So sánh một ngày làm việc của một nhân viên văn phòng, một nhân viên chuyển phát và một nội trợ Nhật Bản

Người Nhật làm việc chăm chỉ, dù chức vụ của họ là gì, đó là lý do Nhật Bản là nền kinh tế thứ 3 thế giới.
Thế nhưng kể từ sau bùng phát dịch COVID-19, toàn bộ cơ chế vận hành của nền kinh tế toàn cầu cũng bị ảnh hưởng. Các quốc gia, bao gồm Nhật Bản cần cân nhắc loại bỏ các hình thức kinh doanh thủ công, truyền thống, low-tech, vì đa số nhân viên đã quen với làm việc từ xa.

Sau đây mời các bạn xem qua Series “Day in the Life” của Youtuber Paolo fromTOKYO, nội dung về một ngày làm việc của người lao động Nhật Bản từ các ngành nghề khác nhau, và bàn thêm về vấn đề này.

1. Một ngày làm việc của nhân viên văn phòng Nhật Bản

Emi là một nhân viên văn phòng trẻ tuổi, sống cùng cha mẹ trong một căn hộ ở Tokyo. Cô đi bộ từ nhà đến ga để bắt tàu đến Otemachi. Emi làm việc cho Pasona, một tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản cung cấp giải pháp nhân sự. Cô đến văn phòng, sắp xếp khu vực làm việc, và bắt đầu đọc báo buổi sáng.

Giống như nhiều văn phòng khác ở Nhật, nơi làm việc của Emi cũng là dạng văn phòng mở, phù hợp để thiết lập các nguyên tắc làm việc cần sự giao tiếp qua lại giữa các nhân viên. Ngoài ra nơi đây cũng có nhiều tiện nghi như cửa hàng tiện lợi, khu vực cho thú nuôi,…

Với đầy đủ tiện nghi, một ngày của Emi chủ yếu diễn ra trong văn phòng, kể cả thời gian nghỉ ngơi, ăn uống,..

2. Một ngày của nhân viên giao hàng

Nhân vật tiếp theo là Yasuho, một nữ nhân viên giao hàng trẻ tuổi. Cô tất bật chuẩn bị vào buổi sáng, không có thời gian để ăn sáng tại nhà.

Yasuho di chuyển bằng xe đạp đến nơi làm việc gần đó là Sagawa Express, một công ty logistics ở Nhật. Do tính chất công việc của cô ấy bắt đầu sớm hơn bình thường mà ở gần nơi làm việc là một lợi thế. Yasuho bắt đầu tìm và phân loại các gói hàng, dán địa chỉ, hanko,….

Trước khi di chuyển, Yasuho dành thời gian vệ sinh phương tiện, cho thấy tiêu chuẩn cao của dịch vụ Nhật Bản về vệ sinh. Ngoài ra cô còn phải cung cấp thông tin tình trạng sức khoẻ, kiểm tra hơi thở, và đọc to luật lái xe an toàn với một nhân viên kiểm tra. Yasuho cũng kiểm tra an toàn nhiều lần trước khi khởi hành.

Công việc tiếp theo, Yasuho sẽ đưa hàng đến các địa điểm được chỉ định cho đến khi hết hàng trên xe. Thiết bị PDT mà Yasuho mang theo hỗ trợ khách hàng ký nhận kiện hàng, ngoài ra thiết bị còn thông báo cho nhân viên các kiện hàng cần giao trong khu vực đó, và là công cụ chấm công.

Một ngày làm việc của cô chủ yếu là di chuyển theo tuyến đường được cung cấp sẵn bên ngoài.

3. Một ngày làm việc của nội trợ

Tomomi là nội trợ đồng thời là một bà mẹ ở độ tuổi trung niên. Cô sống ở Tokyo cùng chồng và con gái Karin 3 tuổi. Công việc đầu tiên của Tomomi là chuẩn bị bữa sáng.
Đa số thời gian Tomomi dùng để trông bé Karin. Đôi lúc Karin có thể tự chơi, và Tomomi tận dụng cơ hội đó để làm việc nhà và viết blog. Tomomi đồng thời cũng là một blogger về phong cách sống và thiền.

Tomomi dành thời gian đưa bé Karin đi công viên để cô bé tham gia hoạt động ngoài trời, sau đó canh thời gian về nấu bữa tối. Tomomi cũng để Karin quan sát trong quá trình chuẩn bị thức ăn, đồng thời chồng của cô cũng hỗ trợ khá nhiều. Nhìn chung đây là một gia đình hạnh phúc.

Hiện tại với dịch bệnh COVID-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng rất nhiều, hoặc phải tạm ngừng hoàn toàn, hoặc phải chuyển sang hình thức mới. Các bạn Việt Nam đang làm việc tại Nhật, hãy chia sẻ xem công việc của bạn bị ảnh hưởng như thế nào, hay có những thay đổi gì trước đại dịch toàn cẩu này nhé !

Bạn có thể theo dõi toàn bộ Series của Paolo tại ĐÂY

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: