5 nghề nghiệp ít stress nhất theo một khảo sát với cả nam và nữ ở Nhật Bản

Công việc của bạn có trong danh sách này không nhỉ?

Đương nhiên mọi công việc đều đem lại lượng stress nhất định, còn phụ thuộc vào tính cách và kỹ năng của mỗi người mà người này có thể căng thẳng hơn người kia dù làm cùng một công việc. Thế nhưng khi bạn đã bỏ thời gian để rèn luyện trong công việc, ít nhất bạn có thể làm quen với stress và nâng cao khả năng chịu đựng của mình.

Công ty cố vấn cho doanh nghiệp ở Nhật là Biz Hits đã quyết định thực hiện một khảo sát để tìm ra những nghề nghiệp được xem là ít áp lực nhất.

Khảo sát được thực hiện trên 532 đàn ông và phụ nữ trong mọi lứa tuổi khắp nước Nhật từ 17/10 đến 29/10 về công việc họ đang làm, đồng thời hỏi về mức độ và nguồn áp lực mà họ cảm thấy trong công việc.

Câu hỏi đầu tiên trong khảo sát là “Bạn cảm thấy loại công việc nào sẽ đem lại nhiều áp lực?”. Với câu hỏi này, phần lớn người tham gia trả lời rằng những công việc liên quan đến con người đem lại nhiều áp lực nhất.

Ảnh https://media.bizhits.co.jp/archives/7302

136 người trả lời rằng những công việc cần phải đáp ứng KPI và tạo ra kết quả có thể nhìn thấy, 69 câu trả lời là những công việc cần quản lý tốt thời gian để kịp deadline, và 23 câu trả lời cho những công việc với nhiều trách nhiệm. Bên cạnh đó họ cũng đưa ra những lời giải thích như “Tôi không bao giờ thư giãn được vì mỗi tháng như kiểu bắt đầu lại từ số 0 vậy”, hay “Nếu tôi không đạt được kết quả gì, sếp sẽ khiển trách”.

Trái lại, Top 4 công việc được xem là tạo ra ít áp lực nhất thuộc là những công việc với các nhiệm vụ đơn giản, không linh hoạt, không chịu quá nhiều trách nhiệm và những công việc yêu cầu thể lực.

Vậy 5 công việc cụ thể nào có chứa 4 yếu tố trên, được xem là an nhàn và ít áp lực nhất (theo cuộc khảo sát).

Ảnh https://qol7.com/rakunashigoto/

5. Bồi bàn

Vì đây là một công việc đòi hỏi cả hoạt động thể chất khá vất vả và tương tác liên tục với khách hàng, thật bất ngờ khi nó lọt vào danh sách. Tuy nhiên, công việc này không yêu cầu KPI do đó độ căng thẳng có thể được giảm xuống. Ngoài ra nhiều người Nhật đang là bồi bàn cho biết họ cảm thấy vui vẻ với công việc hơn trách nhiệm và áp lực. Những người lựa chọn nghề nghiệp này giải thích “Tôi yêu đồ ăn, tôi yêu cả những khách hàng của mình”, “Khi được cảm ơn tôi cảm thấy rất phấn khích”, “Yêu cầu và trách nhiệm đều đã được chuẩn hoá, rất dễ hiểu”.

4. Nhập liệu

Đứng ở vị trí thứ 4 là nghề nhập liệu. Nhiều người chọn việc này với lý do “Tôi có thể thoải mái làm việc với tốc độ của mình” và “Tôi không thực sự cần giao tiếp nhiều lắm”.
Mặc dù nhiều người có thể thấy công việc này vô cùng nhàm chán, nhiều người khác tận hưởng sự yên tĩnh và không gian riêng của họ trong quá trình làm việc.

3. Sale

Hoàn toàn không thể ngờ nghề Sale lại có thể lọt vào danh sách này. Trong trường hợp này, bán hàng ý nói công việc bán lẻ, như cộng tác bán hàng cho các cửa hàng may mặc hoặc thực phẩm. Thực ra với kiểu Sale này không quá nhấn mạnh đến KPI, tuy vẫn hướng tới dịch vụ khách hàng.
Ngoài ra công việc này đặc biệt phù hợp với những người hướng ngoại, thích trò chuyện với con người. Do đó khi bán được sản phẩm họ có xu hướng cảm thấy tự hào và yêu mến công việc hơn. Tất nhiên với một người hướng nội, Sale có thể là một nghề “thảm hoạ”.

2. Công việc hành chính

Công việc hành chính với tất cả những yêu cầu đều đã được chuẩn hoá, do đó chỉ cần làm đúng quy cách, không có vấn đề gì xảy ra. Ngoài ra công việc cho phép bạn tận hưởng tốc độ làm việc riêng và nhiều task yêu cầu giải quyết với máy tính hơn con người.

Ở đây chúng ta có thể thấy một mô hình. Người hướng ngoại cho rằng công việc áp lực thấp là khi họ có thể trò chuyện với mọi người, trong khi người hướng nội cảm thấy ít áp lực khi có thể yên tĩnh làm việc, độc lập với những người xung quanh.

Bây giờ hãy đến với công việc đứng đầu bảng.

1. Công việc ở nhà kho, nhà máy

Trong số 532 người phản hồi có khoảng 20% cho rằng công việc ở nhà kho và nhà máy là ít áp lực nhất. Ngoài ra những công việc này cũng khá phổ biến với những người thích làm việc một mình.
Công việc có tính chất lặp lại, chỉ cần rèn luyện kỹ năng đến độ quen tay, tuy có thể hơi nhàm chán với một số người.

Một số công việc khác cũng góp mặt trong danh sách là lễ tân, tài xế, nhân viên giao hàng,…

Ảnh https://media.bizhits.co.jp/archives/7302

Bạn có đồng ý với bảng danh sách này không? Mức độ đồng ý sẽ cho thấy bạn là người hướng ngoại hay hướng nội đấy.

Dù sao thì công việc nào cũng có niềm vui và áp lực riêng. Nếu chúng ta vẫn chưa thể giỏi việc của mình, vậy hãy học cách lạc quan để yêu lấy nó.

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: