Vấn đề với các cửa hàng Pet ở Nhật – Nên chọn thú cưng từ đâu?

Bạn có thích những động vật đáng yêu như chó con, mèo con, Hamster, thỏ,… những “cục bông di động” chắc chắn sẽ làm tan chảy trái tim của bất kỳ ai.

Thú cưng không chỉ là nguồn giải trí, mà còn dạy cho con người phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng đôi khi con người lại đi quá xa.

Do nhu cầu phối giống để thú cưng đạt đến độ “hoàn hảo” mong muốn làm phát sinh một số hình thức chăn nuôi vô nhân đạo, cung cấp cho các cửa hàng thú cưng ở Nhật.

Fifi là một chú chó giống toy poodle, bộ lông xoăn xù đáng yêu cùng đôi mắt ngây thơ. Ai mà tưởng tượng nổi một sinh vật đáng yêu như vậy bị nhốt trong một chiếc lồng thiếu vệ sinh, không được quan tâm, yêu thương, không được tương tác với bất kỳ ai cho đến khi người phối giống đưa vào lồng một chú chó đực. Chú chó đực này cũng chịu sự nuôi dưỡng tương tự. Những chú chó sợ hãi và bị tổn thương, thay vì nhận được những giá trị mà chúng nên được nhận.

Lý do đầu tiên khiến những hành vi vô nhân đạo này được tiếp dẫn là do nhu cầu chọn giống vật nuôi của con người.

Khi các động vật được giải cứu từ những nơi này, chúng thường mang theo các vấn đề cả về thế xác lẫn tinh thần, khiến chúng khó phục hồi. Chưa kể rất khó để tìm một chủ nhân sẵn sàng bỏ thời gian để chữa trị tổn thương cho những con vật.

Gần đây, nữ diễn viên Fumi Nikaido đã kêu gọi chống lại các hành vi vô nhân đạo tại các trại nuôi dưỡng thú nuôi trên cả nước. Sau khi đón Zoi về nhà, một chú chó được giải cứu từ trại nhân giống, Nikaido dùng Instagram cá nhân để thu hút sự chú ý của nhiều người về điều kiện thiếu nhân đạo mà các chú chó đã phải chịu đựng.

View this post on Instagram

我が家のゾイは繁殖犬でした。 痩せ細り、歯はボロボロで、怯えてました。 どんな場所にいたの? 沢山赤ちゃんを産んだの? ゾイと暮らし始めて、劣悪な環境で生きる子達がより身近な存在になりました。 明日には決まってしまう素案。 #数値規制 4枚目の画像は、現在提案されている数値です。 身動きも取れません。 決まってしまうと次回の改正まで、彼らを苦しめ続けてしまいます。 目を向けられないような残酷な現実が沢山あります。 ペットショップに並ぶ子犬や子猫はどこから来たのか。 知ること。考えること。 そしてアクションを起こすこと。 皆さんとより良い共存の世界を作 りたいです。 よろしくお願いします。 #数値規制

A post shared by Fumi Nikaido (@fumi_nikaido) on

Trong một bài đăng vào ngày 29/7, Nikaido viết “Chó của tôi là chó để nhân giống. Nó rất gầy và thường nhe răng khi sợ hãi. Tôi tự hỏi nó đã từng sống ở nơi như thế nào, có phải đã từng sinh ra rất nhiều chó con không? Sau khi sống cùng Zoi, tôi tìm hiểu về những chú chó phải sống trong điều kiện nghèo nàn”.

Cô cũng đề xuất một số điều kiện cơ bản mà những người nuôi chó giống nên đáp ứng, cô không thể chấp nhận điều kiện hiện tại.

“Bạn đã bao giờ tự hỏi những chú chó, mèo,… trong cửa hàng thú nuôi cũng được đưa tới từ những nơi này chưa?”

Theo đó, những chiếc lồng nuôi dưỡng vật nuôi làm giống quá nhỏ, chưa kể con non bị tách khỏi mẹ từ sớm, khi mới chỉ từ 5-6 tuần tuổi, chúng chưa học đủ các kỹ năng tồn tại trước khi có thể làm quen với loài người.

Nếu muốn sở hữu vật nuôi ở Nhật, thay vì mua ở các cửa hàng thú nuôi, bạn có thể nhận nuôi từ những trại cứu hộ động vật, hoặc mua trực tiếp từ người phối giống, đảm bảo họ cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp. Đảm bảo rằng trước khi được nhận nuôi, thú nuôi của bạn đã dành đủ thời gian ở với mẹ của nó, từ đó bạn có thể theo dõi được quá trình trưởng thành của thú nuôi dễ dàng hơn.

Một số trạm cứu hộ động vật đề xuất cho bạn:

Japan Cat Network – Không chỉ có mèo mà có cả chó, các nhân viên có thể nói tiếng Anh.

ARK – trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận lớn nhất Nhật Bản, có trụ sở ở Osaka, nhưng cũng có chi nhánh Tokyo. (có nhân viên nói tiếng Anh)

Pet no Ouchi – Không chỉ có chó, mèo, mà cả những động vật nhỏ như thỏ, chim, chuột nhảy Gerbil,…

 

 

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: