Video quảng cáo mới gây tranh cãi của Nike đề cập đến nạn phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản

Video quảng cáo của Nike Nhật Bản về hành vi bắt nạt và phân biệt chủng tộc đã gây ra tranh cãi trên mạng. Thậm chí có cả lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm của công ty.

Kể từ quảng cáo “Just Do It” năm 1988, thương hiệu thể thao Nike đã trở nên nổi tiếng với việc sản xuất các quảng cáo để lại ấn tượng lâu dài cho người xem.

Ảnh https://japantoday.com/

Quảng cáo lần này của Nike có tựa đề “Ugokashitsuzukeru. Jibun wo. Shorai wo. The future Isn’t Waiting“ với những câu chuyện dựa trên trải nhiệm thực tế của các vân động viên.

Nội dung của Video kể vể 3 cô gái có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều muốn chơi bóng đá. Trong đó có một người Nhật Bản, một người Hàn, và người còn lại là con lai giữa mẹ Nhật và cha da đen. Câu chuyện của 3 con người này cho thấy cách họ vượt qua những cuộc đấu tranh và xung đột hàng ngày để hướng tới tương lai thông qua thể thao.

Đoạn Video dài 2 phút cho thấy cái nhìn mới mẻ về đam mê của những cô gái trẻ với bóng đá. Cô gái Nhật Bản bị bắt nạt ở trường, đồng thời gặp khó khăn trong việc đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ. Cô lúc nào cũng tự vấn “Liệu mình đã đủ tốt?” để bố mẹ hài lòng với việc học của mình trên trường.

Mặt khác, cô bé con lai luôn phải đấu tranh để hoà nhập. Cô bị nhóm bạn cùng lớp vây quanh sờ tóc trong nhà vệ sinh vì ngoại hình khác biệt. Cô trăn trở với câu hỏi “Liệu mình đã đủ bình thuờng?”.

https://japantoday.com/

Cô bé người Hàn Quốc, là học sinh trao đổi, đang lướt điện thoại để đọc thông tin về “Vấn đề Zainichi” (vấn đề về cư dân nước ngoài ở Nhật Bản, thường để nói về mối quan hệ Nhật – Hàn, hai quốc gia thường xuyên căng thẳng với nhau). Cô bị nhìn chằm chằm đe doạ trên đường phố, và luôn suy nghĩ phải làm thế nào để người khác thích mình hơn.

Kết cục cả 3 cô gái, những người đều có nỗi bất an và lo sợ riêng đã quyết định sẽ không chỉ để mặc mọi thứ diễn ra. Họ không chờ đến một ngày cái nhìn của mọi người thay đổi và mọi chuyện sẽ ổn hơn. Họ muốn tạo nên sự thay đổi, bằng cách làm những điều họ yêu một cách tự hào, cũng như tự hào về dân tộc cũng như chính con người họ.

Ảnh https://japantoday.com/

Đoạn quảng cáo đưa ra ánh sáng về nạn bắt nạt ở Nhật Bản. Việc Nike xử lý vấn đề này đã thu hút nhiều người ủng hộ Nhật Bản trên mạng xã hội.

Ảnh https://japantoday.com/

Thông qua đó, Nike nhắc nhở chúng ta rằng thể thao mang mọi người từ mọi hoàn cảnh lại với nhau.

Một số bình luận từ cư dân mạng thể hiện ấn tượng và đồng tình với đoạn quảng cáo này.

– Thật đáng kinh ngạc, tôi chưa từng xem đoạn quảng cáo nào mà có chiều sâu như vậy

– Cảm ơn rất nhiều. Hãy tiếp tục gửi những thông điệp quan trọng như thế này

– Tôi rất ấn tượng về Nike. Cảm ơn các bạn !

Thế nhưng bên cạnh đó, thông điệp của đoạn Video cũng khiến nhiều người khó chịu vì cho rằng nó xuyên tạc xã hội Nhật Bản hiện đại.

Ý kiến của phe đối lập là liệu Nhật Bản có thực sự là một đất nước đầy phân biệt đối xử như vậy không? Cảm giác như Nike đang tạo ấn tượng không tốt về Nhật Bản, – theo một bình luận trên mạng.

– Mấy người đang vượt quá giới hạn và khiến Nhật Bản trông thật ghê tởm

– Phân biệt đối xử có ở nhiều nơi chứ không riêng gì Nhật

– Tôi sẽ không mua Nike nữa!

– Ngày nay người có quốc tịch khác học ở Nhật rất nhiều, và họ được đối xử bình đẳng. Kẻ duy nhất định kiến ở đây là Nike

– Đổ lỗi cho Nhật Bản bộ vui lắm sao???

 

Tranh cãi về đoạn Video này gay gắt đến mức lượng dislike của nó gần như ngang ngửa với lượt like.

Thế nhưng…

Đề cập đến các vấn đề như bắt nạt và phân biệt chủng tộc ở Nhật Bản không phải là một sự sỉ nhục đối với đất nước – đó là ý chí nhằm cải thiện xã hội, không phải vậy sao?

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: