Phần mộ vô danh từ thảm kịch 800 năm về trước

Có một thung lũng gọi là Iyadani ở tỉnh Tokushima. Đây là nơi ẩn náu cuả người Heike, đồng thời là một trong ba vùng đất chưa được khám phá của Nhật Bản.
Chữ 平 trong Heike (平家) đọc là Taira, là dòng họ từng sở hữu quyền lực hàng đầu Nhật Bản.

Thế nhưng kết cục của vinh quang một thời chỉ là phần mộ cô đơn đến tên cũng chẳng có.

Ảnh http://syakeassi.xsrv.jp/5630

Sau khi thua cuộc trong trận chiến và bị truy cùng giết tận, nhóm người này từ bỏ họ Taira, tự gọi là Asa, nhưng cả cái tên đó cũng phải giấu đi.
Trong bài hôm nay hãy cùng nhìn lại những thăng trầm của gia tộc này.

Khi con người chuyển từ săn bắn sang nông nghiệp, bắt đầu có sự hình thành giàu nghèo trong xã hội, sinh ra đơn vị làng xã.
Hậu duệ của những người đứng đầu làng xã là tầng lớp quý tộc. Samurai ra đời để bảo vệ tầng lớp đó, dẫn tới việc Samurai cũng sở hữu quyền lực.
Các Samurai đầu tiên thuộc gia tộc Heike (Taira).
Người được xem là mạnh nhất và đứng đầu các Taira là Taira no Kiyomori.

Ảnh https://rekijin.com/?p=33800

Ở thời đại của ông lưu truyền câu nói:

Nếu không phải là Heike thì không phải là con người.

Câu nói thể hiện niềm tự hào vô cùng lớn, thế nhưng rốt cục niềm tự hào này lại bị phá vỡ bởi một Samurai mạnh hơn là Genji. Gia tộc Heike với lòng tự tôn lớn bị truy đuổi và ôm theo mối hận nhiều đời.

Gia tộc Heike ẩn náu trong thung lũng Iyadani, họ biến nơi này thành địa phận bất khả xâm phạm.
Có một cây cầu được bện bằng thực vật là tuyến giao thông chính để vào thung lũng. Trong trường hợp khẩn cấp chỉ cần cắt đứt cầu, làm gián đoạn sự xâm nhập, biến nơi đây thành địa điểm ẩn náu hoàn hảo.

Thế nhưng lượng ánh sáng chiếu xuống thung lũng rất ít, chưa kể còn vô cùng ẩm thấp. Mùa Hè nóng nực, mùa Đông lạnh giá. Dù là nơi trú ẩn tuyệt vời, nhưng lại là địa điểm sống tồi tệ.

Cơ hội tái tạo Heike.

Đó là thời kỳ mà Hoàng đế giữ vai trò quan trọng hơn hiện tại. Vì ngai vàng được trao theo kiểu cha truyền con nối, do đó các phe phái phân chia trong nội các quyết định đấu đá xem ai sẽ là người kế vị.

Trong số đó có một nhân vật là Tennou Antoku vẫn còn trẻ tuổi, trong một cuộc tranh đấu quyền lực đã trốn thoát đến thung lũng này. Những người Heike muốn hỗ trợ chàng trai trẻ quay trở lại ngai vị nhưng người này lại chết trẻ. May mắn thay Antoku vẫn có người nối dõi, nhưng thời cơ không bao giờ đến dù hàng trăm năm trôi qua.

Cuối cùng, những gì còn sót lại cho sự tồn tại của những người này chỉ là một phần mộ vô danh.
Theo phong tục của người Nhật, phần mộ dòng họ sẽ có đề tên, nhưng vì sợ bị truy lùng nên chỉ người con trai cả của dòng tộc được biết đó là mộ của ai. Người con cả gần nhất hiện tại đã 800 tuổi.

Phần mộ đã ở trong tình trạng không thể cải táng được nữa.

Câu chuyện về một nhóm người, về vị Hoàng đế trẻ tuổi với ước mơ quay trở lại địa vị vốn có, cuối cùng chỉ còn là những ngôi mộ vô danh. Ở đó toát lên sự tuyệt vọng và cả lòng phẫn uất của những người muốn vươn lên nhưng kết cục chỉ có thể lẩn tránh, đến cái tên cũng không dám giữ lại.

Dù 800 năm đã trôi qua, hậu duệ của những người này vẫn sống trong nghèo khó. Không biết nên gọi là đáng thương hay đáng trách cho sự tự tôn quá cao !

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: