Những sự thật về nguyên mẫu của nhân vật huyền thoại trong Rurouni Kenshin

Bạn đã xem Anime Rurouni Kenshin chưa nhỉ?

Ảnh https://jumpsq.shueisha.co.jp/rensai/rurounikenshin/

Đây là một tác phẩm nổi tiếng, bắt đầu từ Manga, sau đó ra mắt Anime và cũng đã có phim chuyển thể. Chính vì vậy tôi nghĩ dù bạn chưa từng xem chắc cũng có biết tên!

Bối cảnh diễn ra vào thời điểm chuyển giao giữa thời Edo sang thời Meiji, cũng là thời kỳ suy tàn của các Samurai. Có rất nhiều trận chiến, những màn ám sát diễn ra do mâu thuẫn giữa những người muốn tiếp tục chế độ Samurai và những người muốn kết thúc. Trong số đó có 4 sát thủ vô cùng đáng sợ, khiến ai nghe danh cũng phải dè chừng.

Ảnh https://machi-log.net/?p=2526

Sát thủ ấy là 河上彦斎 (Kawakami Gensai). Chiều cao chỉ 150cm, thân hình mảnh khảnh (nhưng không yếu) nên thường bị nhầm là nữ giới. Chính vì vậy trong Anime cũng khắc hoạ nhân vật này với vóc dáng nhỏ bé.

Mặc dù sống rất nghiêm túc, nhưng trở thành nạn nhân của những thay đổi của thời đại và kết cục có một cuộc đời đầy bi kịch.

Gensai là con trai thứ trong một gia đình Samurai, năm 11 tuổi được gia đình Kawakami nhận nuôi. Trong ngôi nhà mới, anh học tập, rèn luyện võ thuật, năm 16 tuổi do phải phụ giúp các công việc trong thành nên học thêm cả trà đạo và cắm hoa.

Khả năng kiếm thuật của Gensai chủ yếu nhờ tự trau dồi, được mệnh danh là bậc thầy của kiếm đơn. Kỹ thuật rút gươm chiến đấu ở thế thấp đến mức quỳ gối trên mặt đất đặc trưng của Gensai cũng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong tác phẩm.

Kỹ thuật này được mô tả khá chính xác.

Ảnh https://middle-edge.jp/articles/oWLPt

Thêm một chi tiết đáng lưu ý là cuộc gặp gỡ giữa Gensai và Miyabe Teizo, cuộc gặp định mệnh này đã thay đổi cuộc đời của Gensai về sau.

Khi Gensai 20 tuổi là năm có sự kiện Matthew C. Perry từ Hoa Kỳ tiếp cận Nhật Bản, đây là người đóng vai trò chủ chốt trong việc Nhật Bản mở cửa với Hoa Kỳ. Do phản ứng chậm trễ, Chính phủ hiện giờ bị chỉ trích rất nhiều, dẫn tới sự kết thúc của Mạc phủ Edo sau khi kéo dài được 300 năm.

Khi đó Gensai đang là người bảo vệ cho Triều đình Kyoto, nhưng đối tượng cần bảo vệ đã bị trục xuất khỏi Kyoto nên Gensai cũng mất luôn công việc. Gensai không trở về quê nhà ở Kumamoto mà tham gia cùng những người lật đổ Mạc phủ Edo, trong số đó có Miyabe. Nhóm Miyabe phục kích ở Kyoto nhằm thực hiện phương pháp cứng rắn với Mạc phủ, nhưng Miyabe đã bị lực lượng Shinsengumi (giống với cảnh sát) giết hại. Nghe tin này, Gensai quay lại Kyoto để ám sát kẻ thù số một là Sakuma Zouzan.

Sau đó, Gensai bị đày về Kumamoto vì can tội trở thành Samurai vô chủ. Thời đó nước Nhật bị chia cắt căn cứ thành các đơn vị nhỏ như ngày nay. Mỗi đơn vị do một lãnh chúa cai quản, các Samurai dưới quyền lãnh chúa phải tuân thủ mệnh lệnh của lãnh chúa. Thế nhưng vì Gensai tự ý ở lại Kyoto để thực hiện ám sát, nên bị bỏ tù 1 năm. Kumamoto (khi đó thuộc phiên Higo) phục tùng mệnh lệnh của Mạc phủ Edo. Trong thời gian Gensai bị giam cầm cũng là thời điểm Mạc phủ Edo sụp đổ, mở ra thời Meiji. Ở Chính phủ mới, Gensai được trọng dụng trở thành nhà ngoại giao.

Thế nhưng quá trình làm việc cùng Chính phủ mới không được thoải mái. Dù được hình thành bởi một người đồng chí đã cùng nhau lật độ Mạc phủ Edo, thế nhưng hình thức của Chính phủ lại hoàn toàn khác so với những gì Gensai mong đợi. Ông cũng nhiều lần thay đổi chính sách nhưng không hiệu quả, từ đó mà mối quan hệ của Gensai và giai cấp thống trị càng xa cách. Điều này cũng được mô tả trong Anime.

Từ đây một bi kịch khác bắt đầu. Chính phủ mới quyết định sẽ dỡ bỏ trường học trong vòng 2 năm. Gensai một lần nữa bị bắt vì chứa chấp một Samurai. Sau khi bị bắt giữ, Gensai cũng bị nghi ngờ chống phá Chính phủ. Cho dù vậy, Gensai vẫn cố gắng sửa sai cho những người đã cùng đồng cam cộng khổ khi trước, thế nhưng kết cục lại bị xem là phần tử nguy hiểm và bị đem đi chém đầu.

Đây là bài thơ Haiku do Gensai sáng tác

Vì Người – Trên xác chết đã mọc ngọn cỏ
Cả hoa đỏ trong tâm cũng nở rộ

Vì Người (ở đây ám chỉ Thiên Hoàng), cỏ mọc trên xác là hình ảnh ẩn dụ cho nền tảng quốc gia), hoa đỏ (nhiệt huyết của bản thân) sẽ nở rộ. Bài thơ trên đã thất lạc 2 câu từ nguyên bản.

Nhật Bản ban đầu là quốc gia của Thiên Hoàng, thế nhưng sau này sự tồn tại của Thiên Hoàng chỉ còn mang tính tượng trưng, quyền lực thực sự rơi vào tay Samurai. Chiến dịch ban đầu được thực hiện để đưa về chế độ cũ, thế nhưng các đồng chí của Gensai đã quên đi mục đích ban đầu này, bị sức mạnh quyền lực làm cho mờ mắt, và Gensai nhận lấy kết cục là cái chết dưới lưỡi kiếm của đồng đội.

Ngoài ra, vũ khí đặc trưng của nhân vật chính trong Anime là một thanh kiếm lưỡi ngược (khi lưỡi kiếm ngược lại thì không chém được nữa). Chi tiết về thanh kiếm này là hư cấu, thế nhưng có một phiên bản mini được tìm thấy ở Chiba.

Ảnh https://matome.naver.jp/odai/2142348497175743701

Không rõ lắm mục đích của thanh kiếm này, nhiều người cho rằng dùng để cắt móng ngựa. Trong thực tế Gensai không dùng kiếm lưỡi ngược mà là kiếm bình thường, nhưng không được mài sắc do đó khá cùn.

Sau khi đọc xong các sự thật này, bạn hãy xem lại Rurouni Kenshin một lần nữa dưới góc nhìn khác. Cá nhân tôi đề xuất bản phim vì hành động vung kiếm siêu ngầu.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: