Ngày tàn của Yakuza – Khi nỗi đe doạ của xã hội trở thành nạn nhân của xã hội

Hiện nay hơn một nửa xã hội đen ở Nhật Bản đã ngoài 50. Những người này không thể mở tài khoản ngân hàng, hay thẻ tín dụng, cũng không có bảo hiểm y tế thậm chí không thể mua số điện thoại mới.

Dân số ngày một già cùng với các chính sách của cảnh sát đã khiến giới xã hội đen Yakuza khốn đốn. Vi lý do không tuyển được những thanh niên trai tráng vào nghề nên giờ đây các bậc đàn anh, đàn chị trung niên phải tự làm những công việc mà trước đây có thể giao cho đàn em.

Theo báo cáo của cảnh sát Nhật Bản, vào năm 2006, 51,2% thành viên Yakuza ở độ tuổi 50 trở lên.

Năm 2006, nhóm xã hội đen lớn nhất nước này có 30,6% thành viên ở độ tuổi 30, nhưng hiện nay con số này chỉ chiếm 14% trên tổng số. Cảnh sát cho biết chưa đến 5% số thành viên của nhóm ở độ tuổi 20, trong khi những người trên 70 tuổi hiện nay chiếm đến hơn 10%.

Hơn 1 thập kỷ qua, cảnh sát đã có chính sách siết chặt quản lý và phòng chống tội phạm đối với các băng đảng lớn, tuy nhiên nền kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến các Yakuza ngày nay khó thu hút người trẻ gia nhập bằng những lời hứa kiếm được nhiều tiền. Thay vào đó, đàn em mới gia nhập băng đảng phải đối mặt với mạo hiểm, nhận tội thay cho các ông trùm lớn và đứng trước nguy cơ chịu mức án tù lâu hơn. Cả khi ra tù, tất cả đều không có tiền hưu trí hay được băng đảng hỗ trợ.

Tomohiko Suzuki, một chuyên gia về Yakuza cho biết “Việc dân số già hoá là một yếu tố ảnh hưởng, nhưng nguyên nhân chính là viễn cảnh Yakuza ngày nay không còn sức hút với lớp trẻ nữa, vì họ phải hy sinh rất nhiều thứ khi làm xã hội đen, trong khi những gì nhận lại không tương xứng.”

Nhật Bản đã ban hành nhiều đạo luật nghiêm khắc hơn, nhắm đến các công ty có mối liên kết với băng đảng xã hội đen, siết chặt cũng như hạn chế những tội phạm đang hoạt động. Các thành viên Yakuza bị cấm mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, và bị loại khỏi các chính sách bảo hiểm y tế công cộng, thậm chí bị từ chối cấp số điện thoại mới.

Một cựu xã hội đen đã nghỉ hưu ở độ tuổi 70 cho biết ông chứng kiến ​​rất nhiều thanh niên trẻ bất mãn và rời bỏ băng đảng chỉ trong vòng 1 năm sau khi được tuyển dụng.

”Thế hệ của tôi, mọi người đều mơ trở thành ông trùm, được phụ nữ yêu thích, có nhiều tiền và lái những chiếc xe sang. Tuy nhiên thời đại đã thay đổi, giới trẻ ngày nay không còn hứng thú với ý tưởng gia nhập băng đảng nữa”.

Sụt giảm số lượng thành viên liên tục, độ tuổi bình quân của nhóm Yakuza ở Nhật Bản cũng tăng lên. Vào thời kỳ 1960, băng đảng Yakuza có hơn 180,000 thành viên. Con số giảm hàng năm kể từ năm 2006, có khoảng 87,000 người không trở thành thành viên chính thức của băng đảng Yakuza. Ngày nay chỉ còn khoảng 14,400 người có vai vế trong băng đảng cùng 13,800 đàn em. Băng nhóm lớn nhất hiện nay là Yamaguchi-gumi, do Shinobu Tsukasa 78 tuổi đứng đầu cùng 8,900 thành viên.

 

Ảnh https://www.theguardian.com/

Các cuộc chiến giành địa bàn từng được cánh đàn em dàn xếp để gây ấn tượng với ông trùm, ngày nay công việc này thuộc về những người đã ở độ tuổi trung niên. Một thành viên của băng đảng đối thủ của Yamaguchi Gumi bị bắn chết trên phố vào tháng 10/2019, cảnh sát bắt giữ nghi phạm lúc đó đã 68 tuổi, một điều hiếm thấy trong các cuộc thanh trừng xã hội đen.

Trong quá khứ, các băng nhóm xã hội đen trẻ tuổi sẽ phạm tội theo lệnh của các ông trùm oyabun. Họ tự nguyện nhận tội vào tù, khi ra tù ở độ tuổi ngoài 40. Sau khi họ ra tù, những người này nhận được sự kính nể của đàn em cùng với hỗ trợ tài chính từ tổ chức và nhận được chức vị cao trong băng đảng. Thế nhưng khi luật Nhật Bản nâng cao hình phạt, một số vụ có thể nhận án chung thân, điều này đồng nghĩa với phần thưởng tài chính, tiếng tăm không còn được đảm bảo nữa.

“Nếu bây giờ phải vào tù, đó thực sự là dấu chấm hết. Nhiều người chỉ nằm chờ chết, và thực sự đã chết từ bên trong”.

Ảnh https://www.inkedmag.com/the-list/the-tattoos-of-the-japanese-yakuza

Kể từ giữa những năm 2000, người dân Nhật Bản gây sức ép với chính quyền địa phương để xoá bỏ các băng nhóm tội phạm sau nhiều năm xảy ra các vụ bạo lực đẫm máu. Trong đó có nhiều vụ liên quan đến Kudo-kai, một băng đàng từng là sự hiện diện đáng sợ ở thành phố công nghiệp Kitakyushu. Cùng lúc đó sự bất ổn về kinh tế khiến nguồn thu nhập của các Yakuza đi xuống. Yakuza ngày càng mất đi chỗ đứng trong xã hội.

Kết hợp với hơn hai thập kỷ bất ổn kinh tế và sự chặt chẽ của hệ thống luật pháp đã làm suy yếu vai trò của Yakuza trong đời sống xã hội, chính trị và kinh tế Nhật Bản.

Hiện đang sống một mình trong một căn hộ giá rẻ ở Osaka, ông trùm xã hội đen Suzuki đã nghỉ hưu chia sẻ những cảm xúc lẫn lộn về nghề Yakuza – công việc tồn tại bên lề luật pháp khi được Asahi phỏng vấn.

“Tôi đã bằng cách nào đó để tồn tại cho đến bây giờ,” ông nói. “Tôi sẽ không tham gia băng đảng nào nữa. Tôi đã vào tù ba lần và giờ đây, tôi không có gia đình, không có tiền tiết kiệm và cũng không có việc làm”.

 

 

 

 

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: