Người phát minh ra máy hát Karaoke từ thuở sơ khai cho đến thời hoàng kim, chưa bao giờ nhận bằng sáng chế

Sự xuất hiện của Karaoke làm thay đổi cuộc đời rất nhiều người. Bạn có biết cái tên đứng sau phát minh này, Daisuke Inoue – người chế tạo chiếc máy Karaoke đầu tiên trên thế giới có tên Juke 8.

Daisuke Inoue là một doanh nhân và nhà phát minh người Nhật Bản. Ông sinh năm 1940 tại Osaka. Năm 2004, ông được vinh danh với giải Nobel dành cho các phát minh kỳ lạ.

Nhà phát minh Daisuke Inoue vào năm 2002 với một trong những chiếc máy hát Karaoke đầu tiên của ông năm 1971. Juke-8 là máy Karaoke bao gồm một micrô, bộ khuếch đại và đầu phát băng tám rãnh. (AP / Koji Sasahara)

Ông Inoue hiện nay 80 tuổi, ông chia sẻ chưa bao giờ hối tiếc vì đã không đăng ký bản quyền cho phát minh của mình – Ông hồi tưởng về ý tưởng đơn giản đã góp phần tạo nên thiết bị giải trí đại chúng này.

Inoue đã bỏ công việc văn phòng sau 8 tháng để theo đuổi đam mê trở thành một tay trống trong ban nhạc. Daisuke Inoue đã đi theo ban nhạc lưu diễn khắp nơi nhưng ông nhận ra mình không thể thành công với nghiệp trống. Tuy nhiên ông khẳng định đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

Một Daisuke Inoue trẻ trung bên bộ trống của mình.

Daisuke Inoue quay về nhà, biểu diễn ở các địa điểm tại địa phương. Một lần, ban nhạc của Inoue được Chủ tịch một công ty ở Kobe mời đến chơi và thu âm các bài hát của nhóm để về nhà tự luyện tập.

Vị Chủ tịch này đã giúp cho Daisuke Inoue nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo, tạo ra một chiếc máy phát giai điệu các bài hát phổ biến. Ai muốn sử dụng phải bỏ đồng xu vào chiếc máy nối với micro, loa, bộ khuếch đại âm thanh, chiếc máy sẽ phát nhạc nền và mọi người sẽ hát theo. Một người bạn của Inoue có cửa hàng điện tử đã hỗ trợ Inoue thực hiện ý tưởng và hoàn thành chiếc máy Juke 8.

Chỉ với 425 USD, máy Karaoke đầu tiên tên Juke 8 đã ra đời sau 2 tháng. Ban nhạc của Inoue bắt tay vào việc thu âm các bài hát phổ biến. Danh mục Karaoke đầu tiên chỉ có 300 bài.

Máy hát Karaoke ban đầu, ra đời khoảng năm 1971.

Thời điểm đó ở thành phố Kobe nơi Inoue sinh sống, mọi ca sĩ khi hát đều có ban nhạc chơi live, chưa ai nghĩ đến việc thu âm.

Juke 8 được tung ra thị trường nhưng không được đón nhận vì sản phẩm quá mới lạ, Inoue thuyết phục được một số quán Bar cho đặt máy Karaoke sử dụng tiền xu. Một tháng sau ông quay lại hỏi thăm, và nghe được những lời than phiền rằng không ai sử dụng chúng.

Inoue không từ bỏ, ông đã thuê những cô gái xinh đẹp, mặc trang phục hấp dẫn đến dùng thử Karaoke. Thật không thể ngờ, sau một ngày không ai chịu bỏ micro xuống. Ngay lập tức Juke 8 trở thành công cụ kiếm tiền số một, Inoue đã đặt máy hát Karaoke tại hơn 200 quán bar, cơ sở kinh doanh đồ uống ở Kobe.

 

Mọi người hát tại một utagoe kissa, hay “quán cà phê ca hát” ở Tokyo vào ngày 8 tháng 10 năm 1977.

Vài năm sau đó cả Nhật Bản rộ lên cơn sốt Juke 8. Công ty của Inoue mang về doanh thu lên tới 100 triệu USD mỗi năm, tiền gửi ngân hàng cứ thế tăng lên, tuy nhiên Inoue không cảm thấy vui vẻ. Ngược lại ông thấy mệt mỏi với sự giàu có và nổi tiếng đến quá bất ngờ. Ông đã giao lại quyền điều hành sản phẩm cho 2 người con trai.

Hầu hết người hâm mộ đều đồng ý rằng việc hát, dù đúng hoặc sai giai điệu, đều có ý nghĩa sâu sắc. Sự thôi thúc thể hiện thông qua bài hát vừa thể hiện cá tính, vừa mang tính giải trí. Đó là lý do mà chiếc máy hát một thời bị phủ nhận lại có thể tồn tại xuyên thời gian trên toàn thế giới.

Một tài xế taxi ở Osaka đã lắp đặt hệ thống Karaoke trong xe của mình vào năm 1983.

Hiện nay Daisuke Inoue đang sống trên đỉnh một ngọn núi ở Kobe, Nhật Bản, cùng với vợ, con gái và 8 chú chó.

Khoảng một tuần một lần, họ lấy album Karaoke ra thi hát xem ai hát được nhiều bài nhất. Đó là khoảng thời gian mà tất cả các thành viên trong gia đình đều trân quý. Đây cũng là cách mà gia đình Daisuke Inoue tôn trọng phát minh của người đàn ông trong gia đình. Ông có thể không có bằng sáng chế nhưng đổi lại có gia đình hạnh phúc, và những người bạn, những người mà ở bên họ luôn ngập tràn tiếng cười.

 

 

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: