Vụ án ám ảnh suốt 40 năm – danh tính của kẻ sát hại 4 bé gái ở Nhật vẫn còn là bí ẩn

Người đàn ông sát hại các bé gái 4 tuổi ở Gunma nhưng danh tính của hắn vẫn còn là bí ẩn suốt 40 năm qua.

Trong bức ảnh in trên tờ áp phích tìm người thất lạc, Yukari Yokoyama nhìn thẳng vào máy ảnh mỉm cười hồn nhiên. Bức ảnh đó là một trong những bức ảnh cuối cùng của con gái mà cha mẹ Yukari còn giữ sau khi cô bé 4 tuổi biến mất ở Ota, tỉnh Gunma, cách Tokyo khoảng 100km về phía Bắc, vào tháng 7/1996.

Cảnh sát tỉnh Gunma đưa ra lời kêu gọi cuối cùng, hy vọng có người nhìn thấy bé Yukari. Các nhà chức trách cho biết những thông tin họ có không đáng kể, nhưng có thể là chìa khoá dẫn đến manh mối quan trọng về sự mất tích của cô bé.

Ảnh https://www.scmp.com/week-asia/people/article/3093740/japan-four-decade-hunt-notorious-serial-killer-continues

Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng tin rằng vụ mất tích này có thể giúp làm sáng tỏ về cái chết của 4 cô bé gái khác 17 năm trước. Yukari có thể là nạn nhân cuối cùng của một kẻ giết người hàng loạt rình rập tại khu vực nhỏ phía Bắc thủ đô. Xác của những bé gái khác sau đó đã được phát hiện, duy chỉ có Yukari vẫn chưa được tìm thấy.

Nhấn mạnh rằng trường hợp của bé Yukari vẫn là mất tích, họ không từ bỏ vy vọng rằng cô bé có thể vẫn còn sống. Cảnh sát đã thêm hình ảnh phác hoạ theo tưởng tượng của hoạ sĩ về chân dung của Yukari hiện tại, ở tuổi 28. Giải thưởng trị giá 6 triệu yên (56,000 USD) dành cho ai cung cấp thông tin giúp tìm ra cô bé, nhưng sau ngần ấy năm, các chuyên gia cho rằng việc tìm ra thủ phạm thực sự là một nhiệm vụ vô cùng gian nan.

Vụ án rất nổi tiếng và gây chú ý không chỉ vì tình tiết bí ẩn, mà còn bởi cáo buộc cảnh sát ép cung, buộc một người đàn ông thiểu năng phải nhận tội vào năm 1991. Người đàn ông này bị bắt và kết tội giết người trong vụ sát hại nạn nhân thứ 4, Kết quả ông ta phải ngồi tù 18 năm, chỉ được miễn tội khi một nhà báo địa phương tìm ra lỗ hổng trong lập luận của các công tố viên.

Shinichi Ishizuka, giáo sư luật và giám đốc trung tâm nghiên cứu tội phạm học thuộc Đại học Ryukoku ở Kyoto cho biết: ”Tôi sợ rằng sẽ rất khó xác định được nghi phạm trong những vụ giết người này”.

Thời gian đã trôi qua quá lâu, mọi người không thể nhớ rõ đã ở đâu và làm gì. Có quá nhiều câu hỏi và khuất tất xung quanh quá trình điều tra.

Ảnh https://www.scmp.com/week-asia/people/article/3093740/japan-four-decade-hunt-notorious-serial-killer-continues

Nạn nhân đầu tiên là Maya Fukushima 5 tuổi, mất tích khi đang chơi tại ngôi Đền gần nhà ở thị trấn Ashikaga, cách thành phố Oita chưa đầy 10km vào đầu tháng 8/1979. 6 ngày sau khi mất tích, thi thể của cô bé, không mặc quần áo được tìm thấy trong balo gần sông Watarase.

Vào tháng 11 năm 1984, Yumi Hasebe 5 tuổi mất tích trong một cửa hàng trò chơi pachinko. Thi thể của cô bé được tìm thấy 16 tháng sau đó trên một cánh đồng cách xa nhà chưa đầy 2km.

Vụ án thứ 3 xảy ra vào tháng 9 năm 1987, nạn nhân là Tomoko Oosawa 8 tuổi, ngay sau khi cô bé rời nhà ở Oita, thi thể được tìm thấy 14 tháng sau đó bên bờ sông Tone.

Vào năm 1990 Mami Matsuda 4 tuổi, biến mất khỏi một cửa hàng pachinko khác và được tìm thấy đã tử vong vào ngày hôm sau trên bờ sông Watarase.

Vụ bắt cóc Yukari Yokoyama vào tháng 7 năm 1996 có một điểm tương đồng với 4 vụ trước đó, bao gồm cả việc nạn nhân mất tích từ cửa hàng trò chơi pachinko.

Bước đột phá xuất hiện trong quá trình điều tra vụ sát hại Matsuda năm 1990 lâp tức thu hút sự chú ý từ truyền thông và công chúng. Năm 1991, cảnh sát thông báo bắt Toshikazu Sugaya, một người dân địa phương lái xe buýt học sinh, được biết là người thiểu năng nhận thức.

Bản án đối với Sugaya chủ yếu dựa vào bằng chứng ADN và lời thú tội. Anh ta cũng thừa nhận đứng sau hai vụ giết người khác nhưng không bị kết án.

Năm 2001, nhà báo địa phương Kiyoshi Shimizu lật lại vụ án để xem xét kỹ hơn, xác định rằng mẫu ADN dùng để kết tội Sugaya là không rõ ràng. Shimizu thuyết phục nhà chức trách làm lại xét nhiệm ADN bằng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại hơn, kết quả cho thấy Sugaya không phải là kẻ sát nhân.

Các yếu tố không rõ ràng khác của vụ án cũng nhanh chóng bị chỉ ra, bao gồm việc nhân chứng có thể minh oan cho Sugaya đã không được trình bày trước toà, dòng thời gian trong lời nhận tội của Sugaya cũng không hợp lý.

Sau 18 năm ngồi tù, Sugaya được trả tự do vào tháng 5 năm 2009. Anh cho biết mình nhận tội sau khi bị cảnh sát Fumio Hashimoto, thám tử đứng đầu cuộc điều tra ép cung. Một phiên toà xét xử lại vào năm 2010 cho thấy anh ta hoàn toàn vô tội.

 

Ảnh https://www.scmp.com/week-asia/people/article/3093740/japan-four-decade-hunt-notorious-serial-killer-continues

Cũng trong năm đó, nhà báo Shimizu đưa tin đã xác định được nghi phạm mới có ADN khớp với vụ Matsuda, đoạn camera an ninh cho thấy người đàn ông nói chuyện với các bé gái trong trung tâm mua sắm. Tuy nhiên vì thời hiệu 25 năm đã hết nên cảnh sát khổng thể bắt nghi phạm, đáng chú ý, họ cũng từ chối trả lại chiếc áo có dính tinh dịch của kẻ sát nhân về cho gia đình nạn nhân, vì vậy các xét nghiệm độc lập khó được thực biện. Nhà báo Shimizu tin rằng cảnh sát đã sai sót khi xét nghiệm ADN hoặc làm giả kết quả, nhưng không dám thừa nhận điều đó vì các xét nghiệm tương tự đã được sử dụng để kết tội một người đàn ông khác.

Người đó là Michitoshi Kuma, người bị kết tội sát hại 2 cô bé ở thành phố Iizuka năm 1992. Kuma 70 tuổi bị treo cổ tại nhà tù Fukuoka vào tháng 10 năm 2008, dù hắn khẳng định mình vô tội cho đến phút cuối đời. Nếu các nhà chức trách thừa nhận họ đã sai lệch trong các xét nghiệm ADN buộc tội Sugaya, thì việc kết tội và xử tử Kuma cũng sẽ bị nghi ngờ.

”Có vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ADN trong việc kết án Sugaya, ngoài việc ép cung, vụ án này là một trong những lý do tất cả các cuộc thẩm vấn của cảnh sát hiện nay đều được ghi âm” – Giáo sư Ishizuka cho biết. “Tôi nghĩ rằng các tiêu chuẩn hiện nay đã được nâng cao hơn, bằng chứng về ADN rất quan trọng trong một vụ án, cảnh sát bây giờ không thể chỉ dựa vào vào lời thú tội để đưa ra kết luận. Xã hội bây giờ đời hỏi phải có bằng chứng thuyết phục”.

Tuy nhiên kẻ giết các bé gái 40 năm vẫn nằm ngoài vòng pháp luật.

Các tờ rơi truy tìm tung tích Yukari Yokoyama được phát ở Oita có đăng 3 tấm hình ảnh đen trắng không rõ nét được chụp từ camera an ninh trong quán pachinko nơi cô bé được nhìn thấy lần cuối. Trong hình là một người đàn ông mặc quần tây rộng thùng thình tối màu, áo jacket đen khoác ngoài áo phông trắng, đeo kính râm và đội mũ lưỡi trai. Anh ta hút thuốc, cao khoảng 1,58m. Trong một tấm hình khác, hắn đang nói chuyện với Yukari. Danh tính của hắn vẫn là một bí ẩn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: