Câu chuyện về Utsuro-bune – Ghi chép sớm nhất về người ngoài hành tinh?

Utsuro-bune (虚舟- Hư chu) được xem là vật thể không xác định đã dạt vào bờ biển ở tỉnh Hitachi phía Đông nước Nhật vào năm 1803.

Theo truyền thuyết, một người phụ nữ trẻ xinh đẹp tầm tuổi 18, 20 đã đến vùng biển địa phương này trên Utsuro-bune vào ngày 22 tháng 2 năm 1803. Ngư dân đưa cô vào đất liền để tra hỏi lai lịch, thế nhưng cô gái không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Ngoài ra ngoại hình của cô cũng rất khác biệt, chân mày màu đỏ, cao khoảng 150cm, làn da nhợt nhạt. Theo ghi chép, bên trong con thuyền có xuất hiện các chiếc hộp khắc các ký tự không xác định, ngoài ra còn có nước uống, thức ăn, giường và trải thảm, có nhiều giả định về nguồn gốc người phụ nữ. Một số người nghi ngờ rằng cô là nữ hoàng của một đất nước xa xôi, bị buộc tội ngoại tình và bị lưu đày. Nhiều người cho rằng chiếc hộp trên thuyền có chứa đầu của người yêu. Một phần hoảng sợ trước tin đồn, một phần do không thể giao tiếp, các ngư dân đã để cô đi.


Ảnh https://www.reddit.com/r/aliens/comments/hm2l2z/these_pictures_are_from_japan_approximately_180/

Nhiều người cho rằng đây là ghi chép lâu đời nhất về sự tiếp xúc của người Trái đất và người ngoài hành tinh. Câu chuyện về Utsuro-bune được lưu lại trong 3 văn bản khác nhau, đều được viết trong vòng 1 năm kể từ thời gian dự đoán của sự kiện. Đầu tiên là Toen shōsetsu (Những câu chuyện về khu vườn của bầy thỏ), mô tả chi tiết về chuyến viếng thăm của cô gái. Văn bản thứ hai là Hyōryū kishū (Nhật ký và câu chuyện của người bị mắc kẹt) và cuối cùng là Ume-no-chiri (bột mơ). Cả ba văn bản đều mô tả cùng một sự kiện, thay đổi vài chi tiết nhỏ, thế nhưng đều có sự xuất hiện của một con thuyền, một người phụ nữ xa lạ.

Ảnh https://hyakumonogatari.com/2014/06/09/utsuro-bune-the-hollow-ship/

Nhiều nhà sử học, nhân chủng học, dân tộc học đặc biệt quan tâm đến câu chuyện và cho rằng đây là sự hiện đại hoá của văn hoá dân gian và thần thoại Nhật Bản. Tiến sĩ Kazuo Tanaka thuộc Đại học Gifu Tokyo đã nghiên cứu nhiều nguyên tác và cho rằng Utsuro-bune không giống với UFO (vật thể bay không xác định). Utsuro-bune không tự điều khiển, đồng thời cũng không có dấu hiệu cho thấy công nghệ khác thường. Nó chỉ đơn giản là bị trôi dạt vào bờ do sức đẩy của nước. Tiến sĩ cũng cho biết đây là sự kết hợp của văn hoá dân gian và trí tưởng tượng.

Mặc dù có khá nhiều ý kiến, nhưng câu chuyện về Utsuro-bune có thể cho thấy nét độc đáo trong văn hoá của người Nhật.

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: