Trăn trở của nhà phát minh trẻ từ sau hoả hoạn tại KyoAni, câu chuyện cậu học sinh trung học và phát minh vì người khác

Ryuki Inagaki, một học sinh cấp hai, 15 tuổi đến từ Gifu đã suy nghĩ rất nhiều từ sau thảm hoạ tại trụ sở hãng sản xuất phim hoạt hình Kyoto Animation (KyoAni) gây chấn động thế giới. Cậu cho rằng tấm chắn cửa sổ của toà nhà, lẽ ra phải giúp nhiều người an toàn hơn, lại trở thành nguyên nhân khiến họ mất mạng.

Ảnh https://www.tokai-tv.com/newsone/corner/20210107hatumeioujunior.html?fbclid=IwAR3XjTfxqmJAGAcdFMIxDJpsnggHS3Bg-XAeMw75qbr6HJqfwBX2_TpWjcM
Sau khi nhận được lời khuyên của mẹ và cha mình là một thợ sửa ống nước, Ryuki dành cả tháng trong phòng nghiên cứu (cải tiến từ một Gara xe hơi) để thiết kế một loại hàng rào cửa sổ có thể tháo rời, cho phép gỡ ra nhanh chóng từ bên trong khi có trường hợp khẩn cấp như hoả hoạn. Với loại cửa sổ này, nạn nhân có thể thoát thân theo đường cửa sổ. Hàng rào rất nhẹ và dễ tháo, đến cả trẻ con hay phụ nữ cũng làm được.
Khi gạt bộ phận màu cam trong ảnh lên, tấm lưới sẽ có thể di chuyển dễ dàng.
Sáng chế này đã giành giải bạc trong Triển lãm quốc tế dành cho các nhà phát minh trẻ.
Rất nhiều người ngạc nhiên không chỉ bởi ý tưởng độc đáo của cậu học sinh cấp 2, mà còn từ động lực muốn giúp đỡ nhiều người sau thảm hoạ của cậu bé.
Bố cậu bé nói:
“Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không nghĩ cháu có thể làm tới như vậy”.
Mẹ cậu cũng tiếp lời:
“Nó nghiên cứu đến tận đêm khuya, tôi thật sự rất muốn khen ngợi cháu vì đã cố gắng như thế”.
Ryuki chia sẻ:
“Những người cố gắng thoát ra từ cửa sổ trong tai nạn KyoAni bị chặn lại bởi hàng rào an ninh. Tại sao một thiết kế để bảo vệ tính mạng người khác, ngược lại chính là nguyên nhân gây ra cái chết của họ. Nếu phát triển một dự án, dù nhỏ đến đâu, nhất định bạn đã làm điều gì đó có ích cho thế giới, cho những người đang gặp rắc rối”.
Thật tuyệt vời khi bên cạnh niềm vui sáng tạo và mong muốn được công nhận, một trong những động lực cho. những nhà phát minh trẻ là khao khát giúp đỡ người khác !
Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: