Ý tưởng đáng yêu của JR West, vừa cứu được Rùa vừa hạn chế trễ tàu

Vừa tốt cho người, vừa tốt cho Rùa, tiện cả đôi đường.

Như các bạn cũng biết, phương tiện giao thông Nhật Bản chú trọng giờ giấc, đặc biệt là tàu điện. Bởi lẽ đây là phương tiện di chuyển chính ở thành thị, chỉ cần trễ vài giây cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhìn chung, dù rất đúng giờ, vẫn có nhiều tình huống bất khả kháng khiến tàu ở Nhật bị trễ, một trong số đó là động vật hoang dã (chủ yếu ở vùng nông thôn). Trường hợp tàu ở tỉnh Okayama phía Tây Nhật Bản, nguyên nhân đến từ Rùa.

Những con Rùa đôi khi cố gắng băng qua đường ray ở những điểm giao cắt với đường sắt, nơi đường ray nằm ngang với mặt đường lát đá. Tuy nhiên thỉnh thoảng, chúng sẽ bị cuốn về phía đường ray và rơi vào giữa các thanh sắt. Lúc này, lũ Rùa không còn cách nào khác là phải đi theo đường ray xe lửa cho đến khi có thể tìm một lối thoát khác.

Ảnh https://soranews24.com/2020/11/18/jr-west-comes-up-with-brilliant-plan-to-save-turtles-and-prevent-train-delays-touches-netizens/

Thế nhưng khi đang di chuyển dọc theo đường ray, nhiều chú Rùa bị mắc kẹt ở khúc chuyển tuyến, đây cũng là nơi giao nhau giữa các đường ray do đó đoạn đường trở nên rất hẹp. Lúc này không những Rùa bị đè bẹp khi công tắc bị kẹt, mà đoàn tàu cũng không thể di chuyển qua đoạn ray đó được dẫn tới trì hoãn.

Trên tuyến JR Hakubi gần ga Nunohara ở Okayama, có rất nhiều trường hợp Rùa bị kẹt như vậy. Do đó JR West đã quyết định lắp đặt một máng xối hình chữ U dưới đường ray, ngay trước khi chuyển tuyến. Bằng cách đó, những con Rùa có thể rơi xuống rãnh nước trước khi mắc kẹt vào công tắc và có thể dễ dàng thoát ra để đến nơi an toàn.

Đường ống hình chữ U này đã được lắp đặt gần ga Goido trên tuyến JR Wakayama, đây là khu vực có rất đông cá thể Rùa. Theo các quan chức, chỉ cần lắp đặt đường ống này là có thể cứu ít nhất 10 con Rùa ở khu vực trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8, đây là giai đoạn Rùa hoạt động mạnh nhất. Bằng cách cứu 10 con Rùa khỏi bị đè bẹp, JR West cũng đã ngăn chặn 10 chuyến tàu bị hoãn, tăng tính hiệu quả cho hệ thống đường tàu.

Ảnh https://soranews24.com/2020/11/18/jr-west-comes-up-with-brilliant-plan-to-save-turtles-and-prevent-train-delays-touches-netizens/

Những chú Rùa được an toàn, và các chuyến tàu đến đúng giờ, vì vậy mọi người đều rất vui! Nhưng điều khiến cư dân mạng Nhật Bản cảm động không phải là sự đúng giờ của các chuyến tàu mà là sự quan tâm của JR West dành cho những chú Rùa.

 

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: