Hiện trạng người Việt bị người Trung Quốc lừa ở Nhật

Hiện nay số người đến Nhật từ khu vực Đông Nam Á đang tăng lên, trong đó có Việt Nam. Có thể thấy nhu cầu sang Nhật Bản du học, làm việc của người Việt vẫn tăng nhanh, thế nhưng hãy cẩn thận lựa chọn hình thức, vì bạn có thể trở thành nạn nhân của một cái bẫy tinh vi nào đó.

Ảnh https://www.nishinippon.co.jp/item/n/496846/

Hình ảnh trên chụp lại từ Website của Công ty TNHH Học viện Ngoại ngữ Suginami. Đây là dịch vụ tìm kiếm du học sinh. Thế nhưng thực tế Học viện này không hề tồn tại. Hình ảnh trên Website đều ăn cắp từ những trường ngôn ngữ khác. Đồng thời địa chỉ cũng không phải trường học, chỉ là một toà nhà mà thôi.

Trên trang chủ thể hiện những thông tin như sau:

  • Trường đạt chuẩn chống động đất
  • Có phòng tự học và phòng máy sử dụng 24/7
  • Trang bị sảnh chờ cho sinh viên và bãi đậu xe

Thế nhưng toà nhà thực tế khá cũ, cũng không phải sở hữu của tư nhân.

Toàn bộ tầng 2 của toà nhà đều được người Trung Quốc mua đầu cơ. Theo lời một người phụ nữ Trung Quốc có thuê phòng làm nơi ở trong toà nhà, cô cho biết chưa từng có trường học được mở cửa ở đây. Thêm nữa cũng không thấy học sinh lui tới.

Còn đây là hình ảnh giấy chứng nhận đủ điều kiện học ngôn ngữ trên Website “hứa hẹn” sẽ phát cho học sinh sau khi trả phí nhập học. Sau khi nhận bằng, học sinh có thể đến Đại sứ quán để nộp đơn xin Visa. Tất nhiên văn bản này cũng là giả mạo.

Thế nhưng văn bản giả mạo tinh vi đến mức các công ty môi giới thật ở Việt Nam, những người có kinh nghiệm trong ngành nhìn vào cũng khó phân biệt.

Rất nhiều người Việt Nam tin vào thông tin này đã cố gắng vay tiền người thân bạn bè để đi du học, tuy nhiên đây chỉ là một cái bẫy. Người Trung Quốc đứng sau đó đã bị bắt.

Dạng lừa đảo này đã từng được thực hiện trước kia, có chút khác biệt là khi du học sinh ấy sang mới biết ngôi trường không giống với trường trong quảng cáo. Còn lần này thậm chí ngôi trường cũng không tồn tại. Tất nhiên với tài liệu giả mạo, Đại sứ quán sẽ không cấp Visa và người đó sẽ không được đến Nhật.

Dạo gần đây có rất nhiều trường ngôn ngữ Nhật do người Trung Quốc hoặc người Hàn Quốc lập nên ở Nhật để thu hút du học sinh. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm rằng tất cả những người thực hiện hình thức này là xấu, càng không có ý nói người Nhật không có hành vi lừa đảo. Tuy nhiên bởi vì lợi nhuận từ việc kinh doanh này rất cao, ngày càng có nhiều thành phần xấu thâm nhập vào thị trường.

Do đó bạn cần chọn lựa trường học kỹ lưỡng. Có thể hỏi thăm người quen có kinh nghiệm, cân nhắc các thông tin từ người trong cuộc.

Thêm vào đó, dưới đây là những trường đáng tin cậy bạn có thể tham khảo.

http://j-test.jp/souran/

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: