Toàn quốc chung sức hồi sinh “đôi chân đến trường” của thế hệ học sinh Kumamoto sau lũ lụt

Vào tháng 7 năm 2020, một trận mưa lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng ở tỉnh Kumamoto thuộc vùng Kyushu.

Trong bối cảnh lũ lụt thuờng xuyên gây thiệt hại nghiêm trọng, 5 toa tàu thuộc sở hữu của đường sắt Kumagawa ở trong tình trạng ngập nước. Chưa kể cây cầu gần như bị cuốn trôi.

Ảnh https://trafficnews.jp/post/98276

Ảnh https://www.nishinippon.co.jp/item/n/639816/

Không chỉ công ty đường sắt này, có rất nhiều tuyến đường sắt địa phương tương tự trên toàn nước Nhật. Những tuyến đường này chạy qua khu vực dân cư thưa thớt, ít người sử dụng nên chắc chắn sẽ bị lỗ.

Thế nhưng với trợ cấp Chính phủ và Chính quyền địa phương, việc kinh doanh vẫn có thể xoay xở ở mức nào đó để tồn tại. Tuy nhiên, đứng trước thiệt hại nghiêm trọng sau lũ lụt, liệu tuyến đường sắt có thể phục hồi? Công ty đang đau đầu trước việc có nên tiếp tục hay dừng lại.

Cuối cùng công ty quyết định sẽ cố gắng hết sức để phục hồi bởi lẽ.

“Chúng tôi không thể để mất đôi chân của người dân địa phương được”.

Sau khi nước rút, có rất nhiều điều phải làm. Đầu tiên, kiểm tra xác định mấu chốt của vấn đề. Thêm vào đó với những toa tàu bị ngập nước có nhiều bộ phận bị hỏng, cần phải được bảo dưỡng. Trong điều kiện thời gian gấp gáp, một công ty đường sắt quản lý tuyến đường gần đó đã cử nhân viên mang theo phụ tùng thay thế đến.

Với sự ủng hộ nồng nhiệt như vậy, anh Nagamura đến từ tỉnh Kumamoto cảm thấy cần phải cố gắng hết sức để đền đáp.

Ảnh https://www.nishinippon.co.jp/item/n/629690/

Từ năm 3 tuổi anh đã có đam mê với đường sắt. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp, anh rời bỏ quê hương để đi học và làm việc tại một bệnh viện. Tuy nhiên cuộc đời luôn tồn tại những ngã rẽ, định mệnh đã khiến người đàn ông này quay lại với ước mơ ban đầu. Anh bắt đầu làm việc cho công ty đường sắt Kumagawa vào tháng 1 năm 2020.

Từ tháng 3, anh vừa trực tại chốt tàu, vừa phụ trách các công việc như đóng mở cửa ga, soát vé, hướng dẫn hành khách,… Không may, từ sau dịch bệnh COVID-19, lượng khách giảm mạnh khiến anh mất việc. Do đó mà Nagamura chuyển sang dọn cỏ đường ray, đồng thời chờ đợi cơ hội tại nhà.

Tháng 5 mở ra một cơ hội mới, anh được nhận nhiệm vụ quảng cáo dịch vụ đường sắt trên Facebook vì giỏi trong việc chụp ảnh tàu.

Được biết 80% hành khách sử dụng đường sắt  là học sinh trung học của địa phương. Trước kia Nagamura cũng là một học sinh, cũng từng sử dụng đường sắt này như “đôi chân đến trường” của mình vậy. Hằng ngày anh đăng những content đầy cảm xúc, với mục đích cứu lấy tuyến đường sắt gắn liền với tuổi thơ. Từ hướng dẫn đưa đón khách hàng bằng xe buýt đến hình ảnh những nhân viên đang miệt mài làm việc, đồng thời thông tin các khoản quyên góp, hỗ trợ từ mọi miền đất nước,…

Có một cửa hàng in ở địa phương xa xôi, Chiba. Cửa hàng này chuyên về in vé tàu, thế nhưng gần đây bán cả tấm vé kỷ niệm của đường sắt Kumagawa.

Ảnh https://trafficnews.jp/photo/98276#photo1

Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán vé sẽ được quyên góp hỗ trợ đường sắt Kumagawa.

Quá trình hồi phục có lẽ sẽ mất vài năm, chi phí hỗ trợ chủ yếu đến từ Chính quyền địa phương và Chính phủ, thế nhưng những nỗ lực của các nhân viên nhà ga cũng như các địa phương khác của Nhật Bản thật đáng ngưỡng mộ.

 

Kengo Abe 
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: