài chính càng sớm càng tốt. Tôi rất xấu hổ khi phải ra ngoài, vì vậy tôi quyết định trở thành Hikikomori. Nếu kiếm đủ tiền nhờ Pull Stay, tôi sẽ ra ngoài tìm công việc mới”.

Ảnh https://english.kyodonews.net/

“Tôi trở thành Hikikomori với mục tiêu sống mỗi ngày chỉ làm những việc đáng giá, vì vậy đối với tôi, 10 năm qua còn dễ chịu hơn nhiều so với làm việc bên ngoài,” Nito Souji hy vọng doanh thu từ trò chơi sẽ giúp anh tự lập và bước sang một chương mới của cuộc đời mình.

“Trong 10 năm qua, tôi có thể tạo ra bất cứ thứ gì tôi muốn, vì vậy ngay cả khi có khó khăn, tôi vẫn thích nó”.

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: