Văn hoá nhà tắm công cộng đang biến mất, kế hoạch “giải cứu” bị cản trở bởi dịch bệnh

Bia thủ công, nhạc sống và nhà nghỉ là 3 yếu tố nằm trong kế hoạch mà anh Takuya Shimbo đưa ra nhằm cải tạo lại những phòng tắm lâu đời của mình ở Tokyo, hy vọng giải cứu nền văn hoá tắm công cộng đang bị mai một tại Nhật Bản. Thế nhưng đại dịch đã cản trở mọi nỗ lực của anh.

Nhà tắm công cộng Daikoku-yu trong đại dịch COVID-19 tại Tokyo

Ảnh https://www.reuters.com/

Bên cạnh khuyến khích tạm đóng cửa một số hình thức kinh doanh công cộng, Chính phủ Nhật không bao gồm nhà tắm công cộng vì đây là cơ sở cấp thiết cho nhu cầu vệ sinh của người Nhật. Tuy nhiên Nhật Bản cũng khuyến cáo người dân nên ở nhà trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã khiến khoảng 1,000 người Nhật tử vong.

Anh Shimbo, chủ sở hữu thế hệ thứ 3, 41 tuổi của nhà tắm Daikoku-yu ở phía Đông Bắc Tokyo cho biết:

”Tôi không cắt giảm các chi phí duy trì nhà tắm như chi phí cho cơ sở hạ tầng và lương nhân viên, nhưng lượng khách hàng giảm đáng kể”.

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến lượng khách đến nhà tắm công cộng giảm 60%, cùng với các chi phí sửa sang lại nhà tắm cũ kỹ, tồi tàn đã khiến việc kinh doanh của anh rơi vào tình trạng bấp bênh.

 

Tắm trong suối nước nóng tự nhiên là một hoạt động giải trí phổ biến ở Nhật Bản, theo truyền thống, nhà tắm công cộng hay còn được gọi là Sento thường phục vụ những người không thích tắm tại nhà. Các phòng tắm được chia thành hai khu riêng biệt dành cho nam và nữ, khách hàng sẽ tắm rửa sạch sẽ trước khi ngâm mình trong các bồn nước nóng.

Sento cũng được người Nhật coi là nơi có thể thúc đẩy các mối quan hệ xã hội, hiện tại khách hàng được khuyến khích không nên trò chuyện khi tắm để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

”Điều tuyệt vời nhất của văn hoá nhà tắm công cộng đó là không phân biệt địa vị, cho dù bạn có là một đứa trẻ hay một người lớn, dù bạn là cấp trên hay cấp dưới, mọi người đều như nhau. Thế nhưng trong tình hình này, chúng tôi vẫn cần phải thay đổi để tồn tại,” anh Shimbo cho biết.

Kiyoshi Hiraoka, 83 tuổi, một khách hàng thân thiết của Daikoku-yu cho biết: ”Những phòng tắm này rất tiện ích để giao tiếp, ai cũng trở nên thân thiện vô cùng sau khi vào đây”.

Số lượng nhà tắm công cộng trên khắp nước Nhật Bản trong năm 1968 đạt đỉnh điểm là 18,000 cơ sở, nhưng trong thời điểm hiện nay nước này chỉ còn 2,000 cơ sở. Sự suy giảm này do những thay đổi trong xã hội bao gồm việc nhiều gia đình chuyển sang dùng bồn tắm tại nhà. Ngoài ra việc các chủ nhà tắm công cộng trang bị thêm phòng xông hơi, bồn tắm massage, phòng tắm ngoài trời cũng không thể cạnh tranh với những Spa chăm sóc sức khoẻ.

Shimbo là một trong những thế hệ chủ sở hữu mới, đang cố gắng duy trì truyền thống với những cải tiến hiện đại như chiếu phim trong phòng tắm, trang bị không gian làm việc chung ngoài hành lang và vòi uống bia. Ngoài ra anh còn ôm ấp tổ chức các buổi biểu diễn hài kịch, lớp học yoga, nhạc sống, biến nhà tắm thành một ngôi nhà ma ám để thu hút khách hàng đến.

Không chỉ nhà tắm công cộng của Shimbo, chủ sở hữu thế hệ thứ 2 ở một cơ sở khác, anh Hisao Iwasaki cho rằng cơ sở của anh đang sở hữu có thể tồn tại nhờ trang trí tường bằng hình ảnh những chú mèo đáng yêu. Tuy vậy vợ anh, cô Eiko, cho biết khách hàng đã giảm một nửa khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19.

 

Anh Hisao Iwasaki, chủ nhà tắm công cộng Tomo no Yu.

Shimbo hy vọng một nửa trong số 18 nhà tắm của mình vẫn sẽ mở cửa sau 5 năm nữa, anh cũng mong muốn có thể cải tạo các cơ sở khác trong khu vực.

Thế nhưng kế hoạch cải tạo các khu nhà tắm cũ đã bị hoãn lại bởi Covid-19, lượng khách hàng giảm, trong khi vốn kinh doanh lại không đổi. Tuy nhiên anh Shimbo vẫn nỗ lực gây quỹ để duy trì kế hoạch của mình và đã thu về được nhiều hơn gấp đôi mục tiêu mà anh đặt ra.

”Tôi không chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có thể thành công thông qua việc này hay không, nhưng nhờ nhận được sự ủng hộ của mọi người mà tôi có thêm can đảm. Điều đó cho thấy mọi người cũng không muốn văn hoá tắm Sento biến mất” anh Shimpo nói.

Để hiểu thêm về các kế hoạch của Shimto, hãy xem đoạn Video bên dưới nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

AD
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: