Virtual Model Nhật Bản đã vượt qua “thung lũng rợn người” – xoá mờ ranh giới thực và ảo

Diễn viên, người mẫu, ca sĩ,… những người làm việc trong ngành giải trí, đem tài năng phục vụ công chúng. Cũng giống như các nhóm ngành khác, tuy vậy những nghề này đặc biệt cần chú trọng hình ảnh, và thường xuyên bị soi mói đời tư. Là người ai cũng từng phạm sai lầm, ví dụ ngoại tình, hoặc gây tai nạn giao thông,..chưa cần bàn đến những lỗi nghiêm trọng, thậm chí thể hiện thái độ mệt mỏi trên sân khấu cũng bị người chê kẻ trách.

Thế nhưng người nổi tiếng cũng là người, ngoài khía cạnh thể hiện trên sàn diễn, họ cũng có cuộc sống riêng. Người ta thường nói “Sống sao cho vừa lòng người”, vậy đâu thể đòi hỏi Idol của bạn phải luôn khiến bạn hài lòng.
Tuy vậy, nhiều người lại theo đuổi sự hoàn mỹ, họ không chấp nhận hình tượng tuyệt vời của người mà họ hâm mộ có vết trầy xước. Chính bởi lẽ đó mà công nghệ đã tham gia vào công cuộc tạo ra một Idol hoàn mỹ theo đúng nghĩa đen.

Một Idol hoàn hảo không có Scandal, không chỉ vì không muốn để Fan thất vọng, mà còn hạn chế các rủi ro cho Ekip quay phim, đóng quảng cáo nếu có Scandal xảy ra. Đã có trường hợp Idol đang tham gia dự án phải bỏ giữa chừng vì vướng Scandal, gây thiệt hại không nhỏ và hệ luỵ nhiều người.

Trong trường hợp này, tại Nhật Bản, quốc gia của các Otaku, giải pháp đưa ra là Idol ảo.

Người mẫu ảo ở Nhật đã được cải tiến đến đẳng cấp bạn không thể biết được ngay đó là sản phẩm công nghệ nếu chỉ nhìn lướt qua. Bắt đầu với người mẫu imma, từng gây bão một thời cộng đồng mạng.

Ảnh https://oceans.tokyo.jp/lifestyle/2020-0908-3/

imma xuất hiện trên trang bìa các tạp chí nổi tiếng, đồng thời hợp tác với những thương hiệu thời trang cao cấp như Ferragamo hay BURBERRY.

Thêm nữa cô được chỉ định là đại diện quảng cáo cho Porsche, SK-II, IKEA,… đồng thời tài khoản Instagram của cô nàng đã có hơn 250,000 lượt theo dõi.

imma còn có một người em trai, tất nhiên em trai cũng là một mỹ nam.

Ảnh https://www.fashionsnap.com/article/imma-interview/

Cả hai chị em đều là người mẫu ảo.

Thế nhưng khi hợp tác với người thật, người xem khó mà nhận ra cô nàng là sản phẩm công nghệ.

 

Bí quyết để có thể xoá nhoà ranh giới ảo và thật nằm ở cách làm khác với những Idol ảo khác. Đối với imma, chỉ có gương mặt là ảo, còn phần cơ thể là của người thật. Vì vậy mà di chuyển của cô rất mượt mà, đồng thời phối hợp ăn ý với người thật.

Bên cạnh đó, thời gian chỉnh sửa cho imma cũng giảm đáng kể, nhờ vậy imma có thể tham gia cùng lúc nhiều dự án giống như các người mẫu thật khác.

CG lúc đầu không được sắc sảo, chân thật như hiện tại. Vào năm 1993, trò chơi Virtua Fighter của SEGA ra đời, bắt đầu cho kỷ nguyên Game 3D CG bằng cách sử dụng Polygon.

Đến năm 2006, với sự ra mắt của sản phẩm thứ 5, hãng đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Dù hình ảnh đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn có thể nói chắc chắn rằng đây không phải con người. Không giống imma, nhân vật ảo phải di chuyển trong thời gian thực theo điều khiển của người chơi.

Thế nhưng CG càng chân thực, cảm giác kỳ lạ càng tăng cao. Bởi lẽ thứ mà bạn đang nhìn trông giống con người, nhưng lại không phải là con người. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa ranh giới thật và ảo mong manh này, cảm giác kỳ lạ đó gọi là “Thung lũng rợn người” (不気味の谷).

Nhận ra được cảm giác khó chịu này, nhiều nhà phát triển đã cố gắng tìm ra giải pháp. Saya là người mẫu đầu tiên vượt qua ranh giới của “Thung lũng rợn người”.

Ảnh https://grapee.jp/226073

Saya xuất hiện lần đầu vào năm 2015. Mặc dù cảm giác khó chịu đã mất đi nhưng cô vẫn mất nhiều thời gian để di chuyển.
Đến imma, mọi vấn đề dường như đã được giải quyết.

Kể từ imma, rất nhiều người mẫu ảo khác ra đời.

Ví dụ như Liam Nikura, một người mẫu nam.

Ảnh https://hep.eiz.jp/virtual-model/

Aoi Prism

Uca

RIA

Em trai của imma tên là no.

Tôi tự hỏi công nghệ CG có thể tiến hoá đến thế nào trong tương lai. Liệu sẽ xuất hiện bộ phim với toàn bộ dàn diễn viên là CG, hoặc CG được gắn cho khả năng suy nghĩ, đến mức có thể tạo Scandal?

Thật không thể dự đoán được !

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: