Công việc đánh răng cho Hà mã ở sở thú Nhật Bản

Theo bạn động vật có cần đánh răng không? Đặc biệt với những loài có kích thước to lớn như Hà mã?

Đánh răng, mát-xa cho Hà mã là công việc thường nhật của Tetsuo-kun, người trông coi Sở thú Tennoji tại Nhật Bản. Nơi ở của con Hà mã là một bể nước trong và rất đẹp.

https://www.bbc.co.uk/newsround/32959290

Dù sở hữu vẻ ngoài to xác, chậm chạp, hiền lành nhưng Hà mã là một trong những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới và thường được xem như một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi.

Hằng năm có 2900 người bị giết bởi loài này. Hà mã đặc biệt hung dữ khi bị xâm phạm lãnh thổ và động đến con cái của chúng. Chính vì vậy thổ dân ở châu Phi rất dễ mất mạng khi vô tình xâm phạm lãnh thổ của Hà mã. Chúng sẽ rượt đuổi, kéo họ xuống đầm và có những hành vi vô cùng nguy hiểm.

Ảnh https://mainichi.jp/english/graphs/20180604/hpe/00m/0fe/001000g/5

Tại Sở thú Tennoji ở Osaka, Nhật Bản, việc vệ sinh cho Hà mã rất được chú trọng. Nhờ được huấn luyện và có thói quen sinh hoạt điều độ, Hà mã ở Tetsuoji hiểu được hành vi đánh răng và kiểm tra sức khoẻ từ người trông coi vườn thú là vô hại, do đó chúng sẽ không tấn công.

Ảnh https://mainichi.jp/english/graphs/20180604/hpe/00m/0fe/001000g/5

Hà mã có tới 40 chiếc răng, dùng để nhai và chiến đấu.

Những chiếc răng nanh có thể phát triển trong suốt cuộc đời của Hà mã, một số dài tới 50 cm. Vì răng của chúng không bị ố vàng theo thời gian nên Hà mã trở thành đối tượng của bọn săn trộm để lấy răng làm răng giả.

Những chiếc răng nanh trước được sử dụng để chiến đấu, khoẻ đến mức có thể làm bật gốc một cây tầm trung. Những chiếc răng sau của hà mã thường khuất, thế nhưng nhờ đó mà loài động vật có thể gặm nhấm khoảng 40 kg cỏ mỗi đêm.

Bởi răng rất quan trọng với Hà mã do đó các chuyên gia và nhân viên sở thú đặc biệt chú trọng việc vệ sinh răng cho chúng.

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: