Bà ngoại 73 tuổi ở Nhật Bản lấy bằng tiến sĩ nhờ bức tranh ”Bách Quỷ Dạ Hành”

 

Một cụ bà 73 tuổi đã nhận được bằng tiến sĩ nhờ luận văn nghiên cứu chủ đề văn hoá dân gian về truyền thuyết Bách quỷ dạ hành nổi tiếng của Nhật Bản. Bà cho biết việc học tập và nghiên cứu là niềm vui trọn đời của bà.

Bà Misako Nagura, người đầu tiên vào Đại học tỉnh Aichi khi 54 tuổi với chuyên nghành Văn học, đã lấy được bằng tiến sĩ vào tháng 9 nhờ công trình nghiên cứu tập trung vào cuộn tranh mô tả ”Bách Quỷ Dạ Hành” (Cuộc diễu hành của 100 con quỷ trong đêm) ở tuổi 73.

Ảnh https://english.kyodonews.net/

Bách Quỷ Dạ Hành là truyền thuyết kể về cuộc diễu hành lúc nửa đêm của 100 con quỷ, câu chuyện nổi tiếng trong văn hoá dân gian Nhật Bản. Tuy nhiên nguồn gốc và ý nghĩa của nó vẫn còn là một chủ đề đang được tranh luận trong giới học thuật.

Misako Nagura đã xem xét đặt nghi vấn về vấn đề này trong luận văn Đại học của mình. Bà tốt nghiệp Đại học năm 2006, đến năm 2009 bà học lên cao học để tiếp tục nghiên cứu. Bà chia sẻ:

”Trường Đại học đã dạy tôi niềm vui khi được học tập suốt đời, trong nghiên cứu này có những phần tôi chưa xuất bản và tôi muốn viết một bài luận khác về nó”.

Bà đã từng phải từ bỏ việc học lên Đại học vì một căn bệnh, thay vào đó bà làm việc tại một trường mẫu giáo sau đó chuyển qua làm trong một xưởng đồ gỗ. Ở tuổi 53, bà quyết thử thách bản thân sau khi nghe tin có kỳ thi tuyển sinh dành cho người trưởng thành, bà tâm sự “Đây là cơ hội để làm sống lại khao khát được học Đại học trong bà”.

”Tôi đã quên mất tuổi tác của mình và rất thích trò chuyện với những người trẻ tuổi ở trường Đại học”.

Ảnh https://english.kyodonews.net/

Misako Nagura cho biết bà có hứng thú với cuộn tranh về Bách Quỷ Dạ Hành trong một bài giảng vào năm thứ 3. Trong số rất nhiều ví dụ về những cuộn tranh như vậy, bức tranh được cho là do hoạ sĩ Tosa Mitsunobu vẽ trong Thời kỳ Muromachi (kéo dài từ thé kỷ 14 đến 16) gây ấn tượng mạnh mẽ với bà. Cuộn tranh này được công nhận là tài sản văn hoá quan trọng của quốc gia.

Tuy nhiên quá trình nghiên cứu của bà gặp nhiều khó khăn vì có rất ít công trình nghiên cứu trước đó để tham khảo. Sau này bà phát hiện ra sự tương đồng giữa cuộc diễu hành với việc tụng kinh và điệu múa trong Phật giáo truyền thống. Trong bài luận văn của mình, bà đã thảo luận về khả năng Bách Quỷ Dạ Hành được lấy cảm hướng từ các đám rước trong Phật giáo.

Ảnh https://english.kyodonews.net/

Bà thậm chí đã ra nước ngoài để trình bày những phát hiện của mình. Trong bài thuyết trình tại một trường Đại học ở Brazil năm 201, bà đã nhận được nhiều phản hồi tích cực,

”Nhờ vào Pokemon mà họ đã có hứng thú với quái vật Nhật Bản”, bà nói đùa.

Sau khi hoàn thành các tín chỉ và rời trường học vào năm 2017, bà Misako Nagura vẫn tiếp tục nghiên cứu bài luận văn của mình ở nhà. Bà nghiên cứu đến tận nửa đêm khi hầu hết các thành viên khác trong gia đình đều đã đi ngủ. Kết quả, bà hoàn thành luận án năm 2020.

Các cháu của bà rất ngạc nhiên khi biết bà của mình là tác giả của một luận án như vậy.

Bà Rei Kufukihara, hiệu trưởng trường Đại học và cũng là người hướng dẫn của bà Misako Nagura đã dành nhiều lời khen ngợi cho thành tích của bà. Hiệu trưởng chia sẻ:

”Để nghiên cứu một đề tài trong tình trạng thiếu thốn tài liệu tham khảo  là điều vô cùng khó khăn, nhưng bà Misako Nagura có niềm đam mê để làm điều đó”.

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: