Đẳng cấp “cà khịa” của Chiến dịch hạn chế thuốc lá ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ hút thuốc thấp, và đang có xu hướng giảm dần. Ngày nay chỉ có khoảng 28% nam giới và 9% nữ giới Nhật hút thuốc. Thế nhưng con số này cũng chứng kiến một sự thay đổi lớn nếu so với năm 1966, khi đó tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Nhật là 83%.

Nhiều quốc gia yêu cầu hút thuốc ngoài trời thay vì trong không gian hẹp, bao gồm cả Việt Nam. Thế nhưng nhiều quận ở Nhật cấm hút thuốc trên diện rộng, và thiết kế những phòng hút thuốc nhỏ trên đường phố. Nếu bạn hút thuốc ngoài các khu vực này sẽ bị phạt.

Vào năm 2008, tổ chức Japan Tobacco đã thực hiện một Serie Poster có tên “quy tắc hút thuốc”, nhằm hướng dẫn những người hút thuốc cách không gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Dưới đây là một số Poster đã được dán ở các khu vực hút thuốc trên khắp Tokyo.

Dù anh ta đã dùng chân dập lửa, nhưng sự thật là mẩu thuốc lá hút dở vẫn ở đấy.

Ảnh https://grapee.jp/en/143564

Thay vì nhấn mạnh vào sự nguy hiểm từ khói thuốc đến sức khoẻ, chiến dịch này tập trung vào số lượng rác thải tạo ra bởi tàn thuốc và nguy cơ khiến những người xung quanh bị bỏng. Để tránh xả rác, nhiều người hút thuốc phải mang theo gạt tàn bỏ túi.

Những cái nên được vùi trong tuyết là bộ đồ nghề trượt tuyết và cái mặt của bạn (chứ không phải mẩu thuốc còn sót lại)

Ảnh https://grapee.jp/en/143564

Sở dĩ không có quy định cấm triệt để cho việc hút thuốc ở Nhật là bởi tầm ảnh hưởng của ngành công nghiệp thuốc lá. Cho đến năm 1985, ngành này vẫn thuộc độc quyền Chính phủ, đó là lý do mà nhiều cảnh báo sức khoẻ về việc hút thuốc không được xem trọng, đồng thời giá thuốc lá khá rẻ.

Đường đi của khói thuốc, chỉ có kẻ hút là không quan tâm

Ảnh https://grapee.jp/en/143564

Khói cứ lặng lẽ bốc lên nghi ngút từ gạt tàn. Nếu đó là nhà của bạn, bạn sẽ hết cả hồn cho mà xem.

Ảnh https://grapee.jp/en/143564

Hút thuốc ở những khu vực cho phép, bạn chính là một “Good Smoker”. Hãy tiếp tục bảo vệ những nguyên tắc này nhé !

Ảnh https://grapee.jp/en/143564

Sacchan

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: