Cụ ông 80 tuổi ra mắt sách ảnh kỷ niệm sau nửa thế kỷ sưu tập mặt nạ múa Kagura

Một nhà sưu tập mặt nạ Thần đạo ”Kagura” ở thành phố phía Tây Nhật Bản, đã xuất bản một cuốn sách ảnh in 394 bức ảnh mặt nạ mà ông đã tích lũy được trong nửa thế kỷ.

Tadashige Takeuchi 80 tuổi, cư dân thành phố Hamada, tỉnh Shimane, là một người đam mê những chiếc mặt nạ của văn hoá múa “Iwami Kagura” địa phương. Ông bắt đầu bộ sưu tập của mình ở tuổi 30, hiện nay sở hữu hơn 500 chiếc mặt nạ, những chiếc mặt nạ được trưng bày trong ”hội trường Sekishu Kagura” được thiết lập trong nhà của ông và mở cửa cho công chúng.

Ảnh: https://mainichi.jp/english/articles/20201112/p2a/00m/0et/018000c

Tadashige Takeuchi nói, ”Đây là đỉnh cao trong bộ sưu tập kéo dài nửa thế kỷ của tôi, tôi muốn truyền bá vẻ đẹp lộng lẫy của những chiếc mặt nạ Iwami Kagura đến nhiều người”.

Cuốn sách ảnh tự xuất bản có khổ A4, tựa đề “Iwami Kagura-men” (Mặt nạ Iwami Kagura), gồm 85 trang với bức ảnh đều màu, nó cho thấy hình ảnh mặt nạ rắn huyền thoại “Orochi” từ những năm cuối của thời kỳ Edo 1603-1868. Món lâu đời nhất trong bộ sưu tập cũng như những chiếc mặt nạ được tạo ra trong thời đại Reiwa hiện đại, các bức ảnh được phân loại, chẳng hạn như mặt nạ Hannya là đại diện cho các nữ quỷ ghen tuông, mặt nạ của vị Thần Shoki được cho là xua đuổi tà ma, mặt nạ cáo và mặt nạ Tengu.

Tadashige Takeuchi, đã từng làm nghề xây dựng, sinh ra và lớn lên ở quận Otsujicho thuộc thành phố Hamada, ông cho biết thêm, vào năm 1970 ông đã mua một chiếc mặt nạ Hannya từ Chikuzan Iwamoto, người đầu tiên làm mặt nạ Iwami Kagura, đã qua đời vào năm 1988. Ông đã rất ngạc nhiên về chất lượng của tác phẩm, điều này dường như đã thôi thúc ông bắt đầu sưu tập mặt nạ.

Năm 1985 ông mở phòng trưng bày Sekishu Kagura, ở phía sau toà nhà chính của ông. Hội trường mở cửa miễn phí cho công chúng và có khoảng 100 người đến thăm mỗi năm.

Ông nhận xét rằng: ”Biểu cảm của mặt nạ tuỳ thuộc vào bàn tay của người thợ thủ công nên mỗi chiếc mặt nạ đều mang nét riêng biệt. Tôi đã tự mình đo kích thước tất cả và mất rất nhiều công sức, tuy nhiên tôi hài lòng với kết quả”.

Trong số 300 bản của cuốn sách được tạo ra, ông dự định sẽ tặng 70 bản cho các thư viện trong thành phố Hamada. Cuốn sách có giá 3,850yen, tương đương 37 usd, đã bao gồm thuế và chưa tính phí vận chuyển.

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: