Học sinh ngậm ngùi tạm biệt trường xưa sắp bị dỡ bỏ – Dự đoán về sự biến mất của nhiều trường học ở Nhật

Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân vào năm 2011, nhiều trường học ở khu vực đã phải đóng cửa. Chỉ có 9 trường tiểu học và THCS ở Namiecho, Fukishima, nhưng 7 trường phải ngừng hoạt động.

Sau tai nạn, toàn bộ người dân được sơ tán. Đến tận hiện tại, số lượng học sinh không thể phục hồi như trước, người ta cũng có ý định tháo dỡ công trình để giảm chi phí bảo dưỡng. Đã từng có 9 trường học với tổng 1700 học sinh, thế nhưng hiện tại chỉ còn 26 em.

Thêm vào đó là tiếng xấu về khu vực thường xuyên xảy ra động đất, khả năng phục hồi gần như bằng 0.

Việc tháo dỡ trường đang được xúc tiến thực hiện, trước khi bị đánh sập do thiên tai. Một số trường học được gia cố theo cấu trúc chịu chấn động, và kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân sử dụng nhưng không thành công.

Dù tình hình là bất khả kháng, vẫn rất buồn khi nghĩ đến việc ngôi trường mình từng theo học sẽ bị phá sập. Do đó mà các học sinh đã tham gia Tour tham quan để nói lời tạm biệt với trường. Các em học sinh đã tốt nghiệp để lại tác phẩm nghệ thuật trên bảng đen.

Ảnh https://mainichi.jp/articles/20200723/k00/00m/040/145000c

Mọi người đào những ống kỷ niệm từ dưới đất lên.

Ảnh https://mainichi.jp/articles/20200723/k00/00m/040/145000c

Tất cả các tài liệu học tập mà học sinh không thể mang về tại thời điểm sơ tán bây giờ sẽ được hoàn trả.

Những người bạn cùng lớp tập trung lại với nhau, vừa xem Album tốt nghiệp vừa gợi nhớ lại các câu chuyện trước kia, bầu không khí đầy hoài niệm bao trùm. Cho dù những kỷ niệm sẽ được lưu giữ trong ký ức mỗi người, nhưng sự thật là sau này chẳng còn trường để về thăm nữa.

Thật khó tưởng tượng đến việc ngôi trường mình từng học, vẫn đứng đây, vẫn chưa bị thiên nhiên huỷ hoại, nhưng sắp sửa không còn nữa.

Ở Adachi-ku, Tokyo cũng có nhiều trường tiểu học, nhưng vì tỷ lệ sinh của Nhật giảm, dẫn tới số lượng học sinh không đủ, các trường phải ghép lại với nhau. Nhiều học sinh đã quen với trường của mình, chấp nhận chuyển sang cơ sở khác, đến tên trường cũng thay đổi.

Thế nhưng chỉ những đứa trẻ gắn bó với trường học trong quá khứ mới có cảm giác lưu luyến này. Ngày nay, khi tình trạng thiếu hụt học sinh phổ biến, việc đổi trường đã trở nên quá quen thuộc. Nhiều em không còn cảm giác gắn bó với trường như trước nữa.

Tôi tin rằng sẽ có thêm nhiều trường học của Nhật bị đóng cửa, không chỉ bởi tỷ lệ sinh giảm, mà còn do ảnh hưởng dịch bệnh toàn cầu. Con số trường đóng cửa từ 2002-2017 là 7583 trường và sẽ còn tiếp tục tăng.

Thế nhưng thứ giảm đi không chỉ là số lượng trường, mà còn là nụ cười tươi sáng và giọng nói vui vẻ của bọn trẻ khi được trò chuyện cùng bạn học. Không có trẻ em ra đời, tình trạng lao động Nhật Bản đìu hiu, và sẽ tệ hại như thế nào nếu Nhật Bản không chấp nhận cả lao động nước ngoài?

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: