Hoan hô những Super Star nơi công trường – Công nhân xây dựng

Để xây được những công trình lớn như cao ốc hay cầu đường, việc đầu tiên cần làm là dựng giàn giáo.

Bạn không thể tưởng tượng được công việc này khó khăn như thế nào đâu.

Ảnh https://tsuchiyagumi.yokohama/column/tobi-ashiba/1043

Vì điều kiện làm việc ngoài trời nên sẽ gặp trở ngại đầu tiên là gió thiên nhiên.
Nhờ có những con người dám làm công việc mà chỉ một bước sơ suất thôi là có thể đối mặt với cái chết mà những công đoạn khác trong quá trình hoàn thành kiến trúc mới được suôn sẻ.
Trong số đó, công việc khó khăn nhất là làm khung thép.

Ảnh http://www.honda92-kougyou.com/business

Họ phải khắc bản vẽ vào trong đầu, lắp ráp khung thép được nâng lên bằng cần trục trong môi trường mà chỗ đứng không được vững chắc.

Ngộ nhỡ bị khung thép va vào thì sao…

Nếu họ mắc sai lầm dù chỉ rất nhỏ thôi về độ chính xác và vị trí của khung thép, cả quá trình thi công sẽ bị dừng lại.

Đây cũng chính là những con người đứng sau sự hùng vỹ của SKY TREE, tháp vô tuyến khổng lồ cao 634m so với mặt đất.

Ảnh http://www.inlifeweb.com/reports/report_5910.html

Bạn có dám làm việc trong môi trường như vậy không?

Nhiều người nghĩ những người làm việc ở công trường là lao động chân tay, nhưng trong trường hợp công nhân xây dựng, đầu óc tốt là yếu tố cần thiết.

Họ phải thực hiện thiết kế và làm cho nó chính xác như nó vốn có, đồng thời kiến ​​thức cơ học cũng không thể thiếu để nâng vật nặng lên. Tất nhiên yêu cầu cả thể lực tốt.

Nếu không có cơ thể và cả trí tuệ đỉnh cao thì không thể làm công nhân xây dựng. Những công nhân này rất nổi bật ở công trường, chỉ cần nhìn trang phục là biết ngay.

Ảnh https://www.pinterest.jp/pin/714946509583742534/

Những chiếc quần ống rộng là đặc trưng của công nhân xây dựng Nhật Bản. Nó đóng vai trò như râu mèo, định hướng nguy hiểm xung quanh người thợ. Họ có thể phát hiện vật cản ở diện rộng khi chúng va vào ống quần, nhờ đó mà tính an toàn được nâng lên. Trông luộm thuộm mà hữu dụng nhỉ !

Đến đây các bạn có tò mò về mức lương của nghề này không?
Phải được trả bao nhiêu tiền để có thể đánh cược cả mạng sống như thế. Chưa kể công việc đòi hỏi cả đầu óc lẫn thể lực như vậy không phải ai cũng làm được.

Lúc đầu, mức lương hàng ngày là 10.000 yên. Làm việc 20 ngày, lương sẽ tăng lên 200.000 yên. Thu nhập hàng năm khoảng 2,5 triệu yên. Chỉ cao hơn một chút so với lương nhân viên văn phòng phổ thông nhỉ? Về điều này, khoảng 20 năm sau, khi công nhân có thể tự sản xuất khung thép, thu nhập hàng năm sẽ là khoảng 8 triệu yên.

Vì các công trường đường sắt chỉ có thể thực hiện vào ban đêm nên những công nhân làm ca đêm sẽ được nhận thêm trợ cấp. Nếu tính cả trợ cấp, thu nhập hàng năm sẽ dễ dàng vượt quá 10 triệu yên.

Nếu trở thành chủ tịch doanh nghiệp và tăng số lượng nhân viên ở vị trí này, thu nhập 20 triệu yên hay 30 triệu yên không phải là mơ.

Thêm nữa cơ hội làm việc ở nước ngoài sẽ rất nhiều.
Người quen của tôi là công nhân xây cầu, anh đã tham gia vào dự án này.

Ảnh https://kogakougyou.net/about.php

Những người đó đã phải trèo lên cái cột ở giữa đấy.
Một người quen khác của tôi cũng từng tham gia xây cầu ở Việt Nam sau khi hoàn thành cây cầu ở gần sân bay Incheon Hàn Quốc.

Những tác phẩm của họ là công trình quốc tế.

Những người thường nói công nhân xây dựng không kiếm ra tiền, hoặc chỉ những kẻ dại mới chọn nghề đó, có lẽ nên suy nghĩ lại nhỉ.

Dù sao tôi cũng rất biết ơn những con người tuyệt vời như vậy.

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: