Đôi điều về nhà thiết kế Kansai Yamamoto, người dẫn đầu nền thời trang đương đại Nhật Bản

Bài viết này để vinh danh một trong những nhà thiết kế thời trang có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành ở Nhật, Kansai Yamamoto. Gần đây ông đã qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 76.

Kansai Yamamoto nổi tiếng với những bộ trang phục tiên phong, các tác phẩm táo bạo thách thức chuẩn mực về giới tính. Bộ sưu tập của nhà thiết kế có hoa văn và màu sắc rực rỡ. Ông cũng là nhà thiết kế Nhật Bản đầu tiên chuyển đến châu Âu.

Sinh ra ở Yokohama, Kanagawa vào năm 1944, ngành học của Kansai Yamamoto không phải là thiết kế thời trang mà là kỹ thuật dân dụng, sau đó vào năm 1962, ông chuyển sang học tiếng Anh ở Đại học Nippon.

Sau đó vì cảm thấy kỹ thuật dân dụng không phải là định hướng đúng đắn nên Kansai Yamamoto đã đăng ký vào Trung tâm văn hoá thời trang và theo đuổi nghiệp nhà thiết kế. Ông mở cửa hàng đầu tiên ở Tokyo vào năm 1968, đến năm 1971 sở hữu công ty riêng Yamamoto Kansai Company, Ltd cùng 2 đối tác.

Bộ sưu tập của Kansai Yamamoto ra mắt tại một cửa hàng bách hoá ở Mỹ, nổi tiếng như một hiện tượng thời trang gây tranh cãi. Bởi lẽ các thiết kế của ông không đi theo chuẩn mực thông thường. Sau đó Kansai Yamamoto trình diễn những thiết kế của mình ở London và Paris. Sau màn trình diễn ở Paris – Kinh đô thời trang thế giới, tác phẩm của Kansai Yamamoto nhận được sự chú ý vì chủ đề màu sắc táo bạo, trái với kiểu thời trang tối giản đặc trưng của Nhật Bản.


Ảnh https://yamaga-tanbou.jp/genki-project/yamamoto-kansai/

Kansai Yamamoto dùng hoa văn cường điệu, màu sắc bão hoà, chịu ảnh hưởng từ nghệ thuật nhà hát Nhật Bản. Mỗi thiết kế đều mang trong đó sự đối lập, bản in đơn giản nhưng thiết kế thể hiện được khía cạnh văn hoá của xứ Mặt trời mọc.

Năm 1999, ông và nhà thiết kế Junko Koshino đã cách tân Kimono truyền thống. Những chiếc Kimono của Kansai Yamamoto được ca sĩ David Bowie mặc tại Tour diễn Ziggy Stardust. Cùng năm đó, Kansai Yamamoto sắp xếp chương trình thời trang thuộc Ủy ban Hợp tác Văn hóa hỗn hợp Ấn Độ – Nhật Bản.

Ảnh https://www.nikkansports.com/entertainment/news/202007270000346.html

Khi thời trang chuyển sang hướng đơn giản và mạnh mẽ hơn, ông rời khỏi thị trường này vì cảm thấy không còn phù hợp. Kansai Yamamoto đã ra mắt bộ sưu tập cuối cùng của mình vào năm 1992.

Sau khi rời khỏi ngành thiết kế thời trang, anh bắt đầu dựng sân khấu cho nhà hát. Với kiến thức về kỹ thuật dân dụng, Kansai Yamamoto đã thiết kế Skyliner Train nối giữa sân bay Narita với trung tâm Tokyo.

Vào tháng 7 năm 2013 đánh dấu sự tái xuất của Kansai Yamamoto cùng một chương trình trong Lễ hội Mặt nạ New England lần thứ 19 tại Kokopo, New Guinea.

Là người dẫn đầu trong nền thời trang đương đại Nhật Bản trong những năm 1970, 1980, sau quãng thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, Kansai Yamamoto đã qua đời, được bao quanh bởi những người thân yêu.

Fun fact:
– Con gái của Kansai Yamamoto là Mirai Yamamoto, một nữ diễn viên nổi tiếng
– Kansai Yamamoto từng hợp tác cùng Louis Vuitton cho ra đời bộ sưu tập Kabuki.
-Các thiết kế của ông đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia năm 2009.

Để biết thêm về sự nghiệp lừng lẫy của Kansai Yamamoto, xem thêm ở ĐÂY 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: