Phát hiện ảnh chụp Trái đất từ khinh khí cầu của nhóm học sinh cấp 3 từ 8 năm trước

Đã vài năm trôi qua từ sau thông tin về SpaceX, một công ty tư nhân Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp dịch vụ vũ trụ. Cuối cùng, đã đến lúc các phi hành gia Nhật Bản tham gia vào chuyến bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Ảnh http://seo-lpo.net/web-news/民間宇宙船で宇宙ステーションへ、spacexとボーイン/

Hơn nữa, một phương tiện kết hợp giữa máy bay và tàu vũ trụ đang được phát triển. Chúng ta đang bước vào thời kỳ chuyển tiếp trong đó lĩnh vực hàng không đã được mở rộng ra không gian vũ trụ.

Tôi rất phấn khích với ý tưởng một ngày nào đó chúng ta có thể du lịch đến các hành tinh. Thế nhưng hoá ra một số học sinh trung học Nhật Bản đã chấp nhận thử thách bản thân với ước mơ được bay ra vũ trụ từ nhiều năm trước.

Vào ngày 18/11/2012, tám học sinh năm thứ 3 khoa Cơ khí của trường Trung học kỹ thuật Iida ở tỉnh Nagano đã thực hiện thử thách chụp ảnh Trái đất từ một khinh khí cầu ở tầng bình lưu. Đây là nhiệm vụ nghiên cứu của nhóm học sinh này. Các em đã thực hiện với ngân sách nhỏ, cùng sự hướng dẫn của một giáo viên phụ trách.

Nhóm học sinh đã thả khinh khí cầu dưới điều kiện gió của tỉnh Fukui, cân nhắc đến việc khinh khí cầu phát nổ vào phút cuối, sau đó dù sẽ bật ra và quay về mặt đất.
Trong khinh khí cầu có đặt máy quay phim và Smartphone, sử dụng GPS để thu thập thông tin.

Theo kết quả, khinh khí cầu đã thành công bay lên bầu trời, sau đó bị gió thổi đi đúng như dự định. Thế nhưng khi gần đến điểm rơi, các em không thể tìm thấy khinh khí cầu.

Phạm vi tìm kiếm bị hạn chế do vấn đề ngân sách và thiếu hụt nhân lực, nhiệm vụ kết thúc với kết quả chiếc khinh khí cầu mất tích.

Thế nhưng 8 năm sau, vào ngày 7/11/2020, một công ty quản lý rừng ở tỉnh Saitama phát hiện ra khinh khí cầu, qua thông tin liên lạc được viết trên đó để liên hệ với giáo viên phụ trách.

Chiếc khinh khí cầu đã cất cánh và hạ cánh thành công, hành trình bay mất 2 giờ 35 phút. Mọi hình ảnh đều đã được ghi lại rõ ràng.

Ảnh https://www.youtube.com/watch?v=e3Y6VAKeEs4&feature=emb_logo

Sau 1 tiếng 41 phút 12 giây, khinh khí cầu bay lên, đạt độ cao 32,000m thì nổ tung và rơi xuống.
Tóm lại, nhiệm vụ của các em học sinh đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại nhóm học sinh đều đã tốt nghiệp, nhưng khi nhìn lại hình ảnh chụp từ không gian từ 8 năm trước, tất cả không tránh khỏi xúc động.

Tôi cho rằng với những ý tưởng tuyệt vời như thế này, việc con người có thể dễ dàng di chuyển ra ngoài vũ trụ sẽ sớm được thực hiện.

Biết đâu đến thời con cháu của chúng ta, ngành công nghiệp vũ trụ phổ biến chẳng kém ngành đường sắt ở Nhật thì sao !

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: