COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến ngày hội thể thao ở trường học Nhật Bản

Trong số tất cả các mùa, mùa thu là mùa có thời tiết dễ chịu nhất, không quá nóng cũng không quá lạnh.
Ngoài ra mùa thu còn là mùa để vận động.
Tại các trường học Nhật Bản, các đại hội thể thao cũng rơi vào mùa này.

Ảnh http://www.futureedu.tokyo/education-news-blog/japanese-school-sports-day

Trong hội thao, những đứa trẻ sẽ nỗ lực chạy vòng quanh sân trường dưới bầu trời xanh quang đãng, trong khi đó phụ huynh cố gắng chụp được khoảnh khắc đẹp nhất của con mình làm kỷ niệm.

Sau khi vận động, món Bento mẹ mang đến cũng sẽ ngon miệng hơn. Do đó mà đại hội thể thao ở trường là kỷ niệm không bao giờ quên được của các thế hệ học sinh Nhật Bản.

Tuy nhiên năm nay, đại hội thể thao đứng trước thách thức lớn, đó chính là sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19. Các trường học đang phải suy nghĩ làm cách nào tổ chức hội thao mà vẫn đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Một trong những bộ môn được trông đợi nhất tại hội thao là cuộc thi chạy tiếp sức. Các thành viên trong đội chuyền tay nhau cây gậy, và kết thúc vòng chạy sớm nhất để dành chiến thắng.

Ảnh https://lineblog.me/kakikata/archives/1732010.html

Cũng chính vì vậy mà để trở thành thành viên đội chạy tiếp sức cũng không phải dễ dàng. Chỉ những người ưu tú mới được lựa chọn. Ngày xưa tôi thường xuyên bị loại khỏi đội này.

Trong mùa đại dịch, có nhiều tranh luận xoay quanh khoảng cách giao gậy sao cho an toàn trong cuộc thi chạy tiếp sức.

Ảnh https://mainichi.jp/articles/20200927/k00/00m/040/122000c

Để đảm bảo khoảng cách an toàn, trường chuyển sang dùng gậy giấy có chiều dài 2 mét, do đó khá oặt ẹo. Làm sao bọn trẻ có thể nhịn cười khi trao cái gậy như thế này nhỉ?

Chưa hết, khi tham gia chạy cũng như cổ vũ, cấm la hét.

Đối với các khối lớp không tham gia chạy hoặc chưa đến lượt, không được ra sân mà chỉ được xem trực tiếp từ TV trong lớp học.

Ngay khi trận đấu kết thúc, phải lập tức mang khẩu trang.

Phụ huynh không được phép tham gia.

Nói chung, các quy chế mới phần nào làm mất đi ý nghĩa của hội thao. Đây là dịp để được thoả sức la hét, sống hết mình với tuổi trẻ. Bọn trẻ cố gắng hơn bình thường là để cho cha mẹ có thể tự hào về chúng.

Thế nhưng chúng ta không thể làm gì hơn vì sự an toàn của bọn trẻ và quý phụ huynh.

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: