Ninja là người đứng sau Chính phủ, hay chỉ là tay ám sát máu lạnh?

Nhẫn giả hãy Ninja không chỉ phổ biến ở Nhật mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thậm chí có nhiều người Mỹ “cuồng” Ninja cho rằng mọi người Nhật đều có thể di chuyển thoắt ẩn thoắt hiện như Ninja. Tất nhiên là không có chuyện đó rồi. Thậm chí có hẳn một thành phố cảnh báo trên loa rằng Ninja sẽ xuất hiện và khuyên mọi người không đi ra đường.

Thật ra Ninja không giống kẻ ác trong các phim siêu anh hùng Mỹ, cũng chẳng giống Spider Man đâu.

Ảnh https://intojapanwaraku.com/culture/104364/

Lần này tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về một Ninja ở thời Kamakura (khoảng năm 1192). Tên người này là Yukichika Kanakubo.

Văn hoá Nhật Bản có tính cộng đồng. Thay vì giới thiệu theo cá nhân, một người sẽ cho biết mình đến từ gia tộc nào. Lúc sống là người của gia tộc, khi chết đi sẽ được đưa về phần mộ chung.

Do tính chất văn hoá này mà khi một Samurai phục vụ tướng quân cũng phục tùng cả gia tộc của tướng quân. Dù Samurai tuân theo mệnh lệnh của tướng quân, nhưng có thể mệnh lệnh này đi ngược với lợi ích của gia tộc, do đó anh ta sẽ phải cảnh báo tướng quân khi có trường hợp này xảy ra. Samurai này được gọi là Gokenin.

Trái lại có một nhân vật khác gọi là Miuchibito, chịu sự quản lý của cá nhân tướng quân. Yukichika Kanakubo là một Miuchibito, dưới quyền của Yoshitoku Houjou, lãnh đạo thứ của Mạc phủ Kamakura thời bấy giờ.

Nguồn gốc và tuổi tác của Yukichika Kanakubo là một bí mật. Có một vùng ở Saitama có tên Kanakubo (Kanji có thể khác biệt), nhiều người cho rằng có lẽ vì Kanakubo xuất thân từ đó.

Tại Shuzenji ở tỉnh Shizuoka, tên ông xuất hiện trong một phần mộ gồm 13 cái tên khác.

10 năm sau đó, tên tuổi của nhân vật này không được nhắc đến trong lịch sử, chỉ được tái xuất hiện từ năm 1213.

Có câu chuyện rằng Yukichika Kanakubo chịu trách nhiệm bắt và tra tấn một nhà sư vì tội chống lại Mạc phủ. Sau khi bị tra tấn, ngày hôm sau nhà sư khai ra 200 cái tên khác có liên quan. Gia tộc Wada phản đối việc này dẫn tới nội chiến, cũng có ghi chép cho thấy Kanakubo tiến hành thí nghiệm trên người bị thương và người chết từ các cuộc chiến này.

Mạc phủ vì muốn vinh danh Kanakubo nên để đề bạt ông tham gia vào đội quân kết hợp giữa quân đội và cảnh vệ. Dù là một Ninja nhưng Kunakubo được ra tiền tuyến.

Mặc dù danh tiếng lừng lẫy nhưng một thời gian mọi thông tin về người này bị xoá sổ, cả ghi chép về con cháu cũng không có.

Theo như câu chuyện trên, có thể thấy xuất hiện tranh cãi về vai trò của Ninja. Liệu đây là những người hỗ trợ triều đình, hay chỉ nhận nhiệm vụ ám sát ai đó. Nhưng cũng chính bởi lịch sử không rõ ràng mà Ninja rất được yêu thích đó sao.

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: