Cách xử lý ngập bằng…nước? Nhưng cần lưu ý dùng đúng trường hợp

Mưa lớn, bão, triều cường vào mùa Xuân là những nguyên nhân gây ra lũ lụt. Tuy chỉ là nước thế nhưng khi nước lũ tràn vào nhà có thể gây ô nhiễm, làm hỏng các đồ đạc trong nhà. Ngoài ra nếu lũ lụt kéo dài khiến mực nước tăng lên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ảnh http://www.acrez.co.jp/2018/01/172

Hiện nay tại vùng Kyushu Nhật Bản, mưa lớn gây vỡ đê, dẫn đến thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi. Với lượng nước quá lớn sẽ rất khó xử lý, thế nhưng nếu nước vẫn ở mức cho phép, bạn có thể xử lý vấn đề này bằng…nước.

Nhiều người thường ngăn nước vào nhà bằng cách xếp các bao cát, tuy nhiên sử dụng bao cát vẫn có khả năng bị thấm nước qua các khoảng trống, và quan trọng hơn, chúng ta thường không chuẩn bị trước do không lường được tình huống.

Chính vì vậy người Nhật sử dụng phương pháp gọi là “thuỷ nang”, dùng túi hoặc ống chứa đầy nước và đặt trên sàn.

Ảnh https://news.livedoor.com/article/detail/18530130/

Hãy đặt các túi nước này ở những nơi nước có khả năng tràn vào nhà, chẳng hạn như cửa chính hoặc cửa sổ có khung cao từ chân. Vì bên trong túi là nước nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình dạng túi cho phù hợp địa hình, với sức nặng của nước hầu như không có khoảng trống. Ngoài ra túi nước dễ chuẩn bị hơn bao cát rất nhiều. Bạn chỉ cần cho nước vào túi đựng rác hằng ngày là được.

Ngoài ra nước cũng có thể tràn vào từ Toilet, bồn rửa, nơi lắp đặt máy giặt, ống nước từ phòng tắm, vòi hoa sen, nhà bếp,… do đó bạn cũng nên đặt những túi nước này ở các nơi đó. Phòng trường hợp túi nước bị rách, bạn nên đặt 2 túi để tăng độ nặng, giảm lực tác động.

Lưu ý cách này chỉ được sử dụng khi lưu lượng nước không lớn. Khi mực nước tăng nhanh, đừng chặn túi nước trước cửa, mà nên mở cửa lớn cho nước tràn vào. Vì nếu bạn đóng cửa mà nước bên ngoài tiếp tục dâng, có trường hợp áp suất nước sẽ chặn cửa khiến bạn bị kẹt trong nhà.

Đồng thời di tản ngay lập tức khi cảm thấy túi nước không thể chặn nước vào nhà. Tính mạng con người là quan trọng nhất.

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: