Cứ 8 năm một lần, đoàn tàu phải ngừng chạy vì hàng triệu con cuốn chiếu bò lổm ngổm và lý do

Nhiều người thắc mắc tại sao chúng phải mất 8 năm để xuất hiện rồi lại biến mất?

Ảnh https://www.theweathernetwork.com/

Cứ 8 năm 1 lần, vào mùa Thu ở miền núi Nhật Bản, có hàng triệu con cuốn chiếu tràn vào các đường tàu địa phương, đôi khi đã buộc nhiều đoàn tàu phải ngừng chạy. Cũng bởi vậy mà chúng được đặt tên là cuốn chiếu tàu (Parafontaria laminata armigera).

Thứ 5 ngày 14/1 năm 2021 khoảng 5h chiều, theo các nhà khoa học nghiên cứu trong hơn 50 năm, loài vật này sống theo chu kỳ 8 năm rất hiếm thấy.

Ảnh https://www.theweathernetwork.com/

Trong bài phát hiện, các nhà khoa học đã tìm ra chu kỳ của Cuốn chiếu tàu ở hai địa điểm. Họ cùng với nhà sinh thái học của Chính phủ là Keiko Niijima, trưởng nhóm nghiên cứu, bắt đầu quan sát cuốn chiếu tàu vào năm 1972 ở núi Yatsu và Yanagisawa. Nhóm nghiên cứu khảo sát 2 địa điểm này từ 1 đến 5 lần mỗi năm cho đến năm 2016. Họ đào đất ở nhiều độ sâu khác nhau để thu thập cuốn chiếu.

Ảnh https://www.theweathernetwork.com/

Cuốn chiếu tàu đẻ trứng trong lòng đất, sau khi nở chúng trải qua 7 giai đoạn khác nhau để trưởng thành và chui ra khỏi lòng đất. Thời gian phát triển từ trứng đến khi trưởng thành là 8 năm, mỗi giai đoạn kéo dài khoàng 1 năm, trong quá trình này chúng dành cả mùa Đông để ngủ và lột xác vào mùa Hè.

Cuốn chiếu tàu tràn lên mặt đất vào tháng 9 và tháng 10, đôi khi di chuyển tới 50m. Sau đó chúng ngủ đông rồi giao phối vào mùa Xuân. Khoảng tháng 7, con cái đẻ 400 đến 1,000 quả trứng, lúc này toàn bộ con trưởng thành cũng chết trong vòng 1 tháng, vì vậy một chu kỳ mới kéo dài 8 năm bắt đầu.

Ảnh https://www.theweathernetwork.com/

Chu kỳ 8 năm của cuốn chiếu tàu không đồng nhất mà thay đổi tuỳ đại điểm, nhóm nghiên cứu ước tính có 7 nhóm cuốn chiếu tàu ở các vùng núi thuộc miền Trung Nhật Bản. Chúng bắt đầu chu kỳ vào những năm khác nhau, cuốn chiếu tàu không di chuyển xa nên mỗi đường tàu ở một khu vực sẽ có một nhóm cuốn chiếu.

Ảnh https://www.theweathernetwork.com/

Cuốn chiếu tàu là động vật chân khớp rất nhỏ, có chiều dài khoảng 3cm, không phải loài côn trùng đầu tiên được ghi nhận sống theo chu kỳ như vậy. Động vật chân khớp nói chung và côn trùng nói riêng chiếm tỷ lệ lớn trong số tất cả động vật trên Trái đất, tuy nhiên các nhà khoa học mới chỉ nhận diện được khoảng một nửa, cũng có thể còn nhiều loài vật sống theo chu kỳ dài mà họ cần khám phá? Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của địa phương và trong các khu rừng.

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: